มีสิทธิไหม


  ถ้ากรณีฝ่ายบุคคลรับทราบเรื่องว่าลูกจ้างส่งใบลาออกไว้ให้ และทำเมล์ประกาศการลาออกของลูกจ้างภายในบริษัท

 อย่างนี้ถือว่าการลาออกสมบูรณ์มีผลสมบูรณ์แล้วเหมือนกันหรือไม่ (ลาออกเนื่องจากสุขภาพส่วนตัว) แต่นายจ้างกลับแจ้งเป็นการปลด

ออก ไล่ออกเนื่องจากกระทำผิด โดยลูกจ้างไม่ทราบข้อกล่าวหา มีสิทธิฟ้องได้หรือไม่ เวลาผ่านไปประมาณ 1เดือน เพิ่งทราบเรื่อง นายจ้างระบุในใบแจ้งเงินเดือนว่าละทิ้งหน้าที่ การละทิ้งหน้าที่ต้องเป็นการขาดงาน 3 วันต่อเนื่องไม่ใช่หรือครับผู้ตั้งกระทู้ ยุติธรรม :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-09 11:03:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3201639)

หากมี mail ระบุไว้ว่าอย่างนั้น ก็ถือว่านายจ้างรับทราบการลาออกของลูกจ้างแล้ว และมีผลสมบูรณ์ นายจ้างไม่สามารถเลิกจ้างลูกจ้างได้เพราะการลาออกมีผลแล้ว

การละทิ้งหน้าที่สถานร้ายแรง ต้องมีองค์ประกอบ 3 อย่าง คือ 1. มีการละทิ้งหน้าที่ 2. ต้อง 3 วันทำการติดต่อกัน และ 3. ไม่มีเหตุอันควร ในกรณีของคุณนั้น ไม่เข้าทั้ง 3 องค์ประกอบ ก็ไม่ได้ทำผิด ผิดตรงที่อาจเป็นระยะเวลาการลาออก ที่อาจสั้นกว่าที่ระเบียบกำหนด แต่ก็ไม่ได้ทำให้การลาออกนั้น เป็นโมฆะ เมื่อการลาออกมีผล พนักงานพ้นสภาพไปแล้ว จะเลิกจ้างภายหลังได้อย่างไร

หากติดต่อทางประกันสังคมแล้ว ไม่ทำอะไรให้ ก็ไปฟ้องศาลแรงงานดูเพื่อให้ประกันสังคมรับเป็นผู้ว่างงานหรือให้นายจ้างแจ้งประกันสังคมตามความเป็นจริง หากคุณมีหลักฐานเพียงพอ ก็แจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้างฐานใช้เอกสารเท็จ เป็นคดีอาญาได้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-08-09 14:53:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.