สหภาพไม่เป็นธรรม


นาย M ทดลองงานครบ 120 วัน แล้วปฏิบัติหน้าที่โดยประมาทในวันที่ 123-124 ทำให้ บริษัทเสียหายประมาณ 50000 บาท Line การผลิตไม่ได้ 2 วัน เนื่องจากนาย M ไม่แจ้งให้หัวหน้าทราบ และผลิตให้ลูกค้าไม่ทัน  ลูกค้าไม่มั่นใจในยอดการผลิตเพราะติดลบ  แต่หัวหน้างานขอให้ผู้บริหาร ต่อสัญญาจ้างแทนการเอานาย M ออก  ต่อมานาย M ไม่ยอมไปหาสหภาพต้องการให้บรรจุก่อนจึงลงโทษ  บอกกับสหภาพว่าหัวหน้ากลั่นแกล้ง 

เมื่อหัวหน้าทราบจึงให้ออกโดยจ่ายค่าชดเชยให้ 1 เดือนและ M เซนต์แล้ว  ต่อมาไปหาสหภาพอ้างว่าโทษไม่ร้ายแรงถึงให้ออก และกล่าวหาว่าถูกกลั่นแกล้ง  และสหภาพก็หาที่ลงให้ในแผนกอื่น  แบบนี้ช่วยวิเคราะห์ นาย M ผิดหรือไม่ และฟ้องสหภาพว่าทำให้หัวหน้างานทำงานอยากเสียชื่อเสียงไปแกล้งลูกน้องได้หรือไม่ ผู้ตั้งกระทู้ ขอคำแนะนำ :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-15 17:52:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3196837)

การที่ลูกจ้างปฏิบัติหน้าที่โดยประมาท ทำให้บริษัท ได้รับความเสียหายนั้น นายจ้างสามารถลงโทษได้ ความเสียหาย และไม่สามารถทำการผลิตได้ 2 วันและเสื่อมเสียชื่อสียงนั้น จ่าจะถือได้ว่าฝ่าฝืนระเบียบในสถานร้ายแรง สามารถเลิกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย แต่หากมีสหภาพมาเกี่ยวข้องหลักฐานต้องหนักแน่น

การต่อสัญญาจ้างหรือต่อทดลองงานไปอีก ไม่ได้หมายความว่า มีการลงโทษไปแล้ว ความผิดยังคงอยู่และสามารถลงโทษได้

การต่อทดลองงาน เป็นสิทธิของนายจ้างที่จะต่อหรือไม่ ขึ้นกับความเหมาะสม และดุลพินิจของนายจ้าง ไม่เกี่ยวกับสหภาพแรงงาน

เมื่อเลิกจ้างไปแล้ว สหภาพก็ไม่มีสิทธิมายุ่งเกี่ยว การหางานให้ลงทีแผนกอื่น ไม่ใช่หน้าที่ของสหภาพ หากเลิกจ้างไป สหภาพหางานที่บริษัทให้ ก็ต้องถามว่า ใครเป็นนายจ้าง ใครเป็นลูกจ้าง น่าจะบอกกับทางสหภาพว่า เรื่องนี้ไม่ใช่กิจของสหภาพฯ หากสหภาพเห็นว่าไม่เป็นธรรมก็สามารถให้ลูกจ้างไปฟ้องศาลได้ และใครจะไปเป็นพยานก็ว่ากันไป แต่ไม่ใช่ไปหางานมที่แผนกอื่นให้ทำ และใครเป็นคนจ่ายค่าจ้าง

ไปคุยกับสหภาพฯ ว่าเรื่องนี้อย่าล้ำเส้น หากเห็นว่าไม่เป็นธรรม ก็มีเวทีอีหลายเวทีที่ให้เล่น แต่ไม่ใช่ทำตัวเป็นนายจ้าง

ฝ่ายบุคคลเองควรต้องแข็งแรงใน concept นี้ ที่ต้องให้สหภาพรู้บทบาทของตนเอง

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-07-16 08:26:17


ความคิดเห็นที่ 2 (3196860)

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ ที่ได้ให้ความกระจ่าง

ขอบพระคุณอีกครั้ง

ผู้แสดงความคิดเห็น ขอคำแนะนำ วันที่ตอบ 2010-07-16 10:41:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.