เลิกจ้างลูกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย


กรณีนี้คือ ลูกจ้างพูดจาทาทายนายจ้างให้ไล่ตัวออกจากงานต่อหน้าพนักงานในบริษัท เพื่อต้องการรับเงินค่าชดเชยหลังจากการเลิกจ้างงาน และไม่ไม่ทำสํญญาจ้างงานไว้ แต่ลูกจ้างได้ทำงานมากกว่า 1 ปี และในการทำงานของลูกจ้างที่ผ่านมาชอบเบี้ยวนัดลูกค้า ไม่ค่อยมาทำงาน จะทำอย่างไรที่จะไล่ออกโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยหลังการเลิกจ้าง และลุกจ้างอ้างว่าจะฟ้องกระทรวงแรงงานในการให้นายจ้างจ่าค่าชดเชยให้ นายจ้างจะมีข้อต่อสุ้ยังไงบ้างคะผู้ตั้งกระทู้ นายจ้าง (puyjangkawaii-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-12 11:17:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3255762)

1. คุณต้องดูระเบียบของคุณว่า มีเรื่องของการพูดจากระด้างกระเดื่อง ต่อนายจ้างหรือไม่ หากมีก็ลงโทษทางวินับอาจจะเป็นการลงโทษโดยการเตือนเป็นหนังสือ หากพนักงานทำความผิดซ้ำอีกครั้งใน 1 ปี ก็เลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า และค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม หากไม่มีก็ต้องไปรอประเมินผลงานปลายปีที่อาจได้คะแนนต่ำลง หรืออาจไม่ได้รับการปรับค่าจ้า

2. การเบี้ยวนัดลูกค้า ต้องมีการสอบสวนดูครับ ว่า เหตุผลที่เบี้ยว หากนายจ้างเชื่อว่า เบี้ยวโดยไม่มีเหตุอันสมควรก็ออกหนังสือเตือนไป หากเบี้ยวแล้วทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายด้วยแล้ว ยิ่งสามารถลงโทษได้ด้วย

3. หากไม่มาทำงานโดยไม่มีเหตุที่สมควร ก็ลงโทษได้โดยการเตือนเป็นหนังสือครับ

อะไรที่ลูกจ้างฝ่าฝืนระเบียบของนายจ้างก็ลงโทษไว้ โดยการเตือนเป้นหนังสือ หาลูกจ้างทำผิดซ้ำอีกภายใน 1 ปี ก็สามารถเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย ตามมาตรา 119 (4) พรบ คุ้มครองแรงงาน พ.ส. 2541 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-09-13 09:28:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.