การเกษียณอายุ


ขอปรึกษารายละเอียดดังนี้ค่ะ

1. กฏระเบียบข้อบังคับการทำงานของบริษัท ไม่มีการกำหนดอายุเกษียณ  อยากทราบผลดีและผลเสียที่มีต่อบริษัท และต่อพนักงาน

2. ถ้าบริษัทฯ จะเพิ่มกฏระเบียบเรื่องเกษียณอายุเพิ่มไป  โดยกำหนดการเกษียณอายุที่ 55 ปี หรือ 60 ปี ควรทำอย่างไร และจะป้องกันปัญหาอย่างไรกับพนักงานที่อายุใกล้ถึงระยะเวลาเกษียณ หรือเกินอายุเกษียณแล้ว

3. การกำหนดอายุเกษียณ จะมีผลเกี่ยวข้องกับผู้บริหารชาวต่างชาติที่มาประจำการที่สาขาในประเทศไทยหรือไม่ เพราะผู้บริหารระดับสูงบางท่านอายุจะ 70 ปีแล้ว  สัญญาจ้างและเงื่อนไขการจ้างต่าง ๆ สำนักงานใหญ่ที่ต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการ แต่มีการรับเงินเดือนบางส่วนในเมืองไทยเพื่อจ่ายภาษีและต่อวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน

4. อยากขอคำแนะนำว่าควรทำเกษียณที่อายุเท่าไรดี  เพราะบริษัทฯ ทำเกี่ยวกับอุตสาหกรรมหนัก  คนงานต้องใช้แรงงานหนักมาก  เห็นคนงานที่อายุมากบางคนแล้วน่าสงสารมาก เพราะถ้าลาออกเองก็จะไม่มีเงินไปทำทุน เนื่องจากทำงานมากกว่า 10 ปี  และบริษัทไม่มีกองทุนเงินสะสมให้ผู้ตั้งกระทู้ ประภัทร์ :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-11 17:22:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3170918)

1. ผลดีคือรักษาคนที่มีฝีมือไว้กับเราได้ ให้โอกาสที่ยังมีงานทำ มีรายได้อยู่ แต่ข้อเสียคือ ความคล่องตัวในการทำงาน การคาดหวังที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ของลูกน้อง และการไม่มีการเปลี่ยนแปลง

2. หากนายจ้างไม่มีระเบียบเรื่องของการเกษียณอายุอยู่ก่อน ก็สามารถประกาศออกไปได้โดยควรต้องอธิบายหลักการและเหตุผลให้พนักงานทราบ และให้เข้าใจ สำหรับผู้ที่ใกล้เกษียณอายุ ส่วนผู้ที่อายุเกินไปแล้ว ก็คงต้องเรียกคุยเป็นรายๆไป และอธิบายถึงผลประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับ ซึ่งน่าจะสามารถทำการตกลงกันได้

3. คงไม่เข้าไปยุ่งกับผู้บริหารชาวต่างชาติเพราะมีสัญญาส่วนบุคคลอยู่ ก็คงว่าไปตามนั้น

4. หากมีการตรวจร่างกายประจำปีทุกปี และคงทราบถึงสมรรถภาพโดยทั่วไปของพนักงานที่จะเริ่มเสื่อมลงในช่วงอายุเท่าไร ก็คงสามารถกำหนดอายุการเกษียนไว้ก่อนที่ร่างการจะทรุดโทรมมากกว่านี้ เป็นประโยชน์กับตัวพนักงานเอง สวนใหญาก็จะกำหนดไว้ ประมาณ 55 ปี

5. หลายบริษัท ไม่ค่อยคำนึงถึงพนักงานที่มีอายุมากและทำงานไม่ค่อยไหว ถือว่า หมดประโยชน์ แต่หน้าที่ของนายจ้างควรต้องดูแลพนักงานตั้งแต่แรกเข้าถึงออกจากงาน การดูแลผู้ที่เกษียณอายุ จะช่วยในการบริหารงานของนายจ้างมาก ในด้านของทัศนคติและความจงรักภักดี เพราะผู้สูงอายุเหล่านั้น ถือว่า เป้นผู้อาวุโสของบริษัท และเป็นที่เคารพของรุ่นน้อง หากปฏิบัตกับเขาดี พนักงานที่เหลือก็จะมีความรู้สึกที่ดี เห็นว่า พนักงานไม่ทอดทิ้งคนที่หมดความสามารถไปแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-04-16 09:28:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.