กรณีที่มีการปรับเปลี่ยน โยกย้ายตำแหน่งงาน


เรียนถามท่านที่ปรึกษา

กรณีที่มีการปรับเปลี่ยน โยกย้ายตำแหน่งงาน

ฝ่ายบุคคลและผู้จัดการส่วนงานให้เหตุผลว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้ขยายความ ให้ชัดเจน(เป็นเกมการเมืองภายใน) โดยการย้ายระดับหัวหน้างานไป แล้วแต่งตั้งหัวหน้างานใหม่ขึ้นมาแทน แต่วันที่ย้าย ได้มีการพูดคุยตกลงกันสามฝ่ายว่า (โดนฝ่ายบุคคลขู่ด้วยว่าเขามี back ดี ผมเองก็อยากเจอ)

หมายเหตุ เป็นการย้ายโดยไม่มีความผิดใดๆ เหตุผลเป็นการปรับเปลี่ยนตาม ผจก.คนใหม่ (เกมของเขาเรายินยอม)

จะไม่มีการลดตำแหน่ง จะไม่มีการลดเงินเดือน และสวัสดิการอื่นๆ ซึ่่งก็เป็นไปตามกฏหมาย และได้ตกลงกันว่า การโอนย้ายครั้งนี้เป็นการย้ายออกจากส่วนงานหนึ่ง ไปอีกส่วนงานหนึ่ง  โดยตามกฏจะต้องทำการ Transfer อย่างถูกต้องด้วยการเซ็น รับโอน จากส่วนงานทั้งสอง โดยพนักงานเซ็นยินยอมด้วย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่างเซ็นเรียบร้อย (พยาน 3 คน)

ไปทำงานส่วนงานใหม่ เวลาผ่านไป 6 เดือน ปรากฏว่าชื่อยังไม่ได้โอนจากส่วนงานเก่า และฝ่าายบุคคลก็ไม่เคยประกาศอะไรออกมาเลย

คำถาม

1.เราสามารถขอตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเกิดปัญหาอะไรทำไมไม่มีการแจ้งประกาศอะไร

2.ทำไมชื่อยังอยู่ในส่วนงานเก่าทั้งที่มีการเซ็นโอนย้ายเรียบร้อยแล้ว(เป็นไปได้หรือไม่ว่าไม่มีการดำเนินการตามที่ตกลงไว้โดยการเอาไปลอยไว้เฉยๆ)

3.เมื่อกระบวนการไม่จบอย่างที่ตกลงกันไว้เราจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้างหรือจะทำงานไปวันๆแบบไม่มีอนาคต

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ JK Flipflop :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-12 16:05:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3217613)

ต้องเรียนถามว่าการย้ายจากส่วนงานหนึ่ง ไปอีกส่วนงานหนึ่งนั้น เป็นการโอนย้ายกันภายในบริษัท เช่น ฝ่าย ผลิต ย้ายไป  R&D หรือเป็นการย้ายข้ามบริษัท เช่น จากบริษัท A ไปบริษัท B 

หากเป็นการย้ายภายในบริษัท นายจ้างสามารถทำได้ ส่วนใหญ่ในประกาศก็จะบอกเพียงว่า เพื่อความเหมาะสมในการบริหารงานของบริษัท หรือ เพื่อให้พนักงานมีประสพการณ์และเพิ่มพูนความสามารถที่นอกเหนือจากงานเดิม... เช่นนี้ ซึ่งคุณคงไม่สามารถหาได้ว่าเหตุผลที่แท้จริงคืออะไร แต่การโยกย้ายไปนั้น สภาพแวดล้อมการทำงานต้องไม่ลดลงกว่าเดิมจนเห็นได้ชัดเจนและเหมือนกับเป็นการกลั่นแกล้ง เช่น ย้ายจากหัวหน้างานผลิต ไปทำงานล้างขยะในท่อ

หากเป็นการย้ายระหว่างบริษัท ต้องมีการยินยอมทั้ง 3 ฝ่าย คือ ลูกจ้าง บริษัท A และ บริษัท B จึงจะมีผล

1.  หากต้องการทราบเหตุผลในการประกาศหรือไม่ประกาศอย่างไร ก็สามารถสอบถามได้ เวลาสอบถามหากเจอคนที่กร่างมาก คุณก็ควรมีจิตวิทยาในการถาม ไม่สมควรไปข่มขู่ ควรถามว่า ย้ายไปแล้วแต่ยังไม่ทราบว่าไปทำงานอะไร และผู้ที่เคยติดต่อก็ไม่ทราบ อยากจะขอให้ฝ่ายบุคคลช่วยทำประกาศแจ้งให้เพื่อนพนักงานทราบ จะได้สะดวกกับการทำงาน... อะไรทำนองนี้ ฝ่ายบุคคลคงจะประกาศให้ ถ้าไม่มี Hidden agenda

