ระงับการว่าจ้างผู้สมัครที่เซ็นต์สัญญาจ้างแล้ว


ขอความกรุณาให้คำชี้แนะด้วยค่ะ

ทางเราตกลงรับผู้สมัครชายท่านนึงเป็น recruitment officer แม้จะยังไม่มีประสบการณ์ในงาน แต่ก็จบมาตรงและทำคะแนนได้ดีในวิชาที่เกี่ยวข้องกับงาน ดิฉันโทรสอบถามบุคคลอ้างอิงและที่ทำงานปัจจุบันแล้ว ได้ความว่าผู้สมัครทำงานดี-มีความประพฤติดี จึงได้โทรแจ้งผลสัมภาษณ์

ผู้สมัครได้ลาออกจากงานภายใน 3 วันหลังจากที่ทราบผลสัมภาษณ์ โดยให้มีผลในทันที  โดยที่ทางเราก็ไม่ได้เร่งรัด ผจก.ยังบอกในตอนสัมภาษณ์ว่าให้คิดให้ดีก่อนยื่นใบลาออก แต่ผู้สมัครบอกว่ายังไงก็จะหางานใหม่อยู่แล้ว ยังไงก็จะยื่นใบลาออกอยู่ดี (ความจริง ดิฉัน search ประวัติเค้าใน internet เอง และตอนสัมภาษณ์รอบแรกก็บอกว่ายังไม่ได้หางานใหม่ ถ้าดิฉันไม่โทรไปนัด เค้าก็คงยังไม่ไปสมัครหรือสัมภาษณ์ที่ไหน)

ในช่วงก่อนมาเริ่มงาน ได้มีการเซ็นต์สัญญาจ้าง ซึ่งปกติเราจะให้ผู้สมัครเซ็นต์ก่อน แล้วจึงส่งหัวหน้างานและ HR เซ็นต์เป็นพยาน จากนั้นจึงส่ง MD เซ็นต์ แล้วจึงจะส่งคืนผู้สมัครเก็บ 1 ชุด เนื่องจากผู้สมัครของเราสละสิทธิ์เป็นจำนวนมาก ไม่อยากให้ MD เสียเวลาค่ะ

สำหรับผู้สมัครท่านนี้ เมื่อเซ็นต์สัญญาเสร็จก็ได้พูดคุยกับดิฉันเรื่องทีมงานและตัวงาน ระหว่างนั้นผู้สมัครได้สอบถามว่าผู้ที่สัมภาษณ์ตน(เป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ) ชื่ออะไร-อายุเท่าไหร่-มีแฟนหรือยัง (ทีมเราเป็นผู้หญิงหมดค่ะ และผู้สมัครได้เจอกับทุกคนแล้วในการสัมภาษณ์) ดิฉันก็ได้บอกชื่อพนักงานคนนั้น บอกว่าพนักงานท่านนั้นอายุมากกว่าคุณและมีแฟนแล้ว ด้วยคิดว่าตอบแล้วจะสกัดผู้สมัครได้

ปรากฏว่าคุยเรื่องงานอีกสักพัก ผู้สมัครก็ได้วกกลับมาถามอีกว่าในทีมงานมีใครชื่ออะไรบ้าง มีแฟนกันหรือยัง ดิฉันเห็นว่าผู้สมัครยังเซ้าซี้ถาม จึงตอบว่าผจก.ยังไม่มีแฟน นอกนั้นมีหมดแล้ว ผู้สมัครก็ได้ถามต่อว่าแล้วคนที่มีแฟน สละโสดกันหมดหรือยังครับ? ดิฉันจึงบอกให้ผู้สมัครว่าขออย่าให้จีบคนในแผนก ไม่อยากให้มีปัญหาในการทำงานและบริหารทีมงาน ผู้สมัครก็บอกว่าไม่เป็นไร จีบผู้สมัครก็ได้ เมื่อหัวหน้างานท้วงติงอีก เค้าก็บอกว่าไม่เป็นไร จีบคนของแผนกอื่นก็ได้

วันรุ่งขึ้นดิฉันได้เล่าให้ผจก.ฟัง รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆซึ่งทำให้ไม่สบายใจอยู่แล้ว เช่น ผู้สมัครโทรเข้ามือถือดิฉันตอน 3-4 ทุ่มเพื่อสอบถามเส้นทางไปบริษัทบ้าง เรื่องเลื่อนวันเริ่มงานบ้าง รู้สึกว่านอกจากจะต้องสอนงานแล้ว ยังต้องอบรมกันอีกมาก

ผจก.ก็ได้ขอให้ยกเลิกสัญญาจ้างที่พนง.ได้เซ็นต์แล้วฝั่งเดียว (ในสัญญาจ้างของทุกคนระบุไว้ว่า หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ลงนามภายใน 7 วันนับแต่วันที่ออกสัญญาฉบับนี้ ให้ถือว่าสัญญาเป็นโมฆะ)

เราควรจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้กระทบกับบริษัทในภายหลังดีคะ ในเบื้องต้นก็ว่าจะแนะนำให้ไปขอเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมกรณีว่างงาน และช่วยหางานให้ (งานโรงงานที่มีผู้หญิงน้อยมากน่ะค่ะ)แต่ก็ไม่รับรองว่าจะได้งาน 100% 

ขอบพระคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ เขาไม่ดี หรือดิฉันไม่เก่งบริหารคน :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-26 05:53:11


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.