ปัญหาเปลี่ยนรถรับส่งจากรถตู้เป็นรถสองแถว


บริษัทผมเล็กๆ ญี่ปุ่นให้ผมซึ่งเป็นวิศวกรเข้ามาช่วยงานแอดมิน  ที่บริษัทผู้บริหารญี่ปุ่นมีคำสั่งให้ลดต้นทุนเปลี่ยนจากรถตู้เป็นรถสองแถว มีคำสั่่งเปลี่ยนด่วน ผมทำรายงานผลดีผลเสียแต่ประธานยืนยันให้เปลี่ยน  พนักงานไม่พอใจหนักส่งหนังสือตรงกับประธาน ประธาน ไม่สนใจ แอดมินฐานะคนกลางทำตัวอย่างไรดีครับ เบื้องต้นผมแก้โดยให้พนักงานดำเนินการตามสาายงาน ประชุมและเรียกร้องภายในแผนกให้ ผู้จัดการรับทราบ(ผจก ก็เป็นคนญี่ปุ่น) เพื่อให้ผจก ญี่ปุ่นปรึกษากัน หรือจะส่งเรื่องเคลมกับมาที่แอดมิน เพื่อ ปรับปรุงต่อไป ผมขอร้องพนักงานไม่ให้ตำหนิผู้บริหาร เพื่อไม่ให้เสียหน้า ให้ทำเรื่องเคลมแอดมิน จุดอ่อนคือไม่ปรึกษาไม่สุ่มรับฟังความเห็นพนักงานก่อน ไม่ทำเรื่อง ประกาศแล้วเวียนให้ ผู้จัดการแต่ละแผนกรับทราบ นี่ก็เป็นปัญหา แต่เป็นคำสั่งด่วนลงมา รบกวนพี่ๆ ช่วยวิเคราะห์แนะนำให้ด้วยครับ ยอมรับฟังทุกความคิดเห็น ตำหนิก็ได้ครับ อยากฟังจริงๆ ครับผู้ตั้งกระทู้ sirm :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-02 23:57:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3252297)

ที่ควรทำคือเรียกพนักงานทุกคนมาชี้แจงให้ทราบ ให้พนักงานเข้าใจเหตุผมของการต้องเปลี่นแปลงนั้น ขอความร่วมมือ ผมก้เข้าใจว่ารถตู้ราคาแพงกล่ารถสองแถว และไม่มีเครื่องปรับอากาศ พนักงานย่อมไม่พอใจเป็นเรื่องธรรมดา ประกอบกับความปลอดภัย รถตู้ปลอดภัยกว่ารถสองแถวด้วย

คุณอาจไปเสนอเว่า คุณจะลดต้นทุนโดยการจัดระบบรถตู้ใหม่ ให้พนักงานขึ้นรถเต็มที่ เพื่อลดจำนวนสายลงไปเป้นการลดค่าใช้จ่าย ในขณเดียวกันก็ชี้แจงให้พนักงานทราบ ที่กลับบ้านอาจผิดเวลาไปบ้าง ก้ต้องยอมรับในตัวนี้ ช่วยเหลือกันครับ ผมว่าที่พนักงานมีปัญหาเพราะไม่มีการพบปะพูดคุย บริษัทเล็กๆ สามารถสื่อสารกันได้ดีกว่าครับ คนไทยหากพูดคุยให้เกียรติกันก็ไมาน่ามีปัญหา

แต่การใช้รถสองแถว ค่อนข้างน่ากลัวครับ ในเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของตัวพนักงานเอง 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-04 09:14:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3252631)

ขอบคุณอย่างสูงสำหรับคำแนะนำดีๆครับ

ตอนนี้ลงตัวแล้วครับ ผมให้พนักงานทำเรื่องปัญหาอุปสรรค์ ส่งมาที่แอดมิน และทางผมได้สรุปวิเคราะห์ให้ญี่ปุ่นทราบ ต้องเอาปัญหาเป็นตัวชงเป็นใบงาน  ได้อธิบายเรื่องความปลอดภัย เรื่องมลภาวะ และที่มาของรถปิ๊กอัพ สองแถว ว่าผิดกฏหมายต้องจ่ายส่วน และ นิยมใช้วิ่งในถนนแคบๆ ซอกซอย ระยะทางสั้นๆ พนักงานนั่งไมสบายแต่มี compensate คือระยะเวลาเดินทางเขาใกล้ขึ้น รถอาจะผ่านหน้าบ้าน ไม่ต้องเสียค่าวินมอเตอร์ไซด์ พร้อมเสนอมาตราการลดต้นทุน ต่างๆ

เนื่องจากการเปลี่ยนไม่ได้มีส่วนแลกเปลี่ยนกับพนักงานมีแต่ก่อให้เกิดผลเสียด้านขวัญกำลังใจ ได้ไม่คุ้มเสีย และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกู้คืนมาด้วย  ทางผู้บริหารเลยยอมให้รถตู้ แต่ต้องราคาต่ำลง

ถ้าผมทำประกาศมีรายเซ็นผู้บริหาร ทางผมสามารถเอาเอกสารนี้ยื่นแรงงานได้ไหมครับ เพื่อวันหน้าผู้บริการจะได้เปลียนมาใช้รถปิ๊กอัพอีก

(คำถามนี้ถามประดับความรู้ครับ คิดว่าไม่ทำดีกว่า )

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น sirm วันที่ตอบ 2011-08-08 23:51:22


ความคิดเห็นที่ 3 (3252645)

การเปลี่ยนแปลงใดๆ ไม่มีกฎหมายบังคับให้ส่งรายงานให้แรงงาน การปรับเปลี่ยนใดๆ หากพนักงานยินยอมก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ขอเพียงมีลายเซ็นผู้บริหารถือว่าใช้ได้แล้วครับ หลักการแรงงานสัมพันธ์ที่ดี คือ การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ที่เรามีปัญหากันคือ การไม่เข้าใจกันครับ หากเข้าใจเรื่องเดียวกัน ปัญหาก้หมดไป

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-08-09 09:19:57[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.