สัญญาจ้างงานแบบนี้เป็นโมฆะหรือเปล่าคะ


รบกวนถามรายละเอียดค่ะ กำลังกลุ้มใจมาก 

เคยทำงานอยู่บริษัทนึงค่ะตอนนี้ลาออกมาแล้ว โดยประมาณก.ค.ปี 51 ได้เซ็นสัญญาว่าจ้าง โดยมีข้อนึงระบุว่า
 
"เมื่อสิ้นสุดสัญญาจ้างงานแล้วสัญญานี้มีผลบังคับให้....................ห้ามข้องเกี่ยวกับธุรกิจที่เป็นคู่ค้าตลอดจนธุรกิจที่คล้าย/เหมือนกับการประกอบธุรกิจของบริษัทเป็นระยะเวลา ........ปี เพื่อป้องกันความเสียหายกับบริษัท หากไม่เป็นไปตามข้อตกลงบริษัทมีสิทธิในการเรียกร้องการชดใช้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์" 
 
ตรงส่วนที่เว้นไว้นั่นคือทางษริษัทยังไม่ได้เติมรายละเอียดให้เรียบร้อย ณ วันที่เซ็นสัญญากัน (ดิฉันดูจากฉบับซีร็อกซ์ที่เก็บไว้) แต่สัญญามีชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชนและมีลงชื่อมีลายเซ็นต์เจ้านาย ลูกจ้าง และพยานเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตลอดการทำงานที่บริษัทนี้ 1 ปีครึ่งบริษัทไม่ยอมทำประกันสังคมให้ค่ะ เพียงแต่ทำเป็นประกันชีวิตแบบกลุ่มของ AIA แบบปีต่อปีให้เท่านั้นและทางบริษัทได้หักเงินเดือน 3% ณที่จ่ายทุกเดือนด้วย ซึ่งบิลหักทั้งหมดนั้นก็อยู่ที่ดิฉัน
แล้วต้นเดือนนี้มีเพื่อนมาชวนไปทำธุรกิจ ที่เหมือนกับบริษัทเก่าที่ดิฉันเคยทำอยู่ และเพื่อนก็ยังแพลนว่าจะไปเสนองานแข่งกับบริษัทด้วย แรกๆ ดิฉันไม่ได้อยากจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับธุรกิจแบบนี้อีก แต่ตลอดที่ทำงานอยู่ เจ้านายแย่มาก เอาเปรียบ ชอบเอาลูกน้องไปด่าว่าเสียๆ หายๆ จนทนไม่ได้ต้องลาออกมา ขนาดดิฉันออกมาแล้ว ก็ยังได้ข่าวว่าเจ้านายยังคงเอาดิฉันไปว่ากล่าวกับคนอื่นบ่อยๆ เลยไม่รู้จะเกรงใจบริษัทเก่าทำไม  
 
ดิฉันขอถามนะคะ  
 
1. ดิฉันถือว่าไม่ได้เป็นพนักงานที่ถูกต้องของบริษัทใช่ไหมคะ หากดิฉันรับทำงานกับเพื่อน ดิฉันจะผิดสัญญาจ้างข้อนั้น จนบริษัทเก่าฟ้องร้องได้ไหม
 
2. บริษัทไม่ทำประกันสังคมให้ แต่มาหัก 3% เอากับเงินเดือน เหมือนทางบริษัทจ้างทำของแทน โดยดิฉันมีบิลหัก 3% จากเงินเดือนประมาณ 9 เดือนค่ะ ดิฉันสามารถฟ้องร้องเอาผิดกับบริษัทได้ไหมคะ
 
ต้องขอโทษมากนะคะที่พิมพ์ยืดยาว แต่อยากได้คำตอบค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ผู้เดือดร้อน :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-06 02:45:27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3153399)

1. เรื่องสัญญาหากคิดว่าไม่เป็นธรรม ก็สามารถฟ้องศาลแรงงานเพื่อให้วินิจฉัยได้ว่าสัญญาเป็นธรรมหรือไม่ เอาเปรียบหรือไม่อย่างไร

2. หากลงนามไปแล้วก็คงต้องเป็นไปตามที่ลงนามไว้ หากเห็นว่าไม่เป็นธรรมก็ทำตามข้อ 1

3. นายจ้างมีหน้าที่ต้องทำประกันสังคมให้ลูกจ้างตามกฎหมาย หากนายยจ้างที่มีหน้าที่ต้องจ่ายเงินประกันสังคม แล้วไม่จ่าย นายจ้างมีความผิดตามกฎหมาย แม้ว่าจะมีสวัสดิการเสริมเรื่อง ประกันชีวิต แต่จะฟ้องเรื่อง หัก3 % แต่หากการหักนั้นไม่เข้าข่ายตามมาตรา 76 นายจ้างก็ต้องคืนเงินที่หักให้กับลูกจ้าง พร้อมดอกเบี้ย

4. ไปร้องเรียนที่สำนักงานสวัสดืการและคุ้มครองแรงงานในเขตที่ท่านอยู่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น นายก วันที่ตอบ 2010-02-10 11:52:16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.