การหักเงินค่าเครื่องแบบพนักงานขาย


คำถามคือ  บริษัทส่งพนักงานไปยืนขายประจำห้างสรรพสินค้าโดยเป็นสินค้าที่บริษัทฯ จำหน่ายเอง ประเด็นว่าพนักงานที่รับเข้ามาตั้งแต่วันแรกที่เข้างานบริษัทฯ จะแจกเครื่องแบบให้กับพนักงานคนละ 1 Set  ( ประกอบไปด้วยอาทิเช่น เสื้อ +กางเกง + รองเท้า )  ซึ่งเป็นแบนด์ที่ขายอยู่และราคาค่อนข้างแพง รวมแล้วมากกว่า 4,000 บาท /คน หากบริษัทฯ จะกำหนดเงื่อนไขโดยจัดทำเป็นข้อตกลงให้พนักงานเซ็นรับเครื่องแบบพร้อมรับทราบมูลค่าของเครื่องแบบ และประกอบกับใส่เงื่อนไขลงไปเพื่อป้องกันสำหรับพนักงานที่เข้ามาทำงานไม่กี่วัน ก็ลาออก/หรือพ้นสภาพจากพนักงานด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม คือสรุปออกก่อนทำงานครบปี พนักงานกลุ่มนี้เราจะสามารถให้ชดใช้หรือให้หักเงินจากค่าจ้าง,เงินอื่นๆ งวดสุดท้ายโดยจะหักจำนวนเงินตามสัดส่วน เช่นถ้าทำไม่ถึง 3 เดือน หักคืน 100 %  ถ้าทำงานตั้งแต่ 3 เดือน แต่ไม่ถึง 6 เดือน หัก 70%  และทำงาน ตั้งแต่ 6 เดือน -11 เดือน หัก 50 %   หากทำงานครบปีบริษัทไม่หักค่ะ  ( ทำข้อตกลงให้พนักงานรับทราบตั้งแต่รับเครื่องแบบ )  หากพนักงานพ้นสภาพบริษัทฯ สามารถหักเงินค้างจ่ายงวดสุดท้ายได้หรือไม่ ? ค่ะ

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ต้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-21 11:45:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3213981)

หากทำสัญญาไว้แล้ว เมื่อพนักงานไม่ปฏิบัติตามสัญญา ก็ต้องว่ากันตามสัญญา เพราะการแสดงเจตนาให้นายจ้างหักเงินค่าจ้างนั้น เป็นการยินยอมพร้อมใจของลูกจ้างมาตั้งแต่ต้น ดังนั้นหากลูกจ้างไม่ปฏิบัติตามสัญญาก็สามารถบังคับใช้สัญญานั้นได้

ทางที่ดีที่สุดคือ เมื่อพนักงานหายไป หรือไม่มาติดต่อ หรือลาออกก่อน ก็เรียกพนักงานมาคุยและให้ชดใช้เงินตามสัญญานั้น หากพนักงานไม่สนใจก็หักได้ตามที่พนักงานยินยอม ไว้ตั้งแต่ต้น ไม่ได้ฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะไม่ใช่เงินค้ำประกัน แต่เป็นเอกเทศสัญญาที่พนักงานทำไว้กับนายจ้าง

หนังสือยินยอมให้หักเงินค่าจ้างสามารถทำเป็นหนังสือให้พนักงานลงนามเมื่อรับเครื่องแบบไป

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-09-23 08:19:18


ความคิดเห็นที่ 2 (4151670)

 แล้ว สามารถที่จะหักค่าเสื้อยูนิฟอร์ม ในเงินเดือนเดือนแรก แล้วค่อยคืนให้ทีหลังเมื่อผ่านโปรเบชั่น ได้หรือไม่ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น รัต วันที่ตอบ 2017-03-09 11:18:59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.