ขอเรียนถามที่ปรึกษาค่ะ


เรียนที่ปรึกษาที่นับถือ

จากที่หนูได้ขอปรึกษาเรื่องที่ถูกเลิกจ้างนั้น ตอนนี้ ทางรพ.เขาบอกว่าไม่ได้เลิกจ้างแล้วแต่จะหาตำแหน่งงานให้ทำและบรรจุเป็นพนักงานประจำให้แต่รายได้ลดลงกว่าเดิมมาก(จากเดิมได้รับเงินเป็นรายวันและมีเปอร์เซ็นจากการรักษาผู้ป่วย) และจะนับอายุงานต่อเนื่องให้ และหากไม่ทำก็ให้เขียนใบลาออก หนูคิดว่าคงจะทำงานกับทาง รพ.อีกต่อไปไม่ได้เพราะรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบและไม่มีความจริงใจเลย หนูคิดว่าเขาไม่อยากจ่ายเงินชดเชยก็เลยหาทางออกแบบนี้  หนูอยากถามว่า

1.หากไปศาล ศาลจะพิจารณาอย่างไร

2. หนูยังสามารถเรียกเงินชดเชยและเงินค่าเสียหายได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาหลายปีหนูไม่ได้พักร้อน ประกันสังคมทาง รพ.ก็ไม่ได้จ่ายให้

ขอขอบพระคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ aa :: วันที่ลงประกาศ 2010-12-20 14:38:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3229688)

เรียน คุณ aa

ผมพอที่จะทราบว่า นายจ้างคุณคือ โรงพยาบาลอะไร และอาจทราบรายละเอียดพอสมควร ในเรื่องนี้

1. หาก รพ ยังไม่เลิกจ้างคุณ คุณก็ยังไม่มีสิทธิได้รับเงินชดเชย เพราะยังไม่มีการละเมิดสิทธิ์เกิดขึ้น

2. คุณก็ทำงานไป โดยยังไม่ต้องลงนามอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องเขียนใบลาออก พอเงินเดือนออก ก็เอามาดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างหรือไม่ รายได้ลดลงหรือไม่ มีเงินเปอร์เซนต์จากการรักษาหรือไม่ หากไม่มีและเงินที่ได้ลดลง ก็สามารถไปฟ้องร้องที่ศาลแรงงานได้ เพราะฝ่าฝืนมาตรา 20 พรบ แรงงานสัมพันธ์

3. หากนายจ้างไม่ให้คุณเข้าทำงาน ไม่จ่ายค่าจ้าง ก็ถือว่าเป็นการเลิกจ้าง ซึ่งเกิดสิทธิในการฟ้องร้องแล้ว

4. หากมีการเลิกจ้างตามข้อ 3 หรือ รพ. แจ้งการเลิกจ้างคุณ คุณสามารถฟ้องเรียกเงินชดเชย ค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า และเงินพักร้อนในส่วนที่นายจ้างไม่จัดให้ได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-12-20 16:41:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3229692)

เรียนที่ปรึกษา

เขาขอคำตอบวันพรุ่งนี้ว่าจะเข้าเป็นพนักงานรายเดือนของเขาหรือไม่ และเงินเดือนลดลงหลายพันบาท หน้าที่ที่ทำก็ไม่ใช่แบบเดิมไปทำงานในตำแหน่งส่งเสริมสุขภาพ เพราะแผนกทีทำจะยุบแผนกในสิ้นเดือนนี้ หนูคิดว่าเขาคงให้เซ็นสัญญาอะไรสักอย่างหนึ่งเพื่อเป็นการยืนยันว่าหนูจะเข้าทำงานและไม่เรียกร้องค่าเสียหายอะไรอีก หากหนูบอกเขาว่าทำ ก็คือเริ่มงาน 1 มกราคม 2554 และก็จะกลายเป็นลูกจ้างประจำไปแล้ว หากหนูทำงานไม่ได้ด้วยอะไรก็แล้วแต่ หนูก็ยังฟ้องเรียกค่าชดเชยได้ใช่มั๊ยคะ  เพราะคิดว่าเขาไม่เลิกจ้างแน่นอนค่ะ เขาเคยทำอย่างนี้มาแล้วกับเพื่อนค่ะ ทนไม่ได้สุดท้ายก็ต้องออกไปเอง ตอนนี้รู้สึกหนักใจมากค่ะ มันเป็นข่าวร้ายมาก ๆ เลย

ตอนแรกหนูคิดว่าหากเขาจ่ายให้แค่นิดหน่อยหนูก็จะไม่ตอบโต้อะไร และไม่คิดว่าเขาจะหาทางออกโดยปฏิเสธการจ่ายเงินชดเชยแบบนี้ค่ะ

ขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างมากที่แนะนำมาตลอด

ผู้แสดงความคิดเห็น aa วันที่ตอบ 2010-12-20 16:51:58


ความคิดเห็นที่ 3 (3229849)

มีข้อสงสัยอยากเรียนถามท่านดังนี้

1. หากฟ้องร้องแล้วชนะคดีศาลจะสั่งให้นายจ้างจ่ายย้อนหลังไปกี่ปี(ผลประโยชน์ที่ควรได้รับเช่นวันพักร้อน)

2. สิ้นเดือนมกราคม 54 พบว่ารายได้ลดลงตามที่ท่านได้แนะนำคือฟ้องนายจ้างได้เพราะทำผิดมาตรา 20 นั้น ระหว่างฟ้องร้องหนูต้องมาทำงานทุกวันหรือไม่ และหากศาลไตร่สวนว่านายจ้างผิดจริง ศาลจะให้นายจ้างจ่ายชดเชยหรือไม่ หรือให้นายจ้างเพิ่มเงินให้ได้เท่าก่อนหน้านี้ เท่านั้น เมื่อมีการเพิ่มเงินให้อย่างเดียวโดยไม่เลิกจ้าง ในความเป็นจริงหนูจะทำงานกับเขาได้อย่างไรคะ

3. ระหว่างที่ไปศาลเราต้องลากิจใช่มั๊ยคะ แล้วหากนายจ้างไม่อนุญาตให้ลาจะทำอย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น aa วันที่ตอบ 2010-12-21 14:43:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.