ตัวแทนสหภาพแรงงานชักชวนให้พนักงานไม่ทำ OT โดยใช้วิธี anti พนง.ที่ไม่เข้าร่วม


สหภาพแรงงานยื่นข้อเรียกร้องมา 15 ข้อ เมื่อวันที่ 2 พย.นี้ และยัอยู่ในช่วงการเจรจา แต่ขณะนี้พนักงานไม่ยอมทำ OT โดยพนักงานที่ต้องการทำOTจะถูกแอนตี้จากเพื่อร่วมงานถ้าไม่ทำตามมติของสหภาพ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหากับบริษัทในเรื่องการผลิต และบริการ

บริษัทอยากทราบว่าจะมีที่ไหนที่ทางบริษัทจะร้องเรียนและให้ช่วยแจ้งให้สหภาพแจ้งให้สมาชิกเลิกกระทำการพูดจาส่อเสียดหรือแสดงกริริยาไม่ดีแสดงการต่อต้านพนักงานที่ต้องการทำ OT เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว จะเป็นไปได้ไหมคะผู้ตั้งกระทู้ ผู้มีปัญหา :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-26 18:38:52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3226535)

บริษัท จะไปขอร้องใครได้ครับ บริษัท ก็ต้องช่วยตัวเอง 

1. ซาวเสียงของผู้ที่ต้องการทำงาน ล่วงเวลาและจัดงานให้เหมาะสม จัดเครื่องจักรและคนให้พอดีกัลผู้ที่ต้องการจะทำ

2. จัดการรับส่งให้พนักงานที่ทำงานล่วงเวลารู้สึกปลอดภัยที่จะมาทำงานล่วงเวลา ซึ้่งอาจจัดรถรับส่งแยกออกไป

3. หากพนักงานได้รับการข่มขู่ ก็อาจจะต้องจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคุ้มครองรถรับส่ง 

4. แต่หากพนักงานพูดจาส่อเสียด และต้องการทำร้้ายพนักงานที่มาทำงานล่วงเวลาภายในบริษัท บริษัท ก็สามารถดำเนินการทางวินัยได้ หากนอกบริษัทแล้วคงทำอะไรไม่ได้

5. การไมทำงานล่วงเวลา เพียง 2 สัปดาห์ ลูกจ้างก็แย่แล้ว หากยื้อต่อไป ก็ต้องมีปัญหาด้านการเงินขึ้นมาอีก เรียกประธานสหภาพมาคุย และขอความร่วมมือ หากยังสามารถคุยกันได้ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-29 09:17:07


ความคิดเห็นที่ 2 (3226625)

เรียนที่ปรึกษา

ขอขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ แต่ตอนนี้ตัวแทนสหภาพได้ไปยื่นเรื่องเป็นข้อพิพาทแล้วหลังจาเจรจาเพียง 3 ครั้งเคาก็บอกว่าจะดำเนินการตามระเบียบค่ะ ซึ่งคงสำเร็จยากเพราะเค้าเรียกร้องโบนัส การขึ้นค่าจ้างและสวัสดิการอื่นๆที่เกี่ยวกับตัวเงินมาเยอะ ทางฝ่ายบริหารเสนอตัวเลขเจรจาแล้ว เคาไม่รับค่ะ OT ก็ยังไม่ทำเหมือนเดิม บริษัทก็กำลังจะมีปัญหาเช่นกันค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้มีปัญหา วันที่ตอบ 2010-11-29 19:36:27


ความคิดเห็นที่ 3 (3226691)

ผมก็ต้องเรียนว่า เป็นเรื่องธรรมดาครับ บางแห่ง เจาจรเพียงครั้งเดียว ยื่นพิพาทแล้วก็ยังมี ดังนั้น นายจ้างคงต้องเตรียมตัวให้พร้อม ที่จะรับมือกับการที่พนักงาน ไม่ทำงานล่วงเวลา หรือการนัดหยุดงาน ฝ่ายบุคคลเองต้องแม่นมากเรื่องข้อกฎหมาย และขั้นตอนการแรงงานสัมพันธ์

ไม่ต้องกังวลครับ ควรเล่นตามเกม ตามกฎหมาย สหภาพคงต้องการให้เจ้าหน้าที่ประนอมข้อพิพาทแรงงานเข้ามาบีบนายจ้าง หรือมองในทางกลับกัน การที่จบลงที่แรงงานนั้น สหภาพเองก็ไม่เจ็บตัว เพราะหากจบกันเองและได้น้อยกว่าที่คาดหวังไว้ ฝ่ายเรียกร้องก็จะเสียหน้าและอาจเป็นการเสียโอกาสหากมีการเลือกตั้งกรรมการสหภาพต่อไปภายหน้า

ดูว่าใครเป็นมันสมองของสหภาพและคุยกับคนนั้นนอกรอบ ทุกอย่างสามารถลงตัวได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-30 08:29:06[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.