สิทธการลาป่วย


มีข้อสงสัย รบกวนไขข้อสงสัยให้ด้วยค่ะ รบกวนส่งคำตอบกลับที่

ติดต่อ แจง ได้นะค่ะ 084-099 7891

Mail : jang_jangy@hotmail.com

กรณี 1 เราเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไปพบแพทย์ให้ยามาทาน แล้วหมอนัดมาดูอาการอีกภายหลัง โดยมีใบนัดจากทางโรงพยาบาลเพื่อตรวจปัสสาวะ เราได้ลางานตามใบนัด ถือว่าเราใช้สิทธิลาป่วยได้หรือไม่ค่ะ เนื่องจากทางบริษัท บอกว่าต้องเป็นลากิจ (ถ้าเราไม่ป่วยหมอจะนัดเราทำไมล่ะค่ะ)

กรณี 2 ได้ตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงงาน ได้ผลตรวจน้ำตาลในเลือดขึ้น 277  (ค่าปกติ 70-110) ถ้าน้ำตาลสูงขนาดนี้เป็นโรคเบาหวานแล้ว ต้องรักษาด่วน เราเกิดความวิตกกังวลมากจึงได้ลางานไปตรวจใหม่ตามโรงพยาบาลที่ได้รับรองสิทธิประกันสังคม โดยเอาผลตรวจที่ได้ให้แพทย์พิจารณา ได้ตรวจน้ำตาลในเลือดใหม่อีกครั้ง ผลที่ได้ 87 อยู่ในเกณฑ์ปกติ แสดงว่าครั้งที่ตรวจที่โรงงานผลออกมาผิดค่ะ มีใบรับรองแพทย์ ระบุว่า มาตรวจน้ำตาลในเลือด ไม่เป็นโรคเบาหวาน มารับการตรวจรักษาจริงทางฝ่ายบุคคลบอกว่าต้องลากิจ (ถ้าผลเลือดออกมาปกติตั้งแต่แรกเราคงไม่ต้องลางานไปตรวจใหม่ ถ้าผลน้ำตาลที่ตรวจครั้งแรก 277 ตรง ใบแพทย์ต้องระบุว่าเป็นโรคเบาหวาน เราถึงได้สิทธิลาป่วยหรือค่ะ)

รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ ตอนนี้ที่โรงงานเราสงสัย สิทธิในการลางานกรณีนี้มากๆค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ แจง (jang_jangy-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-23 12:55:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3157253)

1. กรณี่แรก การไปตามที่แพทย์นัด เนื่องจากการติดตามผลจากการป่วย ถือว่าเป็นการลาป่วย เพราะป่วยจึงต้องไปหาหมอ หากไม่ป่วยจะไปทำไม และการที่แพทย์นัด และแจ้งแก่บริษัท ก่อน ทำให้บริษัท สามารถหาคนทำงานแทนได้ ดีกว่าที่ลูกจ้างจะหายไป แล้วเอาใบรับรองแพทย์มาลาป่วย ในที่สุดแล้วก็ต้องให้ลาป่วยอยู่ดี

2. ในกรณีหลัง การไปตรวจร่างการเพื่อยืนยันผลการตรวจร่างกายครั้งแรกนั้น ยังไม่ถือว่าป่วย เพราะแพทย์ยังไม่ยืนยันว่าลูกจ้างป่วย ดังนั้นกรณีหลังนี้จะเขียนว่าลาป่วยไม่ได้เพราะไม่ได้ป่วย เพียงแต่ไปตรวจเลือดยืนยันผลจากการตรวจของโรงงานเท่านั้น และหมอก็ไม่ได้นัดให้ไปตรวจ เราไปตรวจเอง คงต้องใช้การลาอย่างอื่น เช่น ลากิจ ลาพักร้อน แทน 

   ส่วนผลของการตรวจที่ทางโรงพยาบาลตรวจมาไม่ตรงกับผลที่บริษัท สามารถไป complain กับทางบริษัทได้ ให้ไปต่อว่าหรือทำการตรวจใหม่ให้กับพนักงานได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-02-24 08:39:38[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.