การกลับไปทำงานตามคำสั่งบริษัท


 ขอเรียนสอบถามดังนี้ค่ะ

เนื่องจากดิฉันได้ยื่นใบลาออกลงวันที่ 30 เมษายน แต่บริษัทเค้าหาคนมาแทนได้เร็ว จึงให้ดิฉันออกตั้งแต่เมื่อวันพุธที่แล้ว และสัญญาจะจ่ายค่าตอบแทนที่เหลือตั้งแต่วันพุธที่แล้วจนถึงวันที่ 30 เมษายนให้ดิฉัน แต่บริษัทดำเนินการล่าช้าจึงยังทำเรื่องโอนเงินไม่เสร็จ แต่พอมาวันนี้คนที่จะมาแทนเค้าตอบปฏิเสธไปกระทันหัน บริษัทเลยติดต่อมาที่ดิฉันให้ดิฉันกลับเข้าไปทำงานต่อ โดยบอกล้างคำสั่งที่ให้ดิฉันออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อที่จะให้ดิฉันได้ทำงานแทนตำแหน่งที่ว่างและบริษัทจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าตอบแทนที่เหลือโดยไม่ได้งานจากดิฉัน โดยเค้าอ้างว่า ให้ิดิฉันได้กลับไปทำงานตามจำนวนวันที่ดิฉันประสงค์จะลาออกตั้งแต่แรก

ซึ่งอย่างที่เล่าคือ บริษัทเค้าเดินเรื่องออกล่าช้า ทำให้ตอนนี้ดิฉันยังไม่ได้รับการโอนเงินและยังไม่ได้รับหนังสือรับรองผ่านงาน ดิฉันสงสัยว่า ตามกฏหมายแล้ว ดิฉันต้องกลับไปรึเปล่าค่ะ ตอนนี้ดิฉันไปสัมภาษณ์งานที่ใหม่มาแล้วและกำลังรอการตอบรับอยู่ ซึ่งดูแล้วก็มีหวังได้งานที่ใหม่เหมือนกัน ซึ่งงานใหม่มีค่าตอบแทนที่ดีกว่าเดิม แล้วอย่างนี้ดิฉันต้องกลับไปรึเปล่าค่ะ โดยส่วนตัวดิฉันไม่ได้อยากกลับไปตั้งแต่วันที่เค้าให้ดิฉันออกมาแล้วค่ะ ดิฉันเพียงต้องการค่าตอบแทนที่ควรจะได้คืนมาเท่านั้น แล้วการตอบปฏิเสธไม่กลับนั้น ดิฉันจะยังมีสิทธิได้รับค่าตอบแทนไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนอยู่รึเปล่าค่ะ ดิฉันไม่ค่อยแน่ใจในข้อกฏหมายนี้ และกลัวไปทำอะไรผิดโดยไม่รู้ตัว ขอเรียนปรึกษาด้วยนะค่ะผู้ตั้งกระทู้ สอบถาม :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-15 19:46:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3240151)

อยู่ที่ตัวคุณเองจะตัดสินใจที่จะกลับหรือไม่  วันนี้เป็นวันที่ 16 มีนาคม 2554 กว่าจะถึงวันที่ 30 เมษายน 2554 ก็อีกเดือนครึ่ง ในช่วงเดือนครึ่งนี้ หากคุณไม่ได้ลาพักร้อนไว้ คุณก็ต้องทำงานถึงวันที่ 30 เมษายน แน่นอน เมื่อพ้นวันที่ 30 เมษายน ไปแล้ว คุณก็ไม่ต้องมาทำงานกับนายจ้างเดิมอีก

การยกเลิกใบลาออกของนายจ้าง หากคุณไม่ตกลงยกเลิกใบลาออก ใบลาออกก็มีผลใช้บังคับอยู่

นายจ้างมีสิทธิเรียกคุณกลับเข้าใปทำงานในช่วงก่อนวันที่ 30 เมษายน หรือหากคุณขอลาพักร้อนไว้ นายจ้างก็สามารถยกเลิกวันลานั้นและให้คุณกลับมาทำงาน แต่เมื่อถึงกำหนดและคุณไม่ได้ลา นายจ้างก็จ้องจ่ายเงินทดแทนการลาพักร้อนนั้นให้คุณ

ลาออกมีผลถึงวันใด ก็ต้องไปทำงานถึงวันนั้น ยกเว้นได้ลาไว้แล้ว แต่หากคุณตอบปฏิเสธไม่ไป นายจ้างอาจหาเหตุว่า คุณละทิ้งหน้าที่ก็ได้ เพราะ ณ ขณะนี้คุณยังเป็นลูกจ้างของนายจ้างอยู่ แทนที่จะเป็นการลาออก ก็จะเป็นการถูกไล่ออกแทน จะเสียประวัติด้วยครับ

ไปคุยกับนายจ้างว่า ลาออกคงต้องลาออก แต่จะทำงานให้จนถึงวันที่กำหนดไว้ในใบลาออกเท่านั้น นายจ้างไม่ยอมคงไม่ได้ จะเป็นการจากกันด้วยดีครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-03-16 07:59:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.