นายจ้างฟ้อง ผิดสัญญาจ้าง


รายละเอียด 

เมื่อวันที่  1  กันยายน  2547  โจทก์ได้จ้างจำเลยเข้าทำงานในตำแหน่ง  หัวหน้าแผนกาตรวจสอบคุณภาพ  หากลูกจ้างจะลาออก  ต้องแจ้งให้นายจ้างทราบล่วงหน้าเป็นเวลา  ไม่น้อยกว่า  15  วัน

ต่อมาเมื่อวันที่  5  มกราคม  2553  จำเลยได้ยื่นใบลาออกจากงานต่อโจทก์  โยในหนังสือลาออกจากงานของจำเลย  ระบุว่าให้การลาออกดังกล่าวมีผลในวันที่  25  มกราคม 2553  แต่หลังจากจำเลยได้บื่นใบลาออกแล้  จำเลยได้ขาดงานและละทิ้งหน้าที่ไปตั่งแต่  วันที่  6  มกราคม  2553  จนถึงปัจจุบันโดยไม่ปฎิบัติตามสัญญาจ้าง   ซึ่งการกรทำดังกล่าว  ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

ให้จำเลยปฎิบัติตามสัญญาจ้างโดยทำงานให้กับโจทก์ให้ครบตามสํญญาจ้าง  หรือ  ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายให้กับโจทก์  8000  บาทผู้ตั้งกระทู้ คนเดิม (wanni555-at-windowslive-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-17 18:45:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3163189)

บทเรียน !!!

พฤติกรรรมแบบนี้ สมควรที่จะต้องโดนฟ้องซะบ้าง ขาดความรับผิดชอบ เอาแต่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว ทำให้หลายฝ่ายเดือดร้อน... เพื่อนก็เหนื่อย หัวหน้าก็ลำบาก ฝ่ายบุคคลต้องวุ่นวาย และบริษัทนายจ้างก็เสียหาย

ขอให้นายจ้างรายนี้ชนะ... เตรียมจ่ายค่าเสียหายด้วยนะ (จะบอกให้) โอกาสหน้าจะได้ไม่ทำอีก !!!

ผู้แสดงความคิดเห็น อดีตลูกจ้าง วันที่ตอบ 2010-03-17 19:24:33


ความคิดเห็นที่ 2 (3163192)

ขอบคุณมากนะ  คุณอดีตลูกจ้าง ข้อความข้างต้นอาจจะดูเลวร้ายมาก  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงมันเกียวกับเรื่องของจิตใจมากกว่า

เขาถึงได้บอกงัยว่าทุกคนคิดที่จะทำอะไรมันต้องมีึเหตุผลของตัวเอง  ในวันหนึ่งถ้าเป็นคุณคิดจะลาออกงาน  ที่ทำมานานมากแล้วมันย่อมมีเหตุที่ต้องจาก  พอไปหานายจ้างบอกสาเหตุ  เขากลับไม่สนใจ  เซ็นให้แล้วก็ไล่ไปให้พ้นๆ  ฉันจะทำงาน จะให้คิดเป็นเยียงใด

กันเล่า  ไม่เป็นไรถ้าเป็นคุณคงจะทนอยู่ ด้วยความอดสูใจซินะ  แต่ฉันไม่แคร์ เพราะก่อน

ฉันจะมาเงินเดื่อน  8000  บาทมา  3ปี  และในส่วนที่รับผิดชอบอยู่ก็ได้เตรียมการให้เขาโดยสมบูรณ์แล้ว  ถ้าไม่มีสำนึกที่ดีจะออกเลยโดยไม่ต้องเขียนใบลาออกก็ได้  หายไปเลยก็ไม่มีใครรู้อยู่แล้ว  แต่บังเอินว่าไม่ได้คิดจะทิ้งเขาอยู่้่แล้ว  ถ้าคุณเป็นคนทึีูถูกไล่เหมือนหมูเหมือนหมาแล้วจะรู้สึกเนอะ.............................

และในคดีนี้ก็ยอมรับผิดอยู่แล้ว  กะว่าจะจ่ายตั้งแต่แรกแล้วเหมือนกัย  เพราะเป็นคนไทยสำนึกในบุญคุณอยู่  และไม่เคยเกลียดที่ทำงานเลย  ที่ออกมาเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ด้วยความน้อยใจที่คนอยู่ด้วยกันมาก็นานพอดูแต่ไม่เห็น่ค่้าซึ่งกันและกัน  พอจากมาบอกว่าสำคัญถึงขนาดสร้างความเสียหายก็ดี............บริษัทต่างชาติแต่มีคนไทยทำงาน  ก็กรุงศรีอยุธยาแตกก็ไม่แตกต่างเนอะ.................

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเดิม วันที่ตอบ 2010-03-17 19:49:08


ความคิดเห็นที่ 3 (3163258)

คงต้องว่ากันไป การที่ยื่นหนังสือลาออก ตามระเบียบ ถือว่าใบลาออกมีผลใช้บังคับว่า วันที่มีผลการลาออกคือวันที่ 25 มกราคม 2553 แต่ในระหว่างนั้นลูกจ้างไม่ม่ทำงาน การที่ลูกจ้างขาดงานไปก่อนที่วันที่ในใบลาออกจะมีผลใช้บังคับ ซึ่งขณะนั้นยังคงสภาพเป็นลูกจ้างอยู่ นายจ้างสามารถลงโทษทางวินัยได้ การละทิ้งหน้าที่เกินกว่า 3 วันทำงานโดยไม่มีเหตุอันควร ก็สามารถจะเลิกจ้างก่อนที่วันที่ในใบลาออกได้อยู่แล้ว  

แต่ถามว่าลูกจ้างปฏิบัติตามสัญญาจ้างที่ยื่นใบลาออกล่วงหน้าตามสัญญาหรือไม่ ลูกจ้างก็ปฏิบัติตาม ดังนั้นจะว่าลูกจ้างผิดสัญญาในเรื่่องนี้ไม่ได้ แต่หากในสัญญาจ้างบอกว่าเมื่อยื่นใบลาออกแล้วต้องมาทำงานห้ามหยุดงานหรือขาดงาน จนกว่าจะถึงวันที่ออก เช่นนี้ อาจจะถือว่าผิดสัญญาได้

เชื่อว่าการที่ลูกจ้างยื่นใบลาออกแล้วหายไปเลย นั้นน่าจะต้องมีสาเหตุที่ไม่ได้ระบุไว้ ซึ่งอาาจะมากกว่าที่จะบรรยายไว้ ทุกคนมีเหตุผลในการกระทำของตนเอง การที่ถามมานั้นอ้างเรื่องโจทก์ จำเลย คาดว่าคงต้องมีการฟ้องร้องกันแล้ว ก็คงต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ 

 

  

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-03-18 08:34:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.