การที่บริษัทจะโยกพนักงานไปให้กับบริษัทในเครือ แต่พนักงานไม่ยินยอมสามารถทำได้หรือไม่


เรียนถาม เนื่องจากดิฉันเป็นพนง.บริษัทผลิตกระดาษแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่และมีกิจการหลายกิจการ  ลักษณะงานของดิฉันตอนนี้คล้ายๆกับว่าเป็นรับทำงานให้กับบริษัทในเครือ แต่ณบัจจุบันบริษัทที่สังกัดอยู่นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงให้พนักงานไปกินเงินเดือนกับบริษัทที่รับทำในเครือเลยโดยที่ร้ายได้บ้างส่วนจะได้จากบริษัทลูกค้าเลย  แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าพนักงานที่ย้ายไปนั้นอาจจะได้รับเงินมากกว่าหรือน้อยกว่าหรือเท่ากับรายได้ที่ได้รับอยู่ ซึ่งพนักงานไม่ยินยอม อย่างนี้เราสามารถปฏิเสษได้หรือไม่(เนื่องจากในอนาคตมีเเนวโน้มว่าจะปิดกิจการและให้พนักงานไปเป็นสังกัดลูกค้าเลยทั้งหมด)ซึ่งขอปฏิบัติอย่างนี้บริษัทสามารถโยกย้ายพนักงานให้กับบริษัทอื่น(เป็นในเครือ)ได้โดยที่พนักงานไม่ยินยอมได้หรือไม่  และมีแนวทางอย่างไรบ้างหากพนักงานไม่ยินยอมเนื่องจากบริษัทในเครือดังกล่าวมีผลตอบแทนที่ให้พนักงานน้อยกว่าที่เคยได้รับอยู่

ขอบคุณล่วงหน้านะคะสำหรับคำดอบ อาจจะถามยาวสักหน่อยนะคะเพราะปัญหามีมากหมายค่ะในความไม่ยุติธรรมของบริษัทแห่งนี้ค่ะผู้ตั้งกระทู้ ความยุติธรรมมีจริงไมกับพนักงาน :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-20 12:55:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3197725)

หากนายจ้างย้ายท่านไปทำงานในบริษัท ในเครือ แต่ผู้จ่ายค่าจ้างยังเป็นนายจ้างเดิม ก็สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่เข้าข่ายมาตรา 13 แต่หากเป้นการเปลี่ยนแปลงไปจ่ายเงินค่าจ้างจากบริษัท ในเครือ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนตัวนายจ้าง ไม่สามารถทำได้ หากไม่ได้รับการยินยอมจากลูกจ้าง สวัสดิการต้องเท่าเดิมหีือดีกว่า ค่าจ้างต้องเท่าเดิมหรือดีกว่า

หากไม่เข้าข่ายมาตรา 13 แล้ว นายจ้างสามารถสั่งให้ท่านไปทำงานอีกบริษัทหนึ่งได้ หากท่านไม่ไปก็น่าจะเป็นการละทิ้งหน้าที่

แต่หากโอนย้ายไปเลย ไปสังกัดนายจ้างใหม่ นายจ้างใหม่จ่ายค่าจ้าง เช่นนี้ ท่านสามารถปฏิเสธไม่ไปได้ และนายจ้างก็บังคับให้ท่านไปไม่ได้ หากนายจ้างเลิกจ้างท่านเพราะเหตุนี้ ท่านก็สามารถฟ้องศาลแรงงานได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-07-21 08:19:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.