เงินค้ำประกัน


ขอรบกวนสอบถามเกี่ยวกับเรื่องเงินค้ำประกันความเสียหาย

เนื่องจากทางบริษัท มีประสบการณ์เกี่ยวกับการลาออกของพนักงานโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าซึ่งกฏระเบียบของบริษัทฯ และในสัญญาจ้างได้กำหนดไว้ว่าต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน แต่ที่ผ่านมามีพนักงานที่ขอลาออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้าและไม่มาเคลียร์งาน โดยส่ง e-mail  มาขอลาออก ทำให้เกิดความเสียหายกับบริษัทมาก โดยเฉพาะแผนกบัญชี  (  ดังนั้นถ้าทางบริษัท  จะทำสัญญาค้ำประกันความเสียหายเกี่ยวกับการลาออกแยกจากสัญญาจ้าง  โดยให้พนักงานผู้นั้นค้ำประกันตนเอง และรับผิดชอบค่าเสียหายโดยระบุเป็นจำนวนเงิน 1 เท่าของเงินเดือน ไม่ทราบว่าสามารถทำได้หรือไม่  (บริษัทไม่มีสวัสดิการเงินสะสม)  หรือควรทำอย่างไรจึงจะสามารถทำให้พนักงานทำตามระเบียบและข้อบังคับเรื่องการลาออก ซึ่งจุดประสงค์หลักของบริษัทฯ ไม่ต้องการเรียกค่าเสียหายแต่ต้องการให้พนักงานเคลียร์และส่งมอบงานเท่านั้นผู้ตั้งกระทู้ รัตนะ :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-11 16:27:53


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3170914)

คงจะยากที่จะบังคับพนักงานให้ทำตามระเบียบของนายจ้างได้อย่างเคร่งครัด ซึ่งขึ้นกับจิตสำนึกของแต่ละบุคคล

การทำสัญญาแยกไว้ก็ไม่เป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย หากงานที่ทำนั้นเป็นงานเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้าง งานบัญชีก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเงินและทรัพย์สิน ตามมาตรา 5 พรบ คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2551 ดังนั้นสามารถทำค้ำประกันได้ตามกฎหมาย ได้ไม่เกิน 2 เท่าของเงินเดือน

น่าจะพอป้องกันการออกจากงานกระทันหันได้

อีกประการหนึ่ง ต้องดูว่าสภาพแวดล้อมของการทำงานเป็นอย่างไร หากพนักงานโดนกดดันมาก หรือมีปัญหากับหัวหน้างาน หรือเพื่อนร่วมงาน ก็อาจจะไม่อยากอยู่ก็เป็นไปได้ ลองพิจารณาสภาพแวดล้อมประกอบด้วย

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-04-16 09:12:31[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.