ปรึกษากฏหมายเกี่ยวกับการจ้างงานครับ


 ตอนนี้ผมทำงานกับบริษัทญีปุ่นออฟฟิศตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น และทำงานที่นี่มาเป็นเวลา 3 ปี 3 เดือนแล้วครับ 

แต่เนื่องด้วยระยะหลังบริษัทเกิดความผิดพลาดจากการบริหารงานของผู้บริหาร ทำให้บริษัทประสบปัญหาภาวะขาดทุนมาตลอด จนทำให้อาจต้องปิดกิจการ ด้วยเหตุนี้ถ้าปิดกิจการบริษัทจะต้องจ่ายเงินชดเชยให้ลูกจ้างคนไทยซึ่งตอนนี้มี่อยู่ 3 คนเป็นเวลา 6 เดือนตามกฏหมายฯ แต่ทางบริษัทที่ญี่ปุ่นกลับเปลี่ยนใจไม่ปิดกิจการเพราะไม่อยากจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานเป็นจำนวนมาก และตัดสินใจที่จะดำเนินกิจการต่อไปแต่จะให้ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นลาออกและกลับไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น โดยที่จะทิ้งพนักงานคนไทย 3 คนไว้ประจำออฟฟิศเหมือนเดิม โดยอ้างว่ายังมีงานที่คั่งค้างอีกเยอะจึงไม่สามารถปิดกิจการได้ และเลือกให้ผู้บริหารลาออกแทนเพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าจ้าง 

ด้วยเหตุนี้กระผมจึงอยากปรึกษาท่านว่าพวกเราควรทำอย่างไรดี เพราะจะลาออกเลยก็เสียดายเงินชดเชยที่เราควรจะต้องได้รับ แต่ถ้าปล่อยให้บริษัทจัดการไปตามวิธีการของบริษัทก็เกรงว่า ทางบริษัทต้องการจะหนีความรับผิดชอบหรือเปล่า 

ปล.บริษัทนี้จดทะเบียนในนามห้างหุ้นส่วนจำกัดมีชื่อผู้จดทะเบียนร่วม 3 คนเป็นคนญีปุ่น 2 คน และเป็นคนไทยซึ่งเป็นทนายความอีกหนึ่งครับ

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ krit :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-09 11:58:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3244814)

ทำงานตามปกติครับ ไม่ต้องเขียนใบลาออก หากมีการจ่ายค่าจ้างอยู่ และยังให้ทำงานอยู่ก็ถือว่ายังมีการจ้างงาน แมจะไม่มีงานให้ทำ แต่จ่ายค่าจ้างเท่าเดิม ก็ไม่มีปัญหาอะไร หากมีเจตนาไม่จ่ายค่าจ้าง มีเจตนาไม่ให้ทำงาน ตรงนั้นคือการเลิกจ้างคุรก็สามารถฟ้องร้องต่อศาลแรงงานเรียกเงินตามกฎหมายได้

หากยังไม่ได้เลิกจ้าง คุณก็ยังทำอะไรไม่ได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-05-12 07:23:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.