เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่


พนักงานได้มีการเล่นไพ่ ในโรงงานและในเวลาทำงานล่วงเวลา เคยได้ประกาศในที่ประชุมแล้ว ว่ามันผิดกฎร้ายแรงของบริษัทฯ  สามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยเลย   แต่พนักงานก็ไม่กลัวกฎระเบียบเลยแม้แต่น้อย    แต่งานที่มอบหมายให้พนักงานได้ทำเสร็จตามแผนแล้ว

ดังนั้นทางผู้บริหารและฝ่ายบุคคล จึงแจ้งมาว่า ถ้ามีการตรวจเจอหรือสอบสวนเจอเหตุการเล่นการพนันอีก ให้เลิกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยใดๆ ทั้งสิ้น   

จึงเรียนถามท่านที่ปรึกษาว่า  ถ้าบริษัท ฯ สามารถเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยใดๆ ได้หรือไม่  และจะมีวิธีไหนที่จะช่วยเหลือพนักงานดังกล่าวหรือลดโทษจากหนักเป็นเบาได้   

รบกวนขอคำปรึกษาด้วยครับ   จริงๆ แล้วทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ไม่อยากจะเลิกจ้างครับ ผู้ตั้งกระทู้ ฝ่ายบุคคลฯ :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-20 08:47:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3253818)

ครับ เป็นปัญหาที่ไม่เบาเลยสำหรับฝ่ายบุคคล ในเมื่อมีระเบียบข้อบังคับอยู่ ชี้แจงให้พนักงานทราบแล้ว และพนักงานเพิกเฉยไม่สนใจในระเบียบนั้นเป็นเรื่องที่ยากกับการปกครองสำหรับคนหมู่มาก และหากละเลยระเบียบก้ไม่มีความหมายอะไร

1. หากช่วยว่าการเล่นการพนันภายในสถานประกอบการ แล้วเราไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะพนักงานผู้นั้นอาจจะมีความสำคัญอย่างไรก็ตาม ก็จะกลายเป็นกรณีศึกษา ที่พนักงานอื่นหากเล่นการพนันเหมือนกันหรือฝ่าฝืนร้ายแรงเรื่องอื่นๆ ก็จะเลิกจ้างไม่ได้ เพราะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติขึ้นมาแล้ว หากเลิกจ้าง ก็อาจเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมเพราะมีการเลือกปฏิบัติ

2. การเล่นการพนันในบริษัท ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย กระทำผิดอาญาภายในบริษัท ซึ่งเป็นโทษสถานร้ายแรง นายจ้างสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย แต่ก็ต้องมีการสอบสวนให้ได้ความแน่ชัด มีพยานรู้เห็น หรือ ฟ้องด้วยภาพในกล้องวงจรปิด

3. ดังนั้นการเลิกจ้างสามารถทำได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หรือค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม แต่ในหนังสือเลิกจ้างต้องระบุให้ชัดเจนว่า การเล่นการพนันในบริเวณบริษัท ทำให้เกิดความเสียหายอย่างไรบ้างด้วย

4. การลงโทษต่ำกว่าที่ระบุในข้อบังคับสามารถทำได้ เพราะเป็นคุรกับพนักงานมากกว่า แต่ควรพิจารณาอย่างอื่นประกอบด้วยอย่าพยายามสร้าง case study ขึ้นมาเพราะจะพันคอคัวเองในอนาคตครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-22 11:19:10


ความคิดเห็นที่ 2 (3253825)

ขอบคุณมากครับ ท่านที่ปรึกษา 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝ่ายบุคคล วันที่ตอบ 2011-08-22 11:59:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.