ได้รับชดเชยไหม? 2


ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำก่อนหน้านี้ครับ

แต่ผมยังมีข้อสงสัยว่า หลังจากบริษัท A ได้บอกเลิกจ้างผมแล้ว บริษัทจัดหางานก็จะต้องหางานใหม่ให้ผม แต่ในช่วงระหว่างหางาน สมมุติว่า 1 เดือนผ่านไปแล้วก็ยังหางานให้ผมใหม่ไม่ได้ ก็เท่ากับว่าผมว่างงานไป 1 เดือน

1.แล้วอย่างนี้ผมจะได้รับสวัสดิการประกันสังคมการว่างงานได้หรือไม่ครับ เพราะว่าผมไม่มีเอกสารการลาออกหรือหนังสือเลิกจ้างจากบริษัทจัดหางานไปยื่นประกันสังคม

2.ถ้าผมลาออกจากบริษัทจัดหางานเอง เพื่อขอรับสวัสดิการการว่างงานจากประกันสังคม ผมก็ไม่มีสิทธิได้รับค่าชดเชยจากบริษัทจัดหางานใช่ไหมครับ แล้วอย่างนี้จะต้องทำอย่างไรเพีอที่จะได้รับสวัสดิการว่างงานจากประกันสังคมครับ

ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เพราะผมเชื่อว่ามีลูกจ้างจำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบกับเหตุการเดียวกับผมที่ไม่ทราบถึงสิทธิต่างๆทีกฎหมายได้ให้ความคุ้มครองผู้ตั้งกระทู้ zeng :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-15 20:42:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3064324)

1. คุณต้องเอาเอกสารการเลิกจ้างจาก นายจ้างคุณมาให้ได้ก่อน (แต่ก็คงจะยากเพราะบริษัทจัดหางานปัจจุบันลูกเล่นเยอะ ไม่ยอมที่จะทำอะไรเป็นการผูกมัดตัวเอง) หรือจะเอาสัญญาจ้างระหว่างคุณกับบริษัทจัดหางานไปแสดง กับสำนักงานจัดหางาน ของกระทรวงแรงงานและลองถามดูว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง และควรตรวจสอบดูว่า บริษัท จัดหางานบอกว่าหักเงินประกันสังคม แต่บางบริษัท ก็ไม่นำส่งทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิในด้านการประกันสังคม

2. หากยื่นใบลาออก (ปกติบริษัทจัดหางานมักจะให้ลูกจ้างเขียนใบลาออกเองเพื่อป้องกันไม่ให้มีการฟ้องร้องภายหลัง) ก็ต้องมีหนังสือแจ้งการลาออกจากบริษัทจัดหางานไปยังประกันสังคมและมีบันทึกไว้ในระบบ  เรื่องถึงจะดำเนินการต่อไปได้

ลองไปติดต่อสำนักงานจัดหางาน เพื่อลงทะเบียบผู้ว่างงาน และให้ตรวจสอบในระบบว่ามีการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมอย่างถูกต้องหรือไม่ และ บริษัทนายจ้างแจ้งการออกจากงานของคุณมาที่ประกันสังคมหรือยัง หากยังก็ต้องไปตามกับนายจ้างของคุณ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-10-16 09:06:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.