ลูกจ้างไม่ปฏิบัติตามระเบียบการลาออก นายจ้างมีสิทธิ์ฟ้องเรียกค่าเสียหายหรือไม่


ลูกจ้างรับผิดชอบงานในตำแหน่งพนักงานบัญชี  เมื่อได้งานใหม่ ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบการลาออก คือเขียนใบลาออกทิ้งไว้บนโต๊ะทำงานของตนเอง (ไม่ยื่นต่อหัวหน้างาน)ตอน 5 โมงเย็น แล้วไม่มาทำงานอีกเลย ทั้งยังไม่ยอมส่งมอบงานให้เรียบร้อย  แม้นฝ่ายบุคคลจะติดต่อขอให้กลับมาส่งมอบงานให้เรียบร้อยโดยไม่ต้องแจ้งการลาออกภายใน 30 วันตามระเบียบบริษัทฯก็ได้ ลูกจ้างก็ยังไม่ยอมเข้ามา clear งาน   (ทั้งที่มิได้มีปัญหาใดๆ กับผู้ร่วมงาน เพียงแต่บริษัทฯใหม่ต้องการให้เริ่มงานด่วน เท่านั้น)  ทำให้งานของฝ่ายบัญชีชะงัก และยุ่งยาก ทั้งยังต้องเป็นปัญหาของฝ่ายบุคคลในการเร่งหาพนักงานใหม่  

เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างกับผู้อื่น  บริษัทฯสามารถฟ้องร้องค่าเสียหายกับลูกจ้างได้หรือไม่ และต้องดำเนินการอย่างไรบ้างขอผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ ผู้เสียหาย :: วันที่ลงประกาศ 2010-05-12 10:28:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3178495)

การพ้นสภาพจากการเป็นพนักงานคือ

1. การลาออก 2.การเสียชีวิต 3.การสิ้นสุดระยะเวลาการจ้างตามสัญญาการจ้าง 4.ถูกเลิกจ้าง 5.เกษียณอายุ

ดังนั้น พนักงานบัญชีท่านนี้พ้นสภาพเพราะ การลาออก ส่วนใหญ่บริษัทฯ จะกำหนดการลาออกที่ถูกต้องคือต้องเป็นการลาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30 วัน จึงจะถือว่าเป็นการลาออกที่ถูกต้อง ดังนั้นกรณีนี้ถือเป็นการลาออกที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบบริษัทฯ เท่านั้นเอง

ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น HR First วันที่ตอบ 2010-05-12 14:20:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3178664)

รบกวนขอสอบถามเพิ่มในส่วนที่สงสัยดังนี้ค่ะ

1.  วิธีการของพนักงานคือเขียนใบลาออกทิ้งไว้บนโต๊ะทำงานของตนโดยไม่ยื่นต่อผู้บังคับบัญชาให้ทราบ หากเอกสารใบนี้หายไป โดยไม่ทราบสาเหตุ (เนื่องจากพนักงานมิได้แจ้งหรือยื่นเอกสารแก่ผู้บังคับบัญชา) ทางกฏหมายจะถือว่าพนักงานได้ลาออกถูกต้องตามกฏหมายคุ้มครองแรงงานหรือไม่

2. พนักงานในตำแหน่งที่สำคัญใช้วิธีการทิ้งเอกสารลาออกไว้ เช่นนี้โดยไม่ส่งมอบงานในส่วนที่รับผิดชอบ  จนกระทั่งเกิดความเสียหายต่อบริษัทฯคือผู้บังคับบัญชาไม่สามารถหาข้อมูลเอกสารที่พนักงานรับผิดชอบเจอ (ส่วนใหญ่เก็บเป็นfile )  เมื่อบริษัทฯร้องขอให้พนักงานดำเนินการส่งมอบงานให้เรียบร้อย(ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชม) แต่พนักงานไม่ยอมกลับมาส่งมอบงาน   ปัญหาในข้อนี้คือคำถามที่ใคร่จะทราบว่าบริษัทฯจะสามารถฟ้องศาลแรงงานเพื่อขอความเป็นธรรมให้พนักงานกลับมารับผิดชอบส่งมอบงานให้ถูกต้องอย่างที่ควรจะเป็น ได้หรือไม่คะ  (เพียงแต่สงสัยว่าหากไม่มีมาตรการป้องกันพนักงานพนักงานที่ขาดความรับผิดชอบ บริษัทฯเกิดความเสียหายจากการกระทำโดยตั้งใจของพนักงาน  เราจะป้องกันได้อย่างไรบ้างคะ)

3. กฏหมายคุ้มครองแรงงาน เพียงฝ่ายเดียวหรือไม่ กรณีบริษัทฯถูกกระทำจากพนักงานเช่นนี้ กฏหมายคุ้มครองนายจ้างอย่างไรบ้างหรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เสียหาย วันที่ตอบ 2010-05-13 07:54:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3178672)

หากนายจ้างมีระเบียบข้อบังคับในการทำงานที่ต้องลาออกล่วงหน้า 30 วัน แต่ลูกจ้างไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ละทิ้งหน้าที่ทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย นายจ้างสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากลูกจ้างได้ แต่นายจ้างต้องมีมีหน้าที่พิสูจน์ ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร และเป็นค่าเสียหายเท่าไร

เคยมีนายจ้างฟ้องร้องเป็นคดีมาแล้ว และนายจ้างชนะด้วย เพราะพิสูจน์เรื่องของความเสียหายที่เกิดขึ้นได้  แม้กระทั่งการที่ต้องจ้างคนมาทำงานแทนเป็นพิเศษ เพื่อให้งานสำเร็จเช่นต้องปิดบัญชีให้ทัน เงินที่ต้องใช้ในการจ้างก็ถือว่า เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-05-13 08:06:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.