2. สามารถถามดูได้ครับ และดูจาก slip เงินเดือนว่า ใครเป็นผู้จ่ายเงินเดือน ในกรณีที่ย้ายบริษัท แต่หากย้ายภายในฝ่ายบุคคลอาจลืม หรือไม่มีอัตรากำลังในที่ใหม่ ชื่อก็ยังอยุ่ที่เดิมไปก่อนจนกว่าจะได้รับอัตรากำลังในส่วนงานใหม่

3. การที่สอบถามแล้วไม่มีการดำเนินการอะไร ก็สามารถทำเรื่องร้องทุกข์ได้ตามระเบียบของนายจ้าง ให้ผู้ที่อยู่สูงกว่าเป็นผู้พิจารณา

แต่หากไม่มีการพิจารณาอะไร ไม่มีการดำเนินการอะไร ก็อาจจะเป็นไปได้อย่างสูงว่าอาจจะเป็นการกดดันให้คุณลาออก อยู่ที่การตัดสินใจของคุณเองว่าจะอยู่หรือจะไป หากเป็นผมก็คงจะหางานใหม่ไปด้วย ทำงานไปด้วย เมื่อได้งานใหม่ ก็ไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า เพราะอยู่ที่เดิมไม่น่าจะมีอนาคต และหากฝ่ายบุคคลยังปฏิบัติตัวเช่นนี้ก็น่าเป้นห่วงอนาคตของบริษัท เหมือนกัน 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-10-13 12:55:53


ความคิดเห็นที่ 2 (3217629)

ขอบคุณมากครับ

การโอนย้ายเป็นการโอนย้าย Function คือ จากหัวหน้าส่วนการผลิต ไป หัวหน้าส่วนอื่นที่แตกต่างกัน และใน Slip ยังเป็น cost center ของผลิตอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลง ตลอดระยะเวลาการทำงานผมทำงานดีมาตลอดด้วยความซื่อสัตย์จนได้รับการปรับระดับจากผู้บริหารชุดเดิม แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกี่ยวกับสหภาพ ซึ่งผมไม่ใช่สมาชิกอยู่แล้ว จึงได้มีการลงดาบ ผู้บริหารชุดเดิมและเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ แล้วก็มาย้ายผมบอกแค่ว่ามันต้องมีการเปลี่ยนแปลง แล้วก็แต่งตั้งคนของสหภาพขึ้นมาแทน ที่ผมบอกว่ามันเป็นเกมส์ของเขา และส่วนงานที่ย้ายไปก็ไม่ได้มีอัตรากำลังดังที่กล่าวอ้างฝ่ายบุคคลเองก็ไม่เคยประกาศอะไรออกมา ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเอามาก ถ้าคนที่คนร่วมงานกับเราเขาเข้าใจว่าเราทำงานยังไง แต่สำหรับคนอื่นก็มองกันไปต่างๆ นาๆ ซึ่งทำให้เราเสียความรู้สึก ฝ่ายบุคคลมันปากดีพูดไม่ค่อยรู้เรื่องกร่างว่างั้น แต่เรื่องกดดันมันก็กดดันเราไปด้วยนะผมว่าเป็นอย่างนั้น แต่ผมคิดว่ายังจะไม่ลาออกเพราะอยากจะอยู่กวนมันไปเรื่อยๆ เพราะไม่เป็นธรรมกับเรา อีกอย่างงานใหม่ที่เขามอบหมายเราก็ทำให้ใหม่ทั้งหมดสร้างระบบให้ใหม่งานก็ไม่เคยเสียหาย โดยที่ฝ่ายบุคคลมันทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ จิตวิทยาด้านแรงงานสัมพันธ์ก็ห่วยมากครับผมว่าไม่เป็นซะมากกว่า

ส่วนใบร้องทุกข์ก็ไม่มีทั่วไปใช้สามารถหยิบมาใช้งานได้ จะร้องทุกข์ก็ต้องให้ไปขอ ผมว่ามันไม่ใช่อย่างนี้ใช่ไหมครับ

ก้ได้แต่หวังว่าหากเปลี่ยนหัวใหม่ ก็อาจจะได้เจอฟ้าหลังฝนกับเขาบ้างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น JK Flipflop วันที่ตอบ 2010-10-13 13:59:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.