ไม่ได้หนังสือรับรองการทำงาน หลังจากโดนเจ้าของบ.สั่งเก็บของออกไปจากบ.ภายใน15นาที


ขอคำปรึกษาค่ะ

  คือเรื่องเกิดจากดิฉันและเพื่อนๆได้เคยคุยกันในMSN ระหว่างการทำงานว่าจะลาออกกัน แล้วเจ้าของบ.(ฝรั่ง)ทำการดักเก็บข้อมูลใน MSN ของดิฉันและเพื่อน วันที่ 09/02 จึงเรียกพวกเราเข้าไปคุยแล้วบอกว่าเราเป็นคนทรยศบริษัท ไม่ยอมฟังแม้คำอธิบายของพวกเรา เดินเข้ามาเหมือนจะชกหน้าเพื่อนของดิฉันแต่คนอื่นๆห้ามไว้แล้วสั่งให้พวกเราเก็บของแล้วออกไปจากบ.ภายใน15 นาที ด้วยอารมณ์รุนแรงและโมโห ทำให้พวกเราต้องรีบเก็บของออกมาจากบ.

จากนั้นวันนี้ 10/02 พวกเราได้ติดต่อไปAdminของบ. เพื่อขอใบรับรองการทำงานว่าพวกเราเริ่มงานวันไหนแล้วได้ทำงานถึงวันไหน (09/02) แต่Admin บอกว่าเจ้าของบ.แจ้งว่าถ้าพวกเราต้องการเอกสารใดให้ไปขอที่ตัวเจ้าของบ.เอง ซึ่งถ้าเราเข้าไปขอกับตัวเจ้าของเอง

เรารุ้สึกว่าไม่ปลอดภัยและอาจจะโดนทำร้ายได้ แต่ถ้าพวกเราไม่เข้าไปทำงานภายในเวลา 3 วัน(ซึ่งอ่านเจอในกฏหมายแรงงาน)จะทำให้พวกเรามีความผิดฐานละเลยหน้าที่การปฏิบัติงาน บ.สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแก่เราได้ แต่ถ้าเราไม่ได้หนังสือรับรองการทำงานก็จะหมายความว่าเรายังเป็นพนักงานในบ.อยู่ใช่ไหมคะ 

เพราะที่เค้าไล่เราออกมาไม่มีหลักฐานใดๆที่แสดงได้ว่าเค้าไล่พวกเราออกจากงาน พวกเราต้องทำอย่างไรคะ ตอนนี้เครียดมาก กลัวโดนฟ้องร้องทีหลัง และคิดว่าพรุ่งนี้ต้องเข้าไปขอหนังสือรับรองการทำงานอีกรอบ

รบกวนให้คำปรึกษาด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ pippo :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-10 20:49:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3236808)

การเลิกจ้างนั้นสามารถทำได้ทั้งการเลิกจ้างด้วยวาจา และการเลิกจ้างโดยหนังสือ การที่นายจ้างให้ออกจากบริษัท และให้เก็บของออกไปภายใน 15 นาที ก็ถือว่าเป็นการเลิกจ้างโดยผู้เป็นนายจ้างแล้ว หากมีพยานรู้เห็นด้วยก็จะชัดเจนแน่นหนามากขึ้น

วันนี้วันที่ 11 คุณคงต้องเข้าไปในบริษัท และไปติดต่อขอใบผ่านงานด้วยตนเอง ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนทำร้าย และเพื่อไปยืนยันว่า นายจ้างได้เลิกจ้างคุณจริง โดยไม่ให้เข้าทำงาน เก็บของออกจากโต๊ะ หรือกระทำการใดๆที่ไม่ประสงค์ให้ลูกจ้างเข้าทำงานได้ และเป็นการป้องกันไม่ให้นายจ้างใช้เทคนิคว่าไม่ได้ให้ออกเพียงแต่ไม่อยากเห็นหน้า ณ เวลานั้น เดี๋ยวนี้ต่างชาติมักเหมือนคนไทยมาขึ้น ที่พูดแล้วบอกว่าไม่ได้พูดครับ แต่ที่เลิกจ้างไปเพราะละทิ้งหน้าที่เกินกว่า 3 วัน โดยไม่มีเหตุ

