ใบรับรองแพทย์


พนักงานได้ลาพักร้อนหมดตั้งแต่ต้นปี หลังจากพักร้อนหมดก็พยายามลาป่วย ลากิจ มาช่วงหลัง เริ่มลาหยุดต่อเนื่องทุกวันหยุดเทศกาล โดยยินยอมให้บริษัทหักเงินเดือนเนื่องจากขาดงาน แต่เมื่อวันที่ 22 ต.ค. นี้ ขอลา  กลับบ้านต่างจังหวัด โดยจะกลับมาทำงานในวันที่ 25 ต.ค. (ไม่ใช่วันหยุดชดเชยของบริษัทฯ)  แต่ไม่กลับมาทำงาน จนกระทั่งเช้าวันที่ 26 ต.ค. บอกว่ารถมอเตอร์ไซด์ล้ม ทางบริษัทฯ  จึงขอให้นำใบรับรองแพทย์มาด้วย  ปรากฏว่ากลับมาทำงานวันจันทร์ที่ 1 พ.ย. 53 และนำใบรับรองแพทย์จากคลีนิคมาให้  ในใบรับรองแพทย์วินิจฉัยโรคว่า  กล้ามเนื้อและเอ็นไหล่ซ้ายอักเสบ (รถมอเตอร์ไซด์ล้ม) สมควรหยุดงาน 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-30 ต.ค. 2553

มีข้อสงสัยว่าใบรับรองแพทย์นี้ออกเพราะเกิดอุบัตเหตุจริงหรือซื้อมา เนื่องจากวินิจฉัยโรคว่า กล้ามเนื้อและเอ็นไหล่อักเสบ โดยให้หยุดงานถึง 5 วัน  โดยทางบริษัทฯ ขอเอกสารการรักษาจากพนักงาน ซึ่งพนักงานแจ้งว่าอยู่ที่บ้านต่างจังหวัด และปัจจุบันยังไม่นำเอกสารมาให้ ดังนั้นจึงอยากปรึกษาว่าในกรณีเช่นนี้ควรทำอย่างไร บริษัทฯ สามารถหักเงินเดือนการขาดงานจนกว่าจะได้รับรายละเอียดการรักษาได้หรือไม่

รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ อารยา :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-18 09:54:23


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3224856)

หากบริษัท ไม่มีหลักฐานในการพิสูจน์ว่า พนักงานผู้นั้นป่วยจริงหรือไม่ ก็ต้องให้เป็นลาป่วยและจ่ายค่าจ้างไป แต่คุณอาจมีการสอบสวนว่าพนักงานผู้นั้นป่วยจริงหรือไม่ อาจโทรไปถามที่คลีนิค หรือ ไปอาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อหาข้อมูลด้วยตัวเอง  หรือสามารถส่งตัวไปตรวจที่สถานพยาบาลของบริษัท ได้ แล้ให้คนคุมไปด้วยก็ประหยัดเวลากว่า

หากจักรยานยนต์ล้ม คงต้องมีร่องรอยบาดเจ็บ น่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่ารถล้มจริงหรือไม่

 

หากพบว่าไม่ได้ป่วยจริงตามนั้น ก็สามารถลงโทษทางวินัยได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-11-19 08:37:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.