สอบถามเรื่องวัณโรค


บริษัทมีลูกจ้างซึ่งมีสามีป่วยเป็นวัณโรค แต่ตัวลูกจ้างไม่ได้เป็นโรค และทางบริษัทกลัวว่าตัวลูกจ้างจะรับเชื้อมาและมาแพร่ให้กับลูกจ้างคนอื่นๆ ไม่ทราบว่าทางบริษัทควรทำอย่างไรค่ะ ทางบริษัทมีสิทธิ์จะให้ลูกจ้างหยุดพักงานหรือไม่ค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ผู้ที่ไม่รู้ (aple_asgassa-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-09 10:24:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3244529)

ส่งลูกจ้างไปตรวจร่างกายซิครับ หากลูกจ้างไม่ได้เป็นตัวแพร่เชื้อก็สามารถทำงานต่อไปได้ หากลูกจ้างอยู่ในระยะแพร่เชื้อก็ถือว่าเป้นคำสั่งอันชอบด้วยกฎหมายที่จะให้ลูกจ้างหยุดพักไปรักษาตัว  

เอาผลของการตรวจรักษาของสามีลูกจ้างไปประกอบการตรวจร่างกายด้วยก็ได้ เพื่อแพทย์จะวินิจฉัย เสียค่าใช้จ่ายไม่มากครับ ให้แพทย์วินิจฉัยให้ปลอดภัยที่สุดครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-05-09 16:27:59


ความคิดเห็นที่ 2 (3244627)

ส่งลูกจ้างไปตรวจร่างกายนะครับ  แนะนำเขาให้คำปรึกษาเขาไม่ต้องกลังไม่ต้องห่วงเรื่องงาน  ซึ่งค่าใช้จ่ายประกันสังคมน่าจะรับผิดชอบ ส่วนการลาป่วยก็ปลอยโอเพ่นเลย และให้ลูกจ้างนำหนังสือรับรองแพทย์มางอิง และปลอดภัยจากระยะแพร่เชื้อแล้ว  รู้สึกแพทย์จะให้รับประทานยา 14 วันหรือเปล่าประมาณนี้ และกักบริเวณไว้สำหรับตรวจโรค แต่ถ้าลูกจ้างยังไม่สิ้นสุดระยะดำเนินการก็จ่ายค่าจ้างเฉพาะ 30 วันแรกอยู่แล้ว ที่เหลือให้ลูกจ้างไปเบิกประกันสังคมแต่ต้องแนะนำเขาเรื่องใบรับรองแพทย์ให้ระบุวันที่ให้หยุดให้ชัดเจน เพราะประกันสังคมจ่ายเฉพาะตามวันที่แพทย์ระบุ ไม่ใช่อยากจะพักเพราะร่างกายอ่อนเพลียแล้วทึกทักไปเบิกประกันสังคมในเครสนี้ไม่ได้ หรือถึงแม้แพทย์จะระบุว่าอยุ่ในระยะปลอดภัยไม่แพร่เชื้อแล้ว แต่ร่างกายยังอ่อนเพลียอยู่ก็จัดพักร้อนให้ก็ได้

ทั้งนี้  จากการเคยอบรมร่างกายมนุษย์เราทุกคนจะมีเชื้ออยู่แล้ว แต่ถ้าร่างกายทรุดลงเมื่อใหร่เชื่อน่าจขยายตัวและสามารถแพร่ได้ (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ดังนั้นเราควรหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี

ผู้แสดงความคิดเห็น วุฒิ วันที่ตอบ 2011-05-10 14:17:59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.