จึงเห็นว่าเข้าไปวันนี้จะดีที่สุดครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-02-11 09:26:11


ความคิดเห็นที่ 2 (3236882)

ขอบคุณค่ะ แต่ขอถามอีกสักหน่อยนะคะ วันนี้ได้เข้าไปที่ออฟฟิศแล้วค่ะ แล้วได้ใบรับผ่านงานมาเรียบร้อยแล้วโดยให้เลขานำมาให้ข้างล่างตึกออฟฟิศ ใส่ซองมาค่ะ ทางเราไม่มีการเซ็นเอกสารอะไรอีกค่ะ

แต่ในเอกสารเขียนว่า ชือ นามสกุล วันที่เริ่มทำงาน จนถึงวันที่ 09 Febม 2011 and was terminated with cause. She worked as a .......position. อยากทราบว่า คำว่า  terminated with cause. จะมีผลว่าเราจะถูกฟ้องร้องในอนาคตได้อีกรึไม่คะ รึตีความเป็นอย่างอื่นที่มีผลร้ายกับทางพวกเราได้ไหมคะ

ขอบคุณมากค่ะที่ให้คำแนะนำ รบกวนด้วยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น pippo วันที่ตอบ 2011-02-11 19:18:00


ความคิดเห็นที่ 3 (3237364)

ขอโทษที่ตอบช้าไปหน่อยครับ การที่หนังสือเลิกจ้างเขียนว่า "was terminated wit cause." หมายความว่าถูกเลิกจ้างโดยมีสาเหตุ แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุไว้ ในหนังสือเลิกจ้าง น่าจะเป็นผลดี เพราะการที่คุณจะฟ้องศาล แต่นายจ้างไม่ได้อ้างเหตุแห่งการเลิกจ้างไว้ นายจ้างไม่สามารถยกเหตุอื่นใด มาใช้ในการเลิกจ้างได้อีก

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2011-02-16 07:41:32


ความคิดเห็นที่ 4 (3246607)

 สวัสดีค่ะ

ดิฉันมีปัญหาอยากขอคำแนะนำค่ะ

เนื่องจากว่าทำงานมา 3 ปี 6 เดือน แต่ถูกเลิกจ้างงานเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ปี 53  ซึ่งบริษัทไม่ได้ออกหนังสือแจ้งสาเหตุการเลิกจ้าง  มีแต่เอกสารรายละเอียดการจ่ายเงินกรณีเลิกจ้าง  , ใบรับรองการทำงาน ,  ใบหักภาษี

และตอนนี้มีปัญหาว่าดิฉันได้ยื่นภาษีไปเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ปี 54 โดยมีเอกสารแนบดังนี้  

1 เอกสารรายละเอียดการจ่ายเงินกรณีเลิกจ้าง

2 ใบรับรองการทำงาน

3 ใบหักภาษี  (ดิฉันถูกหักภาษี   7 หมื่นกว่าบาท)

