เงินหายโดนไล่ออก


หนูทำงานกับบริษัทหนึ่งมา 2 เดือน อยู่มาวันหนึ่งผู้จัดการร้านไม่อยู่เลยให้หนูอยู่กับพี่อีกคนหนึ่ง(เด็กฝึกงานทั้งคู่) แล้ววันนั้นก็มีเงินหาย บริษัทเลยให้ออกจากงานทั้งคู่ แล้วให้ชดใช้เงิน ซึ่งหนูไม่ยอมใช้ บริษัทเลยหักเงินจากเงินเดือนส่วนที่เหลือของหนู หนูเลยมีคำถามมาถามพี่ๆดังนี้คะ

1. ทำงานมาสองเดือนแล้วหนูยังไม่มีประกันสังคมมันจะส่งผลอย่างไรกับหนูหรือป่าวคะ(หนูเพิ่งทำงานที่นี่ที่แรกคะ)

2.ที่ร้านมีกล้องวงจรปิด ซึ่งได้ร้องของไปทางบริษัทเป็นสิบๆรอบแล้วว่าให้เปิด แต่บริษัทก็อ้างโน่นนี่ ซึ่งถ้าเปิดก็จะรู้ว่า เป็นเพราะลืมรับเงินจากลูกค้า หรือว่ามีใครขโมยเงิน(ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเงินหายไปได้ไง)

3.หนูมีสิทธิเรียกร้องอะไรบ้างหรือป่าวคะ

4.บริษัทสามารถหักเงินจากเงินเดือนหนูได้หรือป่าว

ตอนนี้หนูกลุ้มใจมากเลยคะเพิ่งจบมาและทำงานที่นี่ที่แรกก็เจอเรื่องแบบนี้ซะแล้ว หนูถามเผื่อว่าหนูจะได้ไปร้องที่ศาลแรงงานเพราะหนูรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมกับหนู หนูขอคำแนะนำด้วยนะคะผู้ตั้งกระทู้ ปลา :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-07 18:53:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3223149)

 

หนูเข้ามาเล่าเพิ่มเติมเผื่อว่าจะไม่เข้าใจ คือว่าถึงตอนนี้หนูก็ยังไม่รู้เลยคะว่าเงินหายไปไหน(หนูไม่ได้เอาไปแน่นอน) ซึ่งพี่อีกคนเค้าก็เงียบไปคะ หนูเข้าใจว่าเป็นเพราะว่าพี่เค้าเองเป็นคนขายโทรศัพท์บีบี(เครื่องเจ้าปัญหา) แล้วพี่เค้าก็ไม่แน่ใจว่าลืมรับเงินหรือเปล่า(เค้าอาจคิดว่าถ้าเอาผิดกับบริษัทแล้วเค้าจะไม่ได้อะไรอาจจะเสียมากกว่า  แต่หนูไม่ได้ทำอะไรแต่ต้องมาโดนไล่ออกและหักเงินเดือน ช้ำสองเด้ง)   โดยบริษัทบอกว่าต้องรับผิดชอบร่วมกัน เพราะว่าอยู่ร้านด้วยกัน (หนูว่ามันไม่แฟร์)  ซึ่งตอนแรกบริษัทให้หนูจ่ายเงินก่อนที่จะดูกล้องวงจรปิด แต่ว่าหนูไม่ยอมจ่ายเพราะว่ามีรุ่นพี่บอกว่าถ้าจ่ายก่อนก็เท่ากับเรายอมความจะไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ แล้วมาถึงตอนนี้บริษัทก็เงียบไป เหมือนว่าหักเงินส่วนที่เหลือของหนูแล้วก็แล้วกัน หนูเรยไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี  บริษัทให้คนมาคุยเหตุผลที่ไล่ออกตอนแรกเพราะว่า เกรงว่าจะไม่สามารถทำงานที่มีความรับผิดชอบมากๆในอนาคตได้ อันนี้มันก็อ้างไปร้อยแปดเหตุผล ทั้งๆที่ลูกจ้างอย่างหนูยังไม่รู้เลยว่าเงินหายไปยังไง (ปกติแล้วหน้าที่ที่หนูทำวันนั้นเป็นหน้าที่ของผู้จัดการร้านซึ่งวันนั้นเค้าไม่อยู่ก็ฝากงานไว้กับหนู หนูเองก็ทำจริงๆจังๆก็วันนั้นวันแรก  ซึ่งพอเกิดเรื่องก็ไม่ได้ช่วยอะไรหนูเลย หนูรู้สึกว่าเค้าคงกลัวถูกไล่ออก ทั้งๆที่หนูไม่เคยทำหน้าที่บัญชีเลย แต่มาฝากงานให้ดูแล พอเกิดเรื่องก็ไม่สนใจหนู ประมาณว่าเรื่องของเธอชั้นไม่เกี่ยว)         มาถึงตอนนี้ก็ไม่มีการตรวจสอบใดใด ทั้งๆที่กล้องก็มี จะเอาแต่เงินอย่างเดียว  หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2010-11-08 12:35:02


