ถามเรื่อง ให้ลูกจ้างไม่ผ่านการทดลองงาน


เรียน ท่านที่ปรึกษา

คือที่บริษัทรับพนักงานตำแหน่งบัญชีมาหนึ่งราย  ก่อนรับเข้าทำงาน ไม่ได้บอกว่าจะมีการประเมินงาน พอมาทำได้สักหนึ่งสัปดาห์ หัวหน้าแผนกบัญชีการทำแบบข้อสอบบัญชีพื้นฐาน และอีกหนึ่งสับดาห์ก็ให้ทำอีกชุด ปรากฎว่าคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์    ดังนี้แล้ว หากเราประสงต์จะให้พนักงานนั้นรับทราบว่าตนไม่ผ่านงาน (ขณะที่เพิ่งทำงานไปเพียง 15 วัน) อยากทราบว่าจะมีปฏิบัติในการออกเอกสารจากทางบริษัท และพนักงานคนนั้นต้องเซ็นเอกสารรับทราบอะไรบ้างไหมคะ จึงจะถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย

พนักงานคนนั้น มีกำหนดช่วงทดลองงาน 119 วัน

ทางบริษัทอยากทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขอรบกวนท่านแนะนำด้วยค่ะ

พิมพ์สุดาผู้ตั้งกระทู้ พิมพ์สุดา :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-12 10:57:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3239757)

สำหรับกรณีนี้ ถือเป็นการบอกเลิกสัญญาจ้าง

ซึ่งบริษัทฯ ต้องปฏิบัติดังนี้ 

1. ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยเนื่องจากอายุงานของลูกจ้างไม่ถึง 120 วัน 

2. บอกกล่าวล่วงหน้าให้ลูกจ้างทราบ โดยทำเป็นหนังสือ ก่อนจะถึงกำหนดการจ่ายค่าจ้างคราวต่อไป

เช่น บริษัท จ่ายค่าจ้างทุกวันที่ 25 ของเดือน เดือนนี้ เดือนมีนาคม ให้บริษัทแจ้งลูกจ้างในวันที่ 24-25 ของเดือนมีนาคม เพื่อให้การบอกเลิกสัญญามีผลในวันที่ 25 ของเดือนเมษายน

3. หากไม่ปฏิบัติตามข้อ 2. ให้บริษัทฯ จ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้าให้กับลูกจ้าง 1 เดือน นั่นคือ เรียกลูกจ้างมาบอกกล่าวโดยทำเป็นหนังสือในวันที่ 25 ของเดือนมีนาคม พร้อมจ่ายค่าจ้างของเดือนถัดไปอีก 1 เดือน แล้วให้ลูกจ้างออกจากงานได้ทันที 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไชยณรงค์ วันที่ตอบ 2011-03-12 13:55:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3239914)

1. ผมมีความเห็นว่า หากพนักงานผู้นั้นไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะทำงานในตำแน่งนั้น และได้มีการทดสอบกันถึง 2 ครั้ง แล้วก็ยังไม่ผ่านเกณฑ์ และนายจ้างไม่ต้องการให้ทำงานต่อไป ก็น่าจะเรียกพนักงานผู้นั้นมาคุยแล้วแจ้งให้ทราบว่า คุณสมบัติยังไม่เหมาะสม เขียนใบลาออกไปดีกว่า ดีกว่าที่จะถูกเลิกจ้างเพราะไม่ผ่านทดลองงาน เป็นการเสียประวัติกันเปล่า หากเขียนใบลาออกทุกอย่างก็จบ

2. หากนักงานไม่เขียนใบลาออก ก็คงจะต้องเลิกจ้าง ในหนังสือเลิกจ้างก็ต้องอ้างสาเหตุแห่งการเลิกจ้างนั้น หากมีเหตุที่สมควรเช่นขาดคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง ก็ถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรมไม่ต้องเสี่ยงกับการถูกฟ้องร้อง และให้พนักงานลงนามรับทราบ

3. การเลิกจ้างนี้ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายมาตรา 119 เนื่องจากอายุงานไม่ถึง 120 วัน แต่ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเดือนละหนหรือ 2 หนก็ตาม และการจ่ายเงินทุกครั้งต้องให้พนักงานลงนามรับเงินไว้ด้วย หนังสือรับรองผ่านงาน 1 ฉบับ ซึ่งหากกำหนดค่าบอกกล่าวล่วงหน้าแล้ว ก็ให้พนักงานออกจากงานได้ทันที

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-03-14 07:52:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.