พนักงานขโมยของในร้านกิน


ดิฉันทำธุรกิจร้านอาหารแห่งหนึ่ง  ดิฉันจะเช็คสต๊อกวัตถุดิบ และสินค้าเป็นประจำทุกวันหลังปิดร้าน แต่สต๊อกก็ไม่เคยตรง มีของหายบ้าง การทำอาหารก็ต้องวัตถุดิบที่เสีย ทิ้งอยู่แล้ว  ต่อมาเจ้าของร้านไม่อยู่ดูแลร้านเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ พอกลับมาเช็คสต๊อกแล้วพบว่า วัตถุดิบหายไปอย่างผิดปกติ ถ้าทำเสีย เหลือทิ้ง ก็ไม่น่าจะเยอะขนาดนี้  จึงได้ทำการสอบสวนพนักงานทุกคน พนักงานบางคนบอกว่ามีคนขโมยเอาไปกิน แต่พอเรียกถามทุกคน ก็ปรากฏว่า พนักงานพูดไม่เหมือนกันเลย มีคนขโมยจริง ๆ แต่ไม่รู้ว่าใครขโมย  เจ้าของร้านควรจะทำอย่างไรกับพนักงาน  ถ้าให้ใบเตือนสามาถทำได้หรือไม่ แต่ได้ตักเตือนด้วยวาจาแล้ว ตอนนี้ก็ตรวจสอบทุกวันว่ายังหายอีกหรือไม่  ช่วงนี้ก็ยังไม่มีอะไรหาย แต่ก็ไม่รู้ว่าต่อไป เรื่องมันเงียบไม่มีการลงโทษ พนักงานจะทำอีกหรือเปล่า และควรจะแก้ปัญหาในระยะยาวอย่างไรดี  รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ บุคคลมือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-23 23:18:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3164797)

หากคุณได้มีการป้องกันอย่างดีแล้ว ก็จะไม่เกิดปัญหานี้ขึ้นอีก การลงโทษทางวินัยนั้น ต้องรู้ตัวผู้ฝ่าฝืนหรือทำผิด การลงโทษโดยการสุ่มทั้งหมด ตามกฎหมายแล้วถือว่า ไม่มีผลอะไร ถือว่าไม่ได้เตือน แต่มีผลทางจิตใจเท่านั้น

การทำร้านอาหาร เรื่องของวัตถุดิบหายเป็นเรื่องที่พบกันมานาน ต้องมีระบบในการควบคุมที่ดี ตั้งผู้รับผิดชอบขึ้นมา และให้ผู้รับผิดชอบควบคุมดูแล หากมีของหายขึ้นมา ผู้ทีได้รับการแต่ตั้งก็จะต้องรับผิดชอบ ตรวจนับ stock ทุกวัน  

เรื่องเงียบไปไม่ได้หมายความว่า จะไม่เกิดขึ้น เหมือนคนเฝ้าระวัง กับคนจ้องขโมย ซึ่งคนจ้องขโมย จะมีโอกาสมากกว่า

ร้านอาหาร fast food ชั้นนำ ก็มีระบบนี้ ที่จะคอบตรวจสอบ ลองไปคุยกับผู้จัดการร้านในเรื่องของระบบในการควบคุมน่าจะได้รับความรู้มากขึ้น ซึ่งจะเป้นการแก้ปัญหาในระยะยาวได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-24 09:02:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.