สหภาพสามารถบังคับให้บริษัทจ่ายOTมากกว่าที่กฎหมายกำหนด


สหภาพฯยื่นข้อเรียกร้องขอเพิ่มค่าทำงานล่วงเวลาปกติ จาก 1.5 เท่า เป็น 2 เท่า

ค่าทำงานวันหยุด/วันหยุดนักขัตฤกษ์ พนักงานรายเดือนจาก 1 เท่า เป็น 2 เท่า

โดยม่มีเหตุผลว่าเป็นการเสียสละมาทำงานให้บริษัทฯของพนักงาน

อยากทราบว่าเราสามารถยืนยันการจ่าค่าทำงานล่วงเวลาปกติและทำงานวันหยุดเท่าที่กฎหมายกำหนดได้ปรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ ผู้มีปัญหา :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-26 18:29:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3226526)

ได้ครับ หากจะยืนตามกฎหมายก็ต้องเจรจากัน ใช้เหตุผลคุยกัน ซึ่งสหภาพส่วนใหญ่จะไม่มี ที่เคยเจอทั้งหมดคือ อยากได้ เห็นคนอื่นได้ ก็อยากได้บ้างเท่านั้น

คุณคงต้องให้เหตุผลในเรื่องของการขึ้นค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด ว่า การให้พนักงานมาทำงาน ไม่ใช่ให้มาปล่าวๆ ก็มีค่าตอบแทนตามกฎหมายให้แล้ว และการทำงานล่วงเวลา ทำงานในวันหยุดนั้น ทำให้รายจ้ายของบริษัท เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญาแล้ว ค่าทำงานในวันหยุด อาจถึง 50% ของคา่ล่วงเวลาทั้งหมด ซึ่งจะมีผลกระทบกับบริษัท และตัวพนักงานเอง และ90%  ของนายจ้าง ของบริษัท ทั้วไปก็จ่ายกันตามกฎหมายเท่านั้น  คงต้องอธิบายให้ฟังดีๆ ค่อยๆ คุย

การแรงงานสัมพันธ์ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน คนไทยไม่เหมือนคนชาติใดในโลก และสหภาพแรงงานเอง ก็ไม่ค่อยฟังเหตุผล คงต้องใช้ความอดทนสูงในการเจรจา

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-29 09:06:08


ความคิดเห็นที่ 2 (3226626)

เรียนที่ปรึกษา

เป็นเช่นที่ท่านแจ้ง เค้าไม่ยอมรับค่ะ และให้เหตุผลว่าวันหยุดเค้าอยากพักผ่อนแต่ก็ยอมมาทำงานให้ ซึ่งถ้าพวกเค้าไม่มาบริษัทก็เสียหายเช่นกันก็ให้บริษัทไปทบทวนว่าใครเสียหายมากกว่ากันค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้มีปัญหา วันที่ตอบ 2010-11-29 19:39:31


ความคิดเห็นที่ 3 (3226694)

หากเรื่องเรียบร้อยแล้วครับ ลองดูว่า หากจัดระบบการทำงานใหม่ ไม่มีการทำงานล่วงเวลาซัก 1เดือน ดูว่าพนักงานจะอยู่่ได้หรือไม่

พนักงานในโรงงานอยู่ได้ด้วย O/T ครับ และมีหนี้สิน ค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก พวกเขาไม่มีการวางแผนการจัดการด้านการเงิน มีบัตรเครดิตหลายใบ ใช้เต็มวงเงิน และเงินก็เป็นเงินหมุน ดังนั้น รายได้ทุกเดือนเป็นเรื่องสำคัญ หากไม่มีO/T เพียงเดือนเดียวก็แย่แล้วครับ

ผมเคยพบบริษัทหลายแห่ง ที่อ้างเช่นนี้ นายจ้างเลยบอกว่า หากต้องการพักผ่อน ก็เห็นด้วย และเพื่อสุขอนามัยที่ดีของพนักงาน ไม่ต้องทำงานล่วงเวลา 6 เดือน ปรากฎว่า ผ่านไปเดือนเดียว พนักงานมาอ้อนวอนขอร้องที่จะทำงานล่วงเวลา

เมื่อบริษัท ไม่สามารถควบคุมเรื่องนี้ได้ ก็ต้องกลับไปดูตัวเองว่า สถานะการณ์นี้ เราจะวางแผนอย่างไรที่จะทำให้ บริษัทเสียหายน้อยที่สุด ผมเชื่อว่า พนักงานส่วนใหญ่ต้องการทำงาน แต่นิสัยคนไทยคือเกรงใจ เพื่อน กลัวเพื่อนจะโกรธ แต่สุดท้ายแล้ว ก็กลับมาถึงนิสัยสุดท้ายคือ การเห็นแก่ตัว ที่ตนเองต้องมาก่อนครับ

ไม่ต้องวิตก สหภาพ มีคนให้การปรึกษาแน่นอน แล้วนายจ้างเอง ฝ่ายบุคคลควรต้องเป็นผู้นำในการแก้ปัญหา หรืออาจต้องหาผู้ที่รู้เรื่องการแรงงานสัมพันธ์ เข้ามาช่วยครับ

ขอให้โชคดีครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-30 08:40:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.