ความคิดเห็นที่ 2 (3223266)

ไปร้องกับเจ้าพนักงานตรวจแรงงานในเขตที่ร้านตั้งอยู่ได้ครับ การให้ออกโดยไม่เข้าข่ายมาตรา 119 (1-6) นั้นนายจ้างต้องจ่ายเงินตามกฎหมายให้ลูกจ้าง เช่น ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า และเงินค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ส่วนเงินเดือนนั้น นายจ้างไม่สามารถหักเงินค่าจ้างได้ หากลูกจ้างไม่ยินยอม ร้องแรงงานได้

หากนายจ้างเล่นแง่ว่า ทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย หรือลักทรัพย์นายจ้าง นายจ้างต้องมีหลักฐานยืนยันแน่นอน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมี เพราะหากมีคุณคงโดนแจ้งความไปแล้ว ดังนั้นหากนายจ้างแจ้งความดำเนินดคีกับคุณในอนาคตเนื่องจากคุณไปร้องแรงงาน ก็คงต้องต่อสู้คดีกันไป 

นายจ้างทำผิดเรื่องประกันสังคมด้วย ตามมาตรา 96 ดังนั้นสามารถร้องเอาผิดกับนายจ้างที่สำนักงานประกันสังคมได้ด้วย 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-09 08:09:26


ความคิดเห็นที่ 3 (3223305)

ขอบคุณพี่มากนะคะที่ตอบคำถามของหนู หนมีเรื่องจะถามต่อดังนี้คะ

วันนี้บริษัทโทรมาบอกว่าตรวจสอบแล้ว

-ปรากฏว่พี่อีกคนไม่ได้รับเงนจากลูกค้า อันนี้หนูไม่ต้องรับผิดชอบด้วยใช่มั้ยคะ

-แล้วเรื่องเงินเดือน บริษัทอ้างว่าเลขที่บัญชีผิด (ทั้งๆที่เดือนที่แล้วเงินก็เข้าบัญชีหนู)

-ค่าชดเชยต่างๆ บริษัทอ้างว่า หนูเป็นเด็กฝึกงาน บริษัทเล็งเห็นว่าอาจก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคต และไม่ยอมจ่ายค่ชดเชยใดใดให้  อันนี้เค้าจะอ้างกับศาลได้รึป่าวคะ ว่าหนูเป็นเด็กที่อยู่ในช่วงฝึกงาน

จริงๆแล้วหนูก็ไม่ได้สนใจเรื่องเงินค่าชดเชย แต่ว่าพฤติกรรมการพูดจาที่ดูถูก  และการแสดงท่าทางที่ไม่ให้เกียรติหนูเลยตอนที่หนูพบเค้า มันทำให้หนูเจ็บมากคะ  หนูอยากทราบจริงๆ เพราะตอนนี้หนูแนใจว่าหนูจะไปศาลแรงงาน

ขอความกรุณาตอบหนูด้วยนะคะ ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2010-11-09 13:01:24


ความคิดเห็นที่ 4 (3223307)

ทำงานเพียง 2 เดือน ไม่มีค่าชดเชย ในเรื่องของการเลิกจ้าง จะได้เพียงเงิรค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้างเท่านั้น

ส่วนการเลิกจ้างที่ไม่มีเหตุนั้น สามารถฟ้องศาลแรงงานได้ ก็จะได้ค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม คือไม่มีเหตุแห่งการเลิกจ้าง หรือเลิกจ้างไม่มีเหตุผล ซึ่งหากจะได้คงไม่เกิน 1 เดือน

หากตั้งใจไปศาลก็ไปปรึกษานิติกรที่ศาล ในเรื่องการฟ้องร้องดู ก็จะได้รับคำแนะนำที่ดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-09 13:07:54[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.