ลากิจแบบนี้ถูกต้องหรือไม่


ร้านค้ามีลูกจ้าง 2 คน  ไม่มีระเบียบข้อบังคับการทำงาน ลูกจ้างทำงานที่สำนักงาน  เมื่อสิ้นวันลูกจ้างทั้งสองต้องนำเอกสารและรายการงานที่ทำไปส่งที่บ้านนายจ้างทุกวัน  เนื่องจากนายจ้างไม่ค่อยเข้าสำนักงาน  และหากลูกจ้างประสงค์จะลาต้องฝากข้อความ  ฝากเรื่องไว้กับคนที่อยู่บ้านนายจ้าง (ลูกนายจ้าง)แล้วโทรศัพท์แจ้งการลากับนายจ้างเป็นอย่างนี้ก่อนทุกครั้ง

วันเกิดเหตุซึ่งเป็นวันเสาร์  เมื่อลูกจ้างเลิกงาน  ลูกจ้างนำเอกสารเกี่ยวกับการทำงานไปส่งที่บ้านนายจ้าง  และประสงค์จะแจ้งลากิจในวันจันทร์ ถึง พุธ วันพฤหัสจะกลับมาทำงาน  เพื่อไปร่วมอบรมดูงานกับ อบต.ที่ลูกจ้างมีภูมิลำเนาอยู่  แต่ได้รับแจ้งจากแฟนลูกสาวซึ่งเป็นผู้ออกมารับเอกสารว่า  นายจ้างนอนอยู่ข้างบน  แล้วจะบอกเรื่องการลาให้นายจ้างทราบ  ลูกจ้างจึงแจ้งง่าแล้วจะโทรศัพท์บอกกับนายจ้างเอง  จากนั้นก็เดินทางกลับบ้าน  (ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน  ไม่ถึง 5 นาที)  นายจ้างโทรกลับมา  ถามควาเรื่องการลาว่า  จะลาพร้อมกันที่เดียวทั้งสองคนเลยหรือ  ไม่ห่วงงานของบริษัทเลย  ถ้าลาแล้วก็ไม่ต้องกลับมาทำงานอีก  จากนั้นก็วางสายไป  และไม่ได้ติกต่อกันอีกเลย  จนถึงวันพฤหัส ครบกำหนดที่ต้องกลับมาทำงาน  นายจ้างแจ้งว่าได้เลิกจ้างลูกจ้างทั้งสองแล้ว  เนื่องจากขาดงานติดต่อกัน 3 วัน

ประเด็นคือ  การลาที่นายจ้างบอกว่า  ลาแล้วก็ไม่ต้องกลับมาทำงานอีก  ถือเป็นการลากิจที่ถูกต้องหรือไม่ (โดยปรกติการลาของที่นี่มิเคยได้จัดทำเป็นหนังสือ  ลาด้วยวาจาก่อนทุกครั้ง)  จะถือเป็นการขาดงานหรือไม่

ลูกจ้างจะยกคำพูด  การที่นายจ้างบอกว่าลาแล้วไม่ต้องกลับมาทำงานอีก  โดยเข้าใจว่า  นายจ้างให้ลูกจ้างเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับการลาได้หรือไม่  โดยลูกจ้างจะใช้สิทธิ์ลากิจ  แต่เมื่อกลับมาแล้วนายจ้างจะใช้สิทธิ์เลิกจ้างก็ได้  แต่ต้องมีการจ่ายค่าชดเชยให้ตามกฎหมาย

รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยครับ  หากมีฎีกาใกล้เคียงจะเป็นการดีมากครับ

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ ชัยณรงค์ :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-05 14:37:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3168099)

นายจ้างเลิกจ้างตั้งแต่วันที่แรกที่ไม่มาทำงาน  กรณีมิใช่การขาดงาน 3 วันตามที่นายจ้างอ้าง จึงต้องจ่ายค่าชดเชย

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2010-04-06 08:13:59


ความคิดเห็นที่ 2 (3168361)

การลา หากเป็นการลากิจ ต้องได้รับอนุญาตจากนายจ้างก่อน จึงจะหยุดงานได้ หากหยุดงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่า เป็นการละทิ้งหน้าที่เป็นเวลา 3 วันติดต่อกันโดยไม่มีเหตุอันควร ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง นายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย 

การที่นายจ้างอ้าง่วาหากลาไปแล้วก็ไม่ต้องกลับมาทำงานอีก ไม่น่าใช่ว่านายจ้างอนุญาต แต่ให้ใช้ดุลยพินิจของลูกจ้างที่จะหยุดงานไปหรือไม่ หากลูกจ้างประสงค์จะหยุดงาน เมื่อครบกำหนด 3 วันแล้ว นายจ้างก็บอกว่าไม่ต้องกลับมาทำงานอีก

เรื่องนี้น่าจะให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัยมากกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-04-07 08:44:09[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.