พนักงานมาสายแก้ปัญหาแบบนี้ได้หรือไม่ค่ะ


ที่บริษัท มีปัญหาเรื่องพนักงานมาสาย และไม่ได้จัดการอะไรมานาน กลายเป็นว่า คนที่เคยมาเช้า เห็นคนที่มาสายไม่โดนตักเตือน หรือลงโทษ ก็มาสายบ้าง พนักงานใหม่มาทำงานเช้า เห็นพนักงานเก่ามาสาย ก็เริ่มมาสายตามบ้าง จะแก้ปัญหาโดยหักเงินพนักงานที่มาสายก็กลัวผิดกฎหมาย ดิชั้นคิดหาทางแก้ปัญหา ดังนี้

1.เวลางานบริษัท 8-17.00 น พนักงานบางคนจะมาประมาณ 8.30 หากจะเปลี่ยนแปลงเวลาทำงานเป็น 8.30-17.30 น. สำหรับพนักงานคนนั้น หรือแผนกนั้น ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเปลี่ยนเป็นหากมาทำงานสายกี่นาที ให้ทำชดเชยในตอนเย็น เท่าที่มาสาย ได้หรือไม่ค่ะ

2.หากบริษัทรวบรวมเวลาที่มาสายทั้งเดือน แล้วให้พนักงานเขียนใบลาพักร้อน ได้หรือไม่ค่ะ หาลากพักร้อนไม่พอ ก็เป็นลากิจ แล้วหักเงิน ( ที่บริษัท หากลากิจจะหักเงินค่ะ)

3.หากไม่ใช้วิธีลาพักร้อน ให้พนักงานเขียนลากิจ แล้วหักเงินได้ จะได้หรือไม่ค่ะ

รบกวนถามอีกเรือ่งค่ะ พนักงานขายจะได้รับเงินเดือน ค่าพาหนะ และค่าโทรศัพท์ กำหนดเท่ากันทุกเดือน หากพนักงานลาใดๆ ก็แล้วแต่ บริษัท จะหักเฉพาะส่วนของค่าพาหนะ และค่าโทรศัพท์ ได้หรือไม่ค่ะ เพราะถือว่าไม่ได้มาทำงาน

ขอบพระคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ HRจำเป็น :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-16 10:01:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3212683)

ดูตามระเบียบข้อบังคับของคุณว่าเขียนไว้อย่างไร ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการไม่จ่ายค่าจ้าง เพราะไม่เกิดประโยชน์มากนัก และการไม่จ่ายค่าจ้างนั้น ต้องไม่จ่ายตามที่ลูกจ้างมาสายจริง เช่น มาสาย 6 นาทีก็ต้องไม่จ่าย 6 นาที ซึ่งเป้นเรื่องที่ยุ่งยากมากพอสมควร

ควรใช้มาตรการทางวินัยดีกว่า มาทำงานสายครั้งแรก เตือนด้วยวาจา ต่อไปเตือนเป็นหนังสือ และเมื่อเตือนเป็นหนังสือแล้ว หากมาทำงานสายอีกก็สามารถเลิกจ้างได้ ตามกฎหมายมาตรา 119 (4)

การออกระเบียบใหม่ที่เกี่ยวพันกับสิทธิประโยชน์ของลูกจ้างนั้น ทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิหรือเป็นโทษ เป็นการฝ่าฝืนต่อพรบ แรงงานสัมพันธ์ มาตรา 20 หากจะดำเนินการได้ คงต้องให้พนักงานลงนามยินยอม จึงสามารถใช้ได้

ประชุมขอความร่วมมือ ทำความเข้าใจ ให้เวลาและดำเนินการ น่าจะเป็นวิธีที่ตะล่อมให้พนักงานปฏิบัติตามระเบียบที่ดีที่สุด หลังจากใช้ไม้นวมไม่ได้ปล คงต้องใช้ไม้แข็งเช่นมาตรการทางวินัย  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-21 08:31:05


ความคิดเห็นที่ 2 (4198836)

 https://www.weladee.com/
ทางเลือกใหม่ของระบบบันทึกเวลาทำงานสำหรับองค์กรที่ทันสมัย

Weladee (เวลาดี) คือระบบบันทึกเวลาการทำงานของพนักงาน โดยพนักงานสามารถบันทึกเวลาได้จากโทรศัพท์มือถือ หรือโดยใช้ RFID key tag บันทึกเวลาผ่านอุปกรณ์บันทึกเวลา (gate station)

ผู้แสดงความคิดเห็น Weladee วันที่ตอบ 2017-07-07 10:06:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.