เลิกจ้างไม่จ่ายค่าชดเชย


พนักงานดื่มสุราแล้วเข้ามาในโรงงาน  ซึ่งมีอาการมึนเมาอยู่ และได้เข้ามาในโรงงานต่อว่าหัวหน้างานเสียๆ หายๆ   โดยวันดังกล่าวเป็นวันทำงานล่วงเวลา  ซึ่งพนักงานทำงานเสร็จตามเป้าแล้ว

แต่ความผิดวินัยที่ถือว่าร้ายแรงที่ เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า

พนักงานที่ดื่มสุราหรือมีอาการมึนเมาในขณะทำงาน 

ซึ่งเป็นความผิดร้ายแรง บริษัทฯ สามารถเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยใดๆ ทั้งสิ้น  และ ทำผิดแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่บริษัทฯ ก็สงสารจึงไม่ได้เลิกจ้าง  แต่คราวนี้คงไม่ไหวแล้ว

และอีกอย่างถ้าเมามาเมื่อไหร่ด่าหัวหน้างานทุกที 

 ผู้ตั้งกระทู้ หัวหน้างาน :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-26 12:50:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3174601)

1. หากสงสารก็สั่งยามว่า เมื่อพบพนักงานดื่มสุรา มีอาการมึนเมา ก็ห้ามไม่ให้เข้ามาในโรงงาน และสั่งให้กลับบ้านไป ถือว่าเป็นการขาดงานในวันนั้น

2. ข้อเท็จจริง คือ ดื่มสุรานอกโรงงาน แล้วเมาเข้ามาในโรงงาน แต่เป็นเวลาทำงานล่วงเวลาและหลังจากทำงานเสร็จแล้ว แต่คงไม่เข้าข่ายที่เขียนไว้ในระเบียบ ระเบียบเขียนว่า พนักงานที่ดื่มสุราหรือมีอาการมึนเมาในขณะทำงาน ที่มึนเมาเข้ามานั้นไม่ได้มึนเมาขณะทำงาน ไม่น่าจะเอามาใช้บังคับได้

3. การเข้ามาด่าว่าผู้บังคับบัญชา ต่อหน้าผู้ใต้บังคับบัญชา เรื่องนี้ น่าจะเป็นเรื่องร้ายแรงกว่า เพราะมีคำพิพากษาศาลฎีกา ในเรื่องเช่นนี้ ออกมาหลายคดีที่การดูหมิ่น ว่าร้ายผู้บังคับบัญชาต่อหน้าบุคคลอื่น ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรง ซึ่งมีผลต่อการบังคับบัญชาของหัวหน้างาน  สามารถเลิกจ้างได้

4. พิจารณาระเบียบของบริษัทอีกครั้งหนึ่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-04-28 09:32:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.