สอบถามเกี่ยวกับการเลิกจ้าง


เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ดิฉันได้เขียนอีเมล์แจ้งความประสงค์ขอลาออกล่วงหน้าไปถึงหัวหน้าฝ่ายบุคคล ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งของดิฉัน (ดิฉันทำงานอยู่ฝ่ายบุคคลค่ะ) ซึ่งก็ได้รับอีเมล์ตอบกลับรับทราบความประสงค์จะลาออก แต่ในอีเมล์ไม่ได้มีการระบุวันที่ที่จะออก เป็นเพียงการกล่าวว่าจะลาออกในอีก 30 วัน

ต่อจากนั้นอีก 2 วัน ในวันจันทร์ ดิฉันได้มีการคุยกับผู้บังคับบัญชาโดยตรงเกี่ยวกับการสะสางงานที่ค้างกันทางอีเมล์ แต่ผู้บังคับบัญชาเกิดความไม่พอใจและใช้ถ้อยคำในทำนองไม่ให้ทำงานต่อ ดิฉันจึงได้ถามกลับไปว่า "พรุ่งยังต้องการให้มาทำงานอีกหรือไม่" ผู้บังคับบัญชาโดยตรงท่านนั้นตอบกลับ (พร้อม cc ให้หัวหน้าฝ่ายบุคคลและพยานอีก 1 ท่าน) มาว่า เค้าได้แจ้งให้หัวหน้าฝ่ายบุคคลทราบแล้วว่า ในวันรุ่งขึ้นดิฉันไม่ต้องมาทำงานแล้ว และอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา หัวหน้าฝ่ายบุคคลได้ส่งอีเมล์มาถึงดิฉันในทำนองรับทราบว่าในวันรุ่งขึ้นดิฉันไม่ต้องมาทำงาน

ดิฉันอยากเรียนถามว่าในกรณีเช่นนี้ เข้าข่ายการเลิกจ้างโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าหรือไม่ แล้วดิฉันมีสิทธิได้รับเงินชดเชยหรือไม่ หากได้รับ จะได้รับเท่าไรค่ะ

ซึ่งหลังจากที่ดิฉันต้องหยุดงานไป 2 วัน (วันพุธ) หัวหน้าฝ่ายบุคคลท่านนั้นได้แจ้งให้ดิฉันเขียนจดหมายลาออกโดยให้ลงวันที่ลาออกย้อนหลัง (คือลงวันที่ของวันจันทร์) แล้วส่งกลับไป แต่ดิฉันยังไม่ได้ส่งกลับไป

ดิฉันสงสัยว่าหากทำอย่างนั้น ก็จะกลายเป็นดิฉันลาออกกระทันหันโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า (แต่ตามเหตุการณ์ ดิฉันคิดว่ามันคือการที่บริษัทเป็นฝ่ายเลิกจ้างดิฉันมากกว่า ดิฉันเข้าใจถูกหรือไม่ค่ะ) แล้วจะเป็นเหตุให้ดิฉันถูกฟ้องร้องค่าเสียหายหรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ kunchana :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-11 03:02:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3239603)

ขอเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ

 

 

ในวันที่หัวหน้าฝ่ายบุคคลแจ้งให้ทำจดหมายลาออกส่งไปนั้น เค้าได้บอกว่าจะจ่ายเงินเดือนของเดือนมีนาคม ให้เพียง 6 วันเท่านั้น คือ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมถึงวันที่ 7 มีนาคม (ซึ่งเป็นวันที่ดิฉันได้รับแจ้งว่าไม่ต้องมาทำงานแล้ว) โดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยหรือเงินอย่างอื่นเพิ่มอีก

 

 

 

 

 

บริษัททำอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kunchana วันที่ตอบ 2011-03-11 03:21:26


ความคิดเห็นที่ 2 (3239608)

คุณได้ส่งหนังสือลาออกไปแล้วและเจตนานั้นได้ถึงนายจ้างแล้ว ดูได้จากการตอบกลับของหัวหน้างานหรือผู้บังคับบัญชาของคุณ คงไม่ต้องส่งใบลาออกไปอีก แต่ติดตรงที่ว่า ใบลาออกของคุณไม่ได้ระบุวันลาออกที่ชัดเจน เพียงแต่บอกว่าจะลาออกภายใน 30 วัน เช่นนี้ น่าจะมีปัญหาในการตีความว่าลาออกวันใดแน่ ซึ่งอาจจะเป็นตั้งแต่วันที่หลังจากการส่งใบลา ไปจนถึงวันที่30 ทางนายจ้างเองก็คงต้องเตรียมคนไว้ทดแทน  

นายจ้างเองก็อาจจะตีความว่าให้ลาออกไปเลยก็ได้ และก็ตรงกับเจตนารมย์ของคุณที่จะขอลาออกอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณไม่ประสงค์จะทำงานกับนาย้างแล้ว ก็น่าจะไปยื่นใบลาออกตามที่หังหน้างานต้องการและหากกลัวว่า นายจ้างจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ก็ให้ผู้บังคับบัญชาระบุไว้ว่า อนุมัติให้ลาออกก่อนโดยไม่ติดใจฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการที่คุณลาออก่อน

การที่หัวหน้างานของคุณให้คุณเขียนใบลาออกอีกครั้ง โดยระบุวันลาให้ชัดเจน ก็เป็นไปตามเจตนารมย์ของคุณตั้งแต่ต้น ว่าจะลาออกภายใน 30 วัน คงไม่ใช่เรื่องของการเลิกจ้างอย่างที่คุณเข้าใจ แต่หากใบลาออกนั้นระบุวันที่ชัดเจน แต่นายจ้างให้ออกก่อน และจ่ายเงินถึงวันที่ระบุไว้ในวันที่ลาออก ก็ไม่ถือว่าเป็นการเลิกจ้าง แต่หากจ่ายเพียงถึงวันสุดท้ายที่ทำงาน นั้นถือว่าเป็นการเลิกจ้างครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-03-11 07:47:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.