ทะเลาะวิวาทอย่างไร เข้าข่ายถูกเลิกจ้าง


พนักงานได้เข้าชกต่อยหัวหน้า เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกตำหนิเรื่องงาน แต่หัวหน้าเมื่อตั้งหลักได้แล้ว ได้ใช้อุปกรณ์ในฝ่ายผลิตขว้างใส่ลูกน้อง ทำให้อุปกรณ์เสียหาย แต่ได้อ้างเหตุป้องกันตัว หลังจากนั้น หัวหน้าได้ใช้ค้อนที่ใช้ซ่อมเครื่องวิ่งไล่ตีลูกน้อง แต่วิ่งไล่ไม่ทัน จนมีผู้แยกคู่กรณีออก

1. ลูกน้องน่าจะมีความผิดชัดเจน ถูกเลิกจ้างได้ใช่ไหมครับ

2. กรณีหัวหน้า ถ้าพิจารณาถึงตอนขว้างอุปกรณ์เพื่อป้องกันตัว ก็พอรับฟังได้ แต่วิ่งไล่ตีลูกน้องต่อโดยใช้อาวุธที่อาจทำให้ถึงแก่ความตายได้ (ถ้าตีถูกหัว) ถือว่าจงใจมีส่วนร่วมกระทำผิด เข้าข่ายถูกเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือเปล่าครับ

หัวหน้าฝ่าย ลำบากใจจริง ๆผู้ตั้งกระทู้ หัวหน้าฝ่าย :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-22 10:58:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3253915)

1. การทำร้ายร่างกายผู้บังคับบัญชา ถือได้ว่าเป็นความผิดร้ายแรง สามารถเลิกจ้างได้ โดยไม่จ่ายค่าชดเชย เรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร

2. หัวหน้าโดนชกกลับใช้อุปกรณ์ของบริษัท ขว้างใส่ลูกจ้างทำให้อุปกรณ์เสียหาย เป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย แม้อ้างว่าเป็นการป้องกันตัวก็ตามที การป้องกันตัว เป้นการปกป้องตัวเองไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้ามาทำร้าย อาจจะใช้ไว้ปกป้องตัวเองเท่านั้น แต่ถึงขั้นใช้เป้นอาวุธด้วย ก็จะเข้าข่ายวิวาท ใครทำของบริษัท เสียหายผู้นั้นต้องรับผิดชอบ เข้าข่ายจงใจด้วย เพราะรู้ด้วยการกระทำ และรู้ผลของการกระทำนั้น นับว่าเป้นเรื่องร้ายแรง

ประกอบกับการวิ่งไล่แล้วเอาฆ้อนไล่ตีก้วย อาจเข้าข่ายพยายามฆ่าด้วย เพราะหากตีถูกก็น่าถึงตายหรือบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเป้นเรื่องกระทำผิดอาญาในบริเวณบริษัท ทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องร้ายแรง สามารถเลิกจ้างหัวหน้าได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย

หากหัวหน้าโดยชก ล้มลงและนอนเฉยๆ ไม่ต่อสู้ลูกน้องโดนไล่ออกคนเดียว

แต่หัวหน้าเล่นด้วยก็เจอทั้งสองคนครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-23 14:11:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.