โดนนายจ้างเลิกจ้างเหตุเพราะโดนหาว่าดูหมิ่นผู้บังคับบัญชา


 สวัสดีครับ

กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก เนื่องจากผมโดนนายจ้างเลิกจ้างโดยให้พ้นสภาพจากการเป็นพนักงานฐานความผิดพูดจาไม่สุภาพ ดูหมิ่นผู้บังคับบัญชา สืบเนื่องจากวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศวันหยุดเพิ่มเติม โดยที่ทำงานผมจะแบ่งเป็นลักษณะงานดังนี้
1.พนักงานออฟฟิส
2.พนักงานฝ่ายปฎิบัติการ

กระผมอยู่ทำงานในตำแหน่งฝ่ายปฎิบัตการ มีกะในการทำงาน โดยบังคับโอที 3 ชั่วโมง ก่อนหน้าที่เข้ามาทำงานใหม่ๆ ยังไม่มีการจัดกะ. ตอนที่มีการจัดกะผมไม่ได้เซ็นยินยอมนะครับ มีแต่หัวหน้ากะที่เซ็นต์ยินยอม ตอนนั้นก็ได้มีการถกเถียงกับ HR ถึงเรื่องนี้จะครับ แต่ HR ก็ปล่อยเรื่องนี้ให้เงียบไป
และมีการออกกฎมาว่าพนักงานที่ไม่ต้องการทำโอทีต้องมีการเขียนใบอนุญาตก่อน รวมถึงกรณีที่ไม่มาทำงานในวันหยุดนักขัตกฤกก็ต้องเขียนใบอนุญาติเช่นกัน ผมก็ทำตามนะครับเพราะไม่อยากมีปัญหา 
จนมาถึงวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ผมไม่ได้มาทำงานเนื่องจากนายจ้างประกาศให้เป็นวันหยุด เมื่อวันทำงานปกติผมได้สอบถาม HR ว่าส่งใบขออนุญาตไม่มาทำงานวันหยุดย้อนหลังได้หรือไม ทาง HR. ไม่ยอมครับ จะถือว่าผมขาดงาน จึงมีการถกเถียงกัน และผมก็บรรดาลโทสะ จึงมีการพูดคำว่า HR หัวค_ย ตอนที่ได้เดินออกมาจากห้องทำงาน HR หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ได้มีการประกาศให้ผมพ้นสภาพจากการเป็นพนักงาน ข้อหาพูดจาไม่สุภาพดูหมิ่นผู้บังคับบัญชา มีผลวันรุ่งขึ้นทันที


อยากสอบถามสมาชิกว่า นายจ้างสามารถเลิกจากจากสาเหตุดังกล่าวได้หรือไม่ แล้วผมมีสิทธิ์ฟ้องร้องกับทางนายจ้างได้หรือไม่ ถ้าได้ผมสามารถฟ้องร้องกรณีใดได้บ้าง

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ Bang_neri :: วันที่ลงประกาศ 2016-04-19 23:43:26


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.