ลาออกก่อนกำหนด แต่ไม่มีการทำสัญญาว่าจ้าง


คือว่า ดิฉันทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ทำงานมา ไม่เคยมีสัญญาว่าจ้าง มีแต่ใบสมัครงานเท่านั้น มีเพียงแต่สัญญาคำพูดที่นายจ้างได้สัญญาไว้

นายจ้างได้สัญญาด้วยคำพูด เริ่มทดลองงาน สี่เดือนแรก ได้อัตราเงินเดือน แปดพันบาท

เมื่อผ่านการทดลองงาน สี่เดือนแรก จะขึ้นเงินเดือน เก้าัพันบาท และเมื่อทำงานครบ หกเดือน จะขึ้นเงินเดือนหนึ่งหมื่นบาท

จนผ่านทดลองงานสี่เดือนก็แล้ว ยังไม่ขึ้น ห้าเดือนก็แล้วยังไม่ขึน จนเดือนที่หก เค้าได้ขึ้นห้าร้อยบาท เข้าสู่เดือนที่เจ็ด ดิฉันมีความอดทนไม่ไหว จึงอยากขอลาออก

ดิฉันได้สมัครงานที่แห่งหนึ่ง ได้สมัครไว้ก่อนหน้านั่น แล้วดิฉันได้ จนเมื่อวานดิฉันได้รับตกลงงานใหม่  และวันนี้ดิฉันได้ไปขอลาออก สิ้นเดือนมีนาที่จะถึงนี้

เค้าบอกว่า ดิฉันจะลาออกได้ต้องบอกหนึ่งเดือนล่วงหน้า ถ้าดินฉันเขียนใบลาออก แล้วถ้าไม่ทำงานครบหนึ่งเดือนก่อนจะออก เค้าจะฟ้องร้อง

ดิฉันอยากทราบในกรณีทำงานไม่มีสัญญาว่าจ้าง สามารถฟ้องได้หรือไม่

เป็นไปได้หรือไม่ แล้วถ้าหากดิฉันจะฟ้องกลับ เรื่องที่นายจ้างไม่ได้ขึ้นเงินเดือนตามที่ตกลงไว้ พนักงานทุกคนไม่มีใครได้ขึนเิงนเดือนตามสัญญา

ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ  ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ ฝน :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-24 23:57:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3241031)

ไม่มีสัญญาที่เป็นหนังสือ ต่างฝ่ายก็สามารถอ้างได้ว่า เคยสัญญาว่าจะให้อะไรบ้าง แต่ถึงเวลาไม่ให้ ก็บอกว่าไม่ได้พูด อะไรแบบนี้ แต่หากไม่มีสัญญาต่อกัน้เป็นหนังสือ แต่ก็ได้มีการตกลงว่าจ้างกันแล้ว โดยมาทำงานและมีการจ่ายค่าจ้าง เม่อต้องการบอกเลิกสัญญาก็ต้องว่ากันตามกฎหมาย คือ บอกเลิกสัญญาอย่างน้อย 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง แต่จะลาออกก่อนก็ได้ ไม่มีใครว่าอะไร ยกเว้นนายจ้าง หากนายจ้างดูแล้วว่า การออกจากงานของคุณทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย นายจ้างก็มีสิทธิฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากคุณได้

แต่ในเรื่องนี้คุณก็สามารถต่อสู้ได้ว่านายจ้างผิดสัญญาก่อน ที่จะขึ้นเงินเดือนให้ แต่ก็ไม่ขึ้นตามสัญญา เป็นอันว่านายจ้างผิดสัญญาก่อน ลูกจ้างก็สามารถบอกเลิกสัญญาได้โดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าได้เหมือนกัน

ได้งานใหม่ก็ออกไปเถอะครับ เรื่องโดนฟ้อง หรือไม่โดนฟ้องเป็นเรื่องอนาคต

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายจัน วันที่ตอบ 2011-03-25 13:59:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.