และตั้งแต่ยื่นภาษีที่กรมสรรพากรตั้งแต่ ก.พ  และพยายามติดต่อกรมสรรพากรตลอด เบอร์ที่ให้ไว้ เป็น 10 เบอร์ โทรไปก็ไม่มีคนรับสาย ติดต่อยากมาก บางครั้งโทรติดโอเปอเรเตอร์ ก็โอนสายไปโอนสายมา และสุดท้ายโอเปอเรเตอร์ก็บอกว่าอยู่ในขั้นการรตรวจสอบเอกสาร  ดิฉันโทรถาม Call Center  ก็ตอบเหมือนกัน  จนมาเมื่อไม่กี่วันเดือนพ.ค.ได้ติดต่อสรรพากรอีกที ครั้งนี้เจ้าหน้าที่บอกว่าขอเอกสารแจ้งสาเหตุการเลิกจ้าง  เพราะอยากจะรู้เงินเดือน 12 เดือนสุดท้ายได้เท่าไหร่(ได้ง/ด 42,500 บาท)จะได้นำมาคิดเกี่ยวกับเงินยกเว้น 300,000 บาท  ดิฉันก็แจ้งว่าบริษัทไม่ได้ออกให้ มีแต่ใบแจ้งรายละเอียดเงินชดเชยการเลิกจ้าง พนง.แจ้งว่าอยากรู้เงินเดือน12 เดือนสุดท้าย ดิฉันก็ไปเอาสลิปเงินเดือนตั้งแต่ ปี 52 จนถึงเดือนสุดท้ายที่ถูกเลิกจ้าง และดิฉันก็ได้ต่อโทรศัพท์ให้พนง.สรรพากรคุยกับHR ของบริษัทเดิมแล้ว  แต่พนง.สรรพากรก็บอกยังไม่พอต้องขอเอกสารสาเหตุการเลิกจ้างอีก    ดิฉันคิดว่าจริงๆแล้วเลิกจ้างก็คือเราไม่ได้ทำผิด เพียงแต่บริษัทเขาไม่อยากจ้างเรา  เหมือนกับหลายบริษัทที่จ้างพนง.ที่เงินเดือนสูงๆ ออก  แล้วทำไมจะต้องขอเหตุผล ถ้าเลิกจ้างแบบมีความผิดเงินชดเชยก็ไม่ได้อยู่แล้ว และตอนนี้ดิฉันก็ไม่ทราบว่าบริษัทเดิม จะออกหนังสือแจ้งสาเหตุการเลิกจ้างหรือเปล่า เพราะเราถูกเลิกจ้างมาตั้งแต่ กพ. ปี 53  แล้ว  และถ้าเขาไม่ออกให้ ดิฉันจะต้องทำอย่างไรถึงได้ได้ภาษีคื รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณอย่างสูง

กุ้ง (ดิฉันรบกวนขอคำแนะนำทาง EMail ด้วยได้ไหมคะ พอดีว่าไม่สะดวกเข้าหาข้อมูลทาง Net จักขอบพระคุณยิ่ง)

ผู้แสดงความคิดเห็น กุ้ง (laddahahaha-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-05-30 14:25:17


ความคิดเห็นที่ 5 (3289995)

สวัสดีค่ะ

ดิฉันมีปัญหาอยากขอคำแนะนำค่ะ

คือดิฉันได้ลาออกจากบริษัท อย่างถูกต้องตามกฏระเบียบของบริษัททุกประการ แต่ผ่านไป 2 เดือนแล้วก็ยังไม่ได้รับเอกสารรับรองการทำงาน พยายามติดต่อไปที่บริษัท ทางบริษัทก็ผลัดวันเรื่อยๆ มาจนได้ 2 เดือนแล้ว ดิฉันสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่คะ

 

ขอบคุณมากๆค่ะ

มีน

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มีน วันที่ตอบ 2012-06-19 21:38:13


ความคิดเห็นที่ 6 (4131449)

 รบกวนถามผู้รู้ค่ะว่า ดิฉันได้เลิกทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ได้ลาออกเป็นเวลา 3ปีกว่าแล้วแต่ฉันยังไม่ได้รับใบรับรองการทำงานเลย เสียดายมากที่ไม่ได้ติดต่เจอรับ

 

แต่ถ้าจะติดต่อขอใบรับรองการทำงานอีกจะได้ไหมค่ะในเมื่อเวลาก็ผ่านมาหลายปีแล้ว

 

ขอบคุณคำตอบไว้ล่วงหน้าคะ🙏🏻

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทำเพื่อเทอร์ วันที่ตอบ 2017-02-09 05:44:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.