สอบถามเรื่องด่วนมาก ๆ ค่ะ


ทางบริษัทฯ ได้ออก หนังสือทั้ง 2 ฉบับนี้ จะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ

ฉบับที่ 1

ตามระเบียบของบริษัทฯ ที่มีกำหนดไว้แต่เดิมแล้วว่า การลาหยุดงานทุกชนิด ทั้งลากิจ ลาป่วยในวันที่ติดกับวันหยุดนั้น ให้นับวันที่ได้รับการลาหยุดนั้น และวันหยุด เช่นวันเสาร์, วันอาทิตย์ และ/หรือ วันหยุดนะกขัตฤกษ์เข้าด้วย เช่น เจ้าหน้าที่ผู้ใดที่ลาหยุดวันศุกร์ก็ให้ถือว่าหยุดวันเสาร์ และวันอาทิตย์ด้วย

ฉบับที่ 2

ตามระเบียบของบริษัทฯ ที่มีกำหนดไว้แต่เดิมแล้วว่า บริษัทฯ ไม่อนุญาตให้ลาหยุดพักผ่อนประจำปี (ลาพักร้อน) ในเดือนที่มีวันหยุกนักขัตฤกษ์มากพออยู่แล้วเช่น เมษายน, พฤษภาคม, ธันวาคม เป็นต้น หากเจ้าหน้าที่ท่านใดลาหยุด หรือขาดงานในวันที่ 12 และ 16 เมษายน 2553 ทางบริษัทฯ จะไม่ตัดสิทธิในการลาหยุดพักผ่อนประจำปี (ลาพักร้อน) ในปี 2553 ของเจ้าหน้าที่ท่านนั้น

รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ HR มือใหม่ (siripak_1-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-15 11:18:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3162615)

1. การลาป่วยคิดเฉพาะ วันลาที่เป็นวันทำงานในกรณีที่ใช้สิทธิไม่ครบ 30 วัน เช่น ป่วยวันศุกร์ มาทำงานวันอังคาร เสาร์อาทิตย์ เป็นวันหยุด ก็จะนับป่วยเพียง 2 วัน ไม่รวมวันหยุดประจำสัปดาห์ ซึ่งวันหยุดประจำสัปดาห์เป็นสิทธิขั้นต้น ตามกฎหมาย ไปตัดสิทธิไม่ได้ ไปส่วนการลากิจนั้น ก็นับวันทำงานเท่านั้น  ส่วนการลากิจ ไม่ได้เป็นสิทธิพื้นฐานตามกฎหมายก็จริง แต่ปกติก็จะนับเฉพาะวันที่ลาเท่านั้น ข้อ 1 คงไม่น่าถูกต้องตามกฎหมาย

2. การหยุดพักผ่อนประจำปี เป็นสิทธิพื้นฐานตามกฎหมาย แต่ก็ขึ้นกับนายจ้างที่ออกระเบียบมาควบคุม ที่จะอนุมัติ จะอนุมัติหรือไม่ก็ได้ จะกำหนดว่าในเดือนที่มีวันหยุดเยอะ ก็จะไม่อนุญาตให้ลาก็ได้ ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย แต่สิทธิยังอยู่ แต่หากไม่อนุญาตและพนักงานหยุดไป ก็ต้องเขียนใบลา และนายจ้างจะเป็นผู้พิจารณาเหตุผล ข้อนี้ไม่น่ามีผลทางกฎหมาย หากไม่ไปลดจำนวนสิทธิที่มีอยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-15 13:30:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.