พนักงานมาทำงานสาย


ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามผู้รู้ ดังนี้ค่ะ

ดิฉันทำงานเป็นพนักงานแผนกบุคคลค่ะ มีปัญหาปรึกษา ดังนี้ค่ะ

มีพนักงานมาทำงานสายคือเวลาทำงานปกติ 08.00 น  - 17.00 น พนักงานคนนี้มาขอบัตรลงเวลาประมาณ 10.30 น  แล้วเอาบัตรไปตอก พอดีผู้บริหารมาเห็นเข้าจึงต่อว่าดิฉัน และเรียกผู้จัดการหลายๆ แผนกมาร่วมฟังว่าทำไมดิฉันถึงให้บัตรตอกมาสายขนาดนี้แล้วให้ขอใบลาเลย  ซึ่งในระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานไม่ได้ระบุเรื่องการมาทำงานสาย   แบบนี้ดิฉันมีความผิดหรือเปล่าที่ให้บัตรตอกกับพนักงาน 

เรื่องนี้ดิฉันรู้สึกสับสนมาก ทำงานแทบไม่รู้เรื่องเลยคิดแต่ว่าถ้าดิฉันทำผิดที่หยิบบัตรตอกให้พนักงานคนนั้น ดิฉันคิดถึงเรื่องลาออกทั้งที่ไม่เคยคิดมาก่อน (ทำงานที่นี่มา 9 ปี เข้าตั้งแต่ปี 2544)   รบกวนผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ   ขอบคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ พนักงานผู้สับสนไม่มีทางออก :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-24 17:09:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3165050)

ใจเย็นๆ ครับ การที่ให้บัตรไปตอกนั้น ก็ไม่ได้เป็นความผิดอะไร เพราะไม่มีระเบียบอะไรรองรับ คุณสามารถบอกผู้บริหารว่า การตอกบัตรแสดงว่า พนักงานผู้นั้นเข้ามาอยู่ในบริษัท แล้ว หากเกิดเรื่องไม่คาดหมายขึ้น ก็สามารถระบุได้ว่าใครอยู่ หรือไม่อยู่

อีกประการหนึ่ง การตอกบัตรเป็นหลักฐานว่า พนักงานผู้นั้นมาทำงานเกินกว่าเวลาทำงานปกติจริง และใช้เป็นหลักฐานในการลงโทษทางวินัยได้ คุณก็สามารถลงโทษทางวินัยแก่พนังานผู้นั้น ตามระเบียบของบริษัท เช่น ออกหนังสือเตือน เป็นต้น

หลังจากนั้น ก็ออกระเบียบมาว่า หากมาทำงานสายเกิน 1 ชม ต้องเขียนใบลา เป็นใบลากิจ 1 ชั่วโมง จะได้รับค่าจ้างหรือไม่ ก็สามารถออกระเบียบไปได้ ก็สามารถแก้ปัญหาได้

ทำงานมานานอย่าเพิ่งคิดลาออก อย่าคิดว่าเสียหน้าเพราะโดนตำหนิต่อหน้าคนอื่น  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-25 08:20:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.