ให้ยืมเงิน จ้างออก แจ้งโยกย้าย


สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากขอคำแนะนำค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันได้ให้พนักงานที่ทำงานยืมเงิน มีการหักเงินหน้าซอง พนักงานเซ็นยินยอม และผู้หักเป็นฝ่ายบัญชี ทำมาเป็น 10 ปีแล้ว บริษัทไม่ได้ต่อว่า ไม่มีการแจ้งใบเตือน ผู้จัดการโรงงานรับทราบ แต่ต่อมา เมื่อมีการจับได้ว่า พนักงานบัญชีทุจริตเงินบริษัท 2 แสนกว่า โดยอ้างว่านำมาใช้หนี้ดิฉัน บริษัทไม่เรียกเข้าไปชี้แจ้ง ดิฉันมีหลักฐานว่า พนักงานคนนั้นไม่ได้นำมาใช้คืนแต่อย่างใด ยังคงเป็นหนี้สินค้างกันอยู่ และ เขาอ้างว่าดิฉันขายหวยใต้ดิน เป็นมาเฟีย ในความจริงไม่ได้ขายนะคะ เหมือนเราก็เป็นผู้ซื้อตามพนักงานโรงงานทั่วไปค่ะ ในข้อนี้ดิฉันทราบว่าผิดตามข้อกฎหมายคงไม่อาจเรียกร้องใดๆๆ แต่ดิฉันอยากขอคำแนะนำค่ะ เพราะเคยไปปรีกษาที่กรมสวัสดิการแรงงานแล้วเขาตอบว่า ได้ค่าชดเชยก็ดีถมเถไปจะเอาอะไรกันอีก ดิฉันเลยไม่เข้าใจว่าสรุปแล้ว เราถูกเลิกจ้างเป็นธรรมแล้วหรือไหม

1 การที่ไล่ออกโดยไม่ถาม ไม่ให้ชี้แจง ไม่ตักเตือน ในกรณีที่อ้างว่าการให้หยิบยืมเงินเป็นมาเฟียอันนี้ผิดไหม ทางโรงงานทำได้ ถูกต้องแล้วหรือไม่

2 การที่บอกว่าไล่ออกในข้อกล่าวหาว่า มาเฟีย แต่เขียนในใบจ้างออกว่าโยกย้ายตำแหน่ง ไม่มีตำแหน่งว่าง แต่ปรากฎว่าประกาศรับพนักงานเพิ่ม แบบนี้เราฟ้องร้องว่ากลั่นแกล้งได้ไหม

3 ดิฉันอายุมากแล้วเหลือเวลาทำงานได้ไม่กี่ปี มาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งๆๆที่ บริษัทไม่เคยต่อว่า ผู้จัดการรับรู้ และไม่ได้ผิดข้อบังคับของบริษัท ไม่ได้ทำให้ยอดขาย หรือผลผลิตน้อยลง แต่เขาหาว่าดิฉันทำให้บริษัทเขาได้tรับความเสียหายอย่างมากจนต้องไล่ออก หากจะฟ้องร้อง และพิสูนจ์ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทไม่ได้สูญเสียเลย จะได้ไหมค่ะ

 

สุดท้ายขอขอบพระคุณในคำแนะนำค่ะ เพราะทุกวันนี้บริษัทก็ยังข่มขู่เพื่อนร่วมงานไม่ให้มาพูดคุยติดต่อ และยังคงขัดขวางไม่ให้ดิฉันติดตามทวงคืนหนี้สินที่พนักงานหยิบยืมไป ทุกข์มากค่ะ เพราะเราเป็นแค่พนักงานธรรมดาไม่ได้มีทนายเหมือนเขา เขาจึงเอากฎหมายมาอ้างเราต

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ผู้ขอคำแนะนำ :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-06 10:14:09


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.