การย้ายแผนกพนักงาน


ผมมีปัญหาอยู่นิดหน่อยเกี่ยวกับพนักงานในบริษัท

พนักงานฝ่ายผลิตของผมคนหนึ่ง ไม่ค่อยกินเส้นกับหัวหน้าแผนกและมีปัญหากันมานานแล้ว ผมจึงอยากจะย้ายพนักงานคนนั้นไปอีกแผนกหนึ่ง ซึ่งอยู่ในสายการผลิตเหมือนกัน แต่จะมีหัวหน้าแผนกอีกคน ถามว่า

1. ผมจะต้องทำหนังสือว่าจะย้ายแผนกพนักงานคนดังกล่าวหรือไม่ (ในสัญญาจ้างได้ระบุว่า นายจ้างสามารถย้ายแผนกพนักงานได้ตามความเหมาะสม)

2. ถ้าพนักงานคนดังกล่าวไม่ยินยอม ที่จะย้ายผมสามารถทำอย่างไรได้บ้าง (เนื่องจากพนักงานคนนี้ ทำงานดี ขยัน แต่มีนิสัยใจร้อน ผมจึงไม่ค่อยอยากจะให้ออกครับ)

3. ถ้าพนักงานยินยอม แต่ว่าพนักงานคนนั้นไม่สามารถทำงานในแผนกนั้นได้ดี ผมจะทำอย่างไรดี (ถ้ากลับแผนกเก่าก็จะเกิดปัญหาเดิม และแผนกอื่นๆก็ในสายการผลิตก็ไม่มีแล้ว จะให้ทำงานใน Office ความสามารถก็ไม่ถึงครับ)

4. ถ้าพนักงานคนนี้ทำงานในแผนกใหม่ได้ แล้วผมจะให้ค่าแรงเค้าอย่างไรดี เนื่องจากไปทำงานแผนกใหม่แล้วเหมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่ (พนักงานคนนี้มีระดับงานค่อนข้างจะสูงแล้ว จึงมีค่าแรงมาก จะลดค่าแรงก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้)

5. ถ้าผมคงค่าแรงของพนักงานคนนี้ไว้ แต่จะไม่ปรับขึ้นให้ในปีถัดๆไป ถ้าเค้ายังไม่สามารถเพิ่มระดับงานมาอยู่ในระดับเดิมได้ ผมสามารถทำได้หรือไม่ครับ (ปกติระดับงานผมไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุงาน แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการทำงานครับ)ผู้ตั้งกระทู้ เล้ง :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-20 18:45:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3164178)

1. หากในสัญญาจ้าง เขียนไว้ว่าสามารถ ย้ายสถานที่ทำงาน ย้ายงาน ย้ายฯลฯ ได้ตามที่บริษัท เห็นสมควร ก็สามารถทำหนังสือคำสั่งโยกย้ายหน้าที่การงานได้

2. หากมีคำสั่งแล้ว พนักงานไม่ยินยอม ก็ควรเรียกพนักงานผู้นั้นมาทำความเข้าใจสาเหตุที่ต้องโยกย้าย หน้าที่การงานไป หากพนักงานไม่ยินยอมไปปฏิบัติหน้าที่ ณ แผนกใหม่ ก็ถือว่าเป็นการละทิ้งหน้าที่ สามารถลงโทษทางวินัยได้ เช่นออกหนังสือเตือน หากพนักงานยังไม่ยินยอมย่ายไปอีก ก็สามารถออกหนังสือเตือนอีกครั้งหนึ่ง เมื่อครบ 3 วัน ยังไม่ยอมไป ก็ขึ้นกับนายจ้างว่าจะทำอย่างไรต่อไป จะเลิกจ้างข้อหาผิดซ้ำคำเตือน หรือละทิ้งหน้าที่เกินกว่า 3 วันโดยไม่มีเหตุอันควรได้

หากต้องการเอาไว้ ก็ต้องพยายามใช้จิตวิทยา พูดคุย ให้เหตุผลทั้งดีและเสียให้ฟังและให้ตัดสินใจเอง

3. หากพนักงานยินยอมไป แผนกใหม่ ก็ควรต้องมีการอบรม สอนงาน ทำ OJT ให้กับพนักงานผู้นั้น เพื่อให้สามารถทำงานในที่ใหม่ได้

4. ค่าแรงคงลดไม่ได้ แต่ก็สามารถหางานที่เหมาะสมกับค่าแรงนั้นให้ทำ เพิ่มงาน ฝึกอบรม เพิ่มศักยภาพของพนักงานผู้นั้นขึ้น

5. การปรับค่าจ้าง เป็นสิทธิของนายจ้าง แต่หากทุกคนได้ปรับ แต่พนักงานผู้นั้ไม่ได้ปรับ ก็อาจจะเกิดปัญหา คงต้องทำความเข้าใจกับพนักงานตั้งแต่ต้น หากเขาทำงานได้ตามเป้าก็สมควรขึ้นเงินเดือนให้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-22 11:13:50


ความคิดเห็นที่ 2 (4254017)

 ผมเป็นลูกจ้างโดนบังคับย้ายแผนกมาแล้วมีปัญหากันหัวหน้างาเลยจะขอย้ายแผนกสามารถทำอย่างไรได้ไหมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไกร วันที่ตอบ 2018-05-22 09:57:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.