15 ปี กับ ณ วันหนึ่งที่ทุกอย่างเปลี่ยนไป


รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ

ดิฉันทำงานอยู่ที่บริษัทมีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง นานถึง 15 ปี ตลอดระยะเวลา การประเมินผลงานประจำปีอยู่ในเกณฑ์ดีมาตลอด คือ ได้ตามเป้าหมายที่องค์กรตั้งไว้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูง จากคนไทยเป็นชาวต่างชาติ ระยะสองสามเดือนแรก การทำงานราบรื่นไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากอยู่ในช่วงการเรียนรู้ของเขาและต้องการหาข้อมูลต่างๆ จากนั้นเริ่มแสดงให้เห็นถึงความคาดหวังที่สูง โดยให้เหตุผลถึงความเป็นมืออาชีพในงานของดิฉัน ดิฉันได้แจ้งถึงสาเหตุที่ไม่อาจทำงานได้สูงตามความคาดหวังขององค์กรที่เปลี่ยนไปได้ เนื่องจากผู้บริหารคนเก่า ไม่ได้เห็นถึงความสำคัญที่จะพัฒนางานของดิฉ้นเลย อีกทั้งไม่มีการสอนงาน จากการคุยล่าสุด ผู้บริหารคนปัจจุบันได้เปิดเผยว่า ต้องการจะปรับหน่วยงานนี้ให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งดิฉันเข้าใจ และขอเสนอให้หาคนมารับหน้าที่แทน โดยให้ดิฉ้นย้ายไปทำงานในส่วนอื่นแทนและไม่ต้องปรับเงินเดือนประจำปีให้ดิฉัน เพราะเขาให้เหตุผลว่า รายได้ของดิฉ้นสูง และไม่สามารถหาหน่วยงานให้ดิฉ้นทำได้  โดยแนะนำให้ดิฉ้นเริ่มหางานใหม่ การหางานใหม่ ในขณะที่อายุ 50 ปี ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับดิฉันและดิฉ้นคิดว่า 15 ปีที่ทำงานมาที่นี่ โดยไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ผู้บริหารคนใหม่ต้องการ เป็นเรื่องที่ดิฉ้นคิดว่าเราเองเป็นฝ่ายบกพร่องงั้นหรือ... ทั้งๆ ที่การประเมินผลการทำงานดีมาตลอด

รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ว่า ดิฉันควรหาทางออกอย่างไรดี บริษัทควรจ้างออก หรือดิฉ้นควรเดินออกไปเองโดยไม่ได้รับค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงานผู้ตั้งกระทู้ ข้าวตู (kaotoo_tc-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-08 08:48:45


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3250299)

1. ผมคิดว่าอายุเป็นดพียงตัวเลขครับ คนอายุ 57 ปี ยังหางานทำได้เลยครับ แต่ที่คุณควรต้องทำคือการพัฒนาตนเองครับ ไม่มีใครแก่เกินเรียน หากที่ทำงานคุณต้องการคนที่ก้าวไปกับบริษัทได้ คุณต้องพัฒนาตนเอง เรียนรู้งานเพิ่มเติมและเอาใจใส่กับงานใหม่ๆ การเป็นมืออาชีพหรือไม่นั้นอยู่ที่ตัวเราเองครับ การที่แสวงหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อให้งานของเราก้าวหน้าไปก็ถือว่าเป็นมืออาชีพแล้วครับ อย่าท้อถอยครับ

2. อย่าไปดูว่าที่ผ่านมาแล้วผลการประเมินของเราอยู่ในขั้นดี พึงระลึกอยู่เสมอว่า ปีนี้ต้องดีกว่าปีที่แล้ว ปีหน้าต้องดีกว่าปีนี้ จะทำให้คุณมีกำลังใจที่จะเรียนรู้และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ

3. คุยกับผู้บริการถึงความคาดหวังที่เขามีต่องานของคุณและตัวของคุณ แล้วมาประเมินดูว่า คุณทำได้ไหม หากทำไม่ได้ต้องปรับปรุงอย่างไรบ้างครับ เขาน่าจะเห้นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึนึ้น

4. หากคุณคิดว่าไม่ไหวแล้ว คุรก็ทำงานในความรับผิดชอบของคุรให้ดีที่สุด ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้บริหารจะมบอกเลิกจ้างคุณ คุรก็จะได้รับเงินชดเชย หรือเงินที่พึงได้ตามกฎหมาย ไม่ต้องลาออกครับ เพราะการลาออกหมายถึงคุรไม่ได้อะไรตามกฎหมายเลย

5. ทำงานโดยไม่ฝ่าฝืนระเบียบ ก็ไม่มีใครหาเรื่องมาเลิกจ้างคุณได้ แต่อย่าตัดสินใจโดยด่วนที่จะลาออกเอง

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-07-08 09:36:33[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.