ระยะทดลองงาน สัญญาจ้างงาน


 สวัสดีครับ

ผมมีเรื่องสอบถามและต้องการคำตอบด่วนครับ

คือผมทำสัญญาทำงานกับบริษัทแห่งหนึ่ง(คนต่างชาติ) ระยะเวลาทดลองงาน หกเดือน แต่พอครบกำหนดหกเดือนแล้วบอกว่าไม่พอใจ ขอให้ทดลองงานใหม่อีกหกเดือน (หักเงินเดือนด้วย สี่่พันบาท) และในสัญญายังบอกให้ผมต้องทำงานกับเขาอย่างน้อยสามปี (เข้าใจว่าถ้าผ่านการทดลองงาน) อย่างนี้ผมสามารถลาออกจากการทดลองงานนี้ได้ไหมครับ  และถ้าผมจะไปทำงานกับบริษัทอื่นที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกันได้ไหมครับ ( ผมเซ็นต์ เอกสารที่เรียกชื่อย่อว่า NCA กับเขาด้วย) ใน NCA ระบุห้ามผมทำงานกับบริษัทคู่แข่งหลังจากลาออกแล้ว สองปี

รบกวนตอบด้วยนะครับ

คนไทยผู้ตั้งกระทู้ คนไทย :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-08 16:47:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3236583)

สัญญาจ้างถือเป็นข้อตกลงสภาพการจ้าง หากตกลงกันไว้ว่าจ่ายค่าจ้างเท่าไร ก็ต้องจ่ายเท่านั้นหักเงินไม่ได้ถ้าไม่ได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง ดังนั้นคุณมีสิทธิทวงเงินที่ถูกหักไป

หากคุณไม่ผ่านทดลองงานหลังจากทดลองงานช่วงที่สองไปแล้ว หากมีการเลิกจ้างคุณสามารถได้รับเงินชดเชยจากการเลิกจ้างนั้น

ในกรณีที่คุณลงนามในสัญญาว่าต้องไม่ทำงานกับบริษัทที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกันเป็นเวลา 2 ปี ก็คงต้องเป็นไปตามนั้น แต่ต้องดูในสัญญาให้ดีว่า เป็นการลาออกหรือการเลิกจ้าง หากโดนเลิกจ้างสัญญานี้ก็ไม่ครอบคลุม แต่หากเขียนว่าพ้นสภาพจากการเป็นพนักงานก็ครอบคลุมทั้งลาออกและเลิกจ้าง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-02-09 09:44:57


ความคิดเห็นที่ 2 (3236692)

 ผมสามารถลาออกได้ โดยไม่ต้องทำงานกับนายจ้างจนครบสามปีตามสัญญาได้หรือไม่(ลาออกช่วงระหว่างทดลองงานช่วงที่สอง) และถ้าผมไปทำงานกับบริษัทที่ทำธุระกิจประเภทเดียวกัน(RFID)  นายจ้างมีจะสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ และถ้ามีการฟ้องร้องจะเรียกร้องอย่างไร

ขอบคุณครับ

คนไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไทย วันที่ตอบ 2011-02-10 08:39:33


ความคิดเห็นที่ 3 (3236805)

การลาออกเป็นความประสงค์ของลูกจ้างที่จะบอกเลิกสัญญาเมื่อไรก็ได้ครับ แต่ไม่ระงับสิทธิที่นายจ้างจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสัญญาพิเศษที่ทำไว้ ค่าเสียหายคงมาจากมูลเหตุที่ระบุไว้ในสัญญา หากมีการฟ้องร้องขึ้นคงต้องเตรียมตัวไปศาลและต่อสู้กันไปครับ

กรณีของคุณศาลอาจพิจารณาให้ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย ศาลจะพิจารณาจากอายุงาน หน้าทีความรับผิดชอบและโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสียหายขึ้น 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-02-11 09:08:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.