ขอคำปรึกษาค่ะ ถูกหักเงินเดือนโดยไม่ได้รับรู้


ทำอย่างไรดีคะ เรื่องมีอยู่ว่าถูกเจ้านายหักเงินเดือน ได้กระทำความผิดทางวินัยฐาน ไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบธรรมเนียมของบริษัท เนื่องจากดิฉันได้ไปร่วมงานศพญาติผู้ใหญ่ แล้วได้แจ้งลาทางวาจา(โทรศัพท์)กับเพื่อนร่วมงาน ให้ช่วยบอกเจ้านาย ต่อมาได้มาทำงานเจ้านายแจ้งว่าได้ทำผิดเพราะส่งใบลากิจหลังจากลาไปแล้ว (ซึ่งดิฉันก็ไม่รู้จะลาแบบไหนเพราะมันกะทันหัน) แต่เท่าที่ดิฉันทราบใน กม.แรงงานระบุว่าพนักงานมีสิทธิขาดงานได้ถ้าญาติผู้ใหญ่ หรือพ่อแม่เีสียชีวิตกะทันหัน แล้วแจ้งลาทีหลัง ประมาณนี้ ซึ่งต่อมาเขาพูดหาเหตุผลต่างๆนานา จะให้ดิฉันผิดให้ได้ เรื่องก็ส่งไปที่ฝ่ายวินัย ฝ่ายวินัยก็บอกว่ามีสิทธิหยุดได้ ดังนั้นเขาก็อนุญาติการลา แต่เขาก็ให้ทำทัณฑ์บนด้วย เหตุผลคือกระทำความผิดทางวินัยฯฯฯ และในใบสลิปเดือนที่ผ่านมาถูกหักเงิน เนื่องจากความผิดทางวินัย โดยที่ดิฉันไม่ได้หนังสือหรือข้อความแจ้งใดๆ เลยว่าจะถูกหักเงินเดือน หรือยินยอมให้หัก (จะมีเพียงแค่หนังสือแจ้งเตือนความผิดทางวินัย แต่ไม่ได้บอกว่าจะหักเงิน ซึ่งดิฉันไม่รู้ว่านับเป็นหนังสือยินยอมไหม)

ดิฉันขอถามค่ะว่า

กรณีนี้นายจ้างมีสิทธิหักเงินเดือนดิฉันได้เลยไหมคะ

หรือถ้าไม่ได้ดิฉันจะไปร้องเรียนหรือขอความเป็นธรรมได้ที่ไหนคะ  ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ คนทำงาน :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-29 01:57:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3226551)

ลากิจ เป็นไปตามระเบียบของนายจ้าง ว่า เป็นการลาที่จ่ายเงินหรือไม่จ่ายเงิน

การลากิจ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากนายจ้าง ถือว่าเป้นการละทิ้งหน้าที่ แม้จะมีเหตุสมควรก็ตาม หากนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง ในวันกังกล่าว นายจ้างสามารถทำได้ ตามระเบียบของนายจ้าง

การลากิจไม่ถูกระเบียบ นายจ้างอาจพิจารณาลงโทษทางวินัย อาจเป็นหนังสือเตือน หรืออย่างอื่น ซึ่งการเตือนมีกำหนดระยะเวลา 1 ปี หากคุณทำผิดซ้ำอีก นายจ้างสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง

ดูในระเบียบของนายจ้าง ว่าเขียนเรื่องลากิจไว้อย่างไรครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-29 10:48:10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.