ขอคำตอบให้กระจ่างแจ้ง เกี่ยวกับ หลักการณ์ การทำงาน ล่วงเวลา ครั้บ


  เรื่องมีอยู่ว่า ที่ทำงาน (ขอไม่เอ่ยชื่อ บ. ขอบอกแต่ว่า เป็น บ. ผลิตชิ้นส่วน อิเล็คทรอนิคส์ อยู่ใน อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ) มีการให้พนักงาน ระดับ staff ทำงานล่วงเวลา แต่ไม่จ่ายเป็นค่าแรงล่วงเวลา (คูณ 1.5) ซึ่งจะจ่ายเป็นค่าอาหารแทน (คิดเป็น ชั่วโมงล่ะ 30 บาท) และก็จ่ายอย่างงี้มานานมากแล้ว (บ.เปิดกิจการ มานานกว่า 10ปี) ซึ่งพนักงานก็ไม่อย่างจะโวยวายอะไร เพร่าะคิดว่า ในเมือเป็นพนักงานกินเงินเดือนแล้วทำงานไม่เสร็จก็อยู่ทำงานต่อ อีกซักชั่วโมง เพื่อให้งานไม่ติดขัด ก็คงไม่เสียหายอะไร

  แต่เมือเร็วๆนี้ ได้มีคำสั่ง ว่าจะไม่จ่ายเงินค่าอาหารให้แก่พนักงานที่ทำงานล่วงเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อได้ยินแล้ว รู้สึกว่า กำลังถูกเอาเปรียบอย่างรุนแรง ในเมือ บ.ไม่ยินดดีที่จะให้พนักงานระดับ STAFF ทำงานล่วงเวลา จึ่งออกกฏว่าจะจ่ายเป็นค่าอาหารแทนค่าแรงล่วงเวลา แต่กลับมาบังคับให้อยู่ล่วงเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ไม่อย่างงั้นจะไม่จ่าย

   การที่ บ. กระทำเช่นนี้ ถึอได้ว่า บ. ทำผิดกฏหมาย หรือไม่ และพนักงานอย่างเราๆ จะสามารถเรียกร้องอะไรได้ บ้างผู้ตั้งกระทู้ อย่าอยู่อย่างอยาก :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-26 17:36:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3219883)

การทำงานล่วงเวลา เมื่อนายจ้างสั่งให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา และลูกจ้างตกลงทำ นายจ้างต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้ตามกฎหมาย พรบ คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 54 และ 55 ซึ่งต้องจ่ายเป็นเงินเท่านั้น การจ่ายเป็นอาหารหรือสิ่งของไม่ใช่ค่าล่วงเวลา

การทำงานล่วงเวลา หากเกินเวลาทำงานปกติไปเท่าไร ก้ต้องจ่ายเท่านั้น ไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ ว่า ต้องทำอย่างน้อยเท่านั้น เท่านี้ ถึงจะจ่ายค่าล่วงเวลาให้

แต่นายจ้างอาจจะแย้งว่าไม่ได้สั่งให้ทำงานล่วงเวลา พนักงานทำเอง แต่ที่ใหอาหารก็เพราะตอบแทนที่พนักงานทำงานให้เสร็จ ซึ่งก็อาจจะฟังขึ้นหากไม่มีใบขอทำงานล่วงเวลา

หากคุณคิดว่า ต้องการความเป็นธรรม ก็สามารถไปร้องต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปราจีนบุรี ได้ หรือสามารถฟ้องศาลเพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ หากคุณชนะคดี ก็จะสามารถเรียกค่าทำงานล่วงเวลาย้อนหลังได้ 2 ปี และจะเป็นกุศลกับพนักงานทั้งหมดด้วย  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-10-27 08:40:08[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.