โดนเจ้านายทำแบบนี้พอจะทำอะไรได้บ้างคะ ร้อนใจมากค่ะ


 สอบถามค่ะ คือดิฉันออกจากงานแบบไม่ได้บอกเพราะออกะทันหันด้วยเหตุผลแย่ๆหลายๆอย่างแต่ทำงานไปแล้วครึ่งเดือน(เดือนพศจิกายน) พอสิ้นเดือนปรากฏว่าเงินครึ่งเดือนของดิฉันไม่เข้า ผ่านไปซักพักดิฉนก็ลองทวงถามไปแล้วทางเจ้านายก็บอกว่าทำงานไม่เสร็จไม่ควรได้ ซึ่งดิฉันก็เถียงไปเพราะคิดว่ามีนไม่เกี่ยวกันในเมื่อดิฉันเป็นพนักงานประจำไม่ใช่ฟรีแลนซ์ ต่อมาเจ้านายบอกว่าจะจ่ายให้ถ้าดิฉันยอมเขียนจดหมายบันทึกตนว่าได้กยุดงานโดยไม่ได้ลาออก ขอรับเงินตามวันทำงาน 16 วันโดยไม่เรียกร้องเพิ่มและเซ็นชื่อกำกับ ดิฉันก็ทำตามเพราะต้องการเงินในส่วนของวันที่ดิฉันไปทำงาน แต่พอได้จดหมายของดิฉันเจ้านายบอกว่าจะปรึกษาทนายกับ ปกส. ซึ่งจดปัจจุบัน วันที่ 4 กพ 59 ดิฉันยังไม่ได้เงิน เงินทดแทนว่างงานไม่เข้า พอไปถามทาง ปกส.บอกว่าทาง บ.ยังไม่แจ้งว่าดิฉันออกจากงานแล้ว

 

1.อยากทราบว่าดิฉันจะทำอะไรได้บ้างคะ อ้อ ตอนสมัครเข้าทำงานไม่มีการเซ็นสัญญากรือทำข้อตกลงอะไรนะคะ มีแค่เอกสารสมัครงานกรอกประวัติ พอผ่านโปรก็ทำงานยาวไม่ได้เรียกไปเซ็นหรือรับทราบอะไรเหมือน บ.อื่น

2.ดิฉันมีสิทธิ์จะได้เงินทดแทนว่างงานหรือเปล่าเพราะอ่านมาจากในเว็บอื่นๆเหมือนว่าจะไม่ได้ แต่ตอนไแขึ้นทะ้ยียนว่างงานดิฉันก็กรอกไว้ชัดเจนว่าโดนเลิกจ้างแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังบอกว่าให้มารายตัวเงินจะเข้าหลังจากรายงานตัวครั้งแรก 5 วัน

3.จดหมายที่ดิฉันเขียนเพื่อขอรับเงินเดือนจะโดนเอาไปยื่นประกันสังคมมั้ยคะ มีผลหรือเปล่าเพราะดิฉันเขียนขึ้นเพื่อใช้ในการรับเงินจากวันทำงาน 16 วันเกี่ยวกับทาง ปกส.เลย ซ้ำเงินในส่วน16วันก็ยังไม่ได้ด้วยซ้ำ

4.ดิฉันออกจากงานมา2เดือนได้แล้วแต่ทาง บ.ยังไม่แจ้งออกให้ดิฉันทำอะไรได้มั่งคะ ตอนนี้เครียดมากๆค่ะ ตอนที่เพิ่งออกก็เครียดมากจนทำได้แล้วคิดว่าไม่ต้องยุ่งกันแล้ว เงิน16วันไม่ได้ก็ไม่เอาก็มาหวังกับเงินทดแทนแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เพราะทางนั้นไม่แจ้งอีก เครียดมากจริงๆค่ะ รบกวนตอบให้ทีนะคะ

 

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ สุดารัตน์ (sudarat-dot-amrthailand-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-02-04 01:46:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3937653)

สอบถามเพิ่มอีกหน่อยค่ะ คือดิฉันก็ส่ง ปกส.ตลอดทุกเดือนตั้งแต่เริ่มทำงานแล้วดิฉันก็กำลังคิดจะไปทำธุรกิจส่วนตัวเองแล้ว แล้วคือเงินที่ส่ง ปกส ไปทุกเดือนๆมาหลายปีคือจะไม่ได้คือเลยหรอคะถ้าเจ้านายแจ้งว่าดิฉันขาดงานเกิน7วัน

 

คือเหตุผลที่ดิฉันออกแบบขาดงานคือมีปัญหากับเจ้านายค่ะ ทำอะไรไม่เคยถูกใจจะหาเรื่องว่าดิฉันตลอดและพูดว่าจะหางานใหม่ก็ได้ที่นี่คงไม่เหมาะกับดิฉันเหมือนจะบีบดิฉันออก สุดท้ายตอนทำงานก็มีปากเสียงกันเพราะแค่ดิฉันถามงานเจ้านายบอกว่าดิฉันหักหน้าเขาพูดให้เค้าหมดความหน้าเชื่อถือ ดิฉันชี้แจงก็ไม่ฟังว่าอย่างเดียว มันอยู่กันไม่ได้แล้วเลยออกและไม่ได้ไปทำงานเพราะร้องไห้หนักจนดูไม่ได้เลยและไม่อยากไปเจออีกแล้วแต่เจ้านายก็รู้นะคะว่าดิฉันจะออกเพราะมีการถกเถียงกันทางไลน์และพี่ที่ บ.ก็บอก เจ้านายเป็นแบบนี้ดิฉันผิดมากหรอคะ มันพอจะทำอะไรได้บ้างคะ

รบกวนตอบให้ทีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น สุดารัตน์ วันที่ตอบ 2016-02-04 02:17:13


ความคิดเห็นที่ 2 (3938679)

 ขอแสดงความคิดเห็นแบบพอจะรู้นะครับ 

ประเด็นแรก เงินค่าจ้างจากการทำงาน 16 วัน พนักงานควรได้ครับ เพราะเป็นค่าจ้างตามที่ทำงานจริง คุณทำงานกี่วันก็ได้ตามจำนวนวันที่คุณทำแต่ทั้งนี้ บริษัทฯ จะยกข้อต่อสู้ที่พนักงานออกไม่ถูกต้องตามระเบียบทำให้เกิดความเสียหายถึงไม่จ่ายค่าจ้าง แต่ทั้งนี้บริษัทฯก็ต้องพิสูจน์มูลค่าความเสียหายในกรณีพนักงานฟ้องร้องกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน

ประเด็นที่ 2 เงินประกันสังคม 

ค่าว่างงานไม่ได้แน่นอนครับ เพราะคุณออกไม่ถูกต้อง 

ส่วนเงินที่ส่งประกันสังคมมาหลายปี จะได้ก็ต่อเมื่อมีอายุครบ 55 ปีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อุ่นใจบ้าง วันที่ตอบ 2016-02-05 12:40:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.