ให้วันหยุดแล้วหักเงินเดือนได้หรือไม่


ผมทำงานในบริษัท ส่งออกแห่ง หนึ่ง ผู้จัดการเป็นต่างชาติ เขาบอกว่าเขาไม่ ทราบกฎหมายต่างๆในไทย หากมีอะไรให้ บอก ได้ 

โดย ทำงาน  9โมงเช้า ถึง 6โมงเย็น ทุกวันจันทร์ ถึงวัน เสาร์ ไม่มีพักเที่ยง สามารถ ทานอาหารกลางวันได้ โดย ไม่ให้ทานพร้อมกัน    

 วันหยุด เราต้องถามเขา ทุกครั้ง ว่า วันหยุด ของไทยวันนี้ บริษัท จะปิดหรือไม่ เนื่องจาก บริษัทไม่มีการกำหนด วันหยุดใดๆ ชัดเจน

และ เมื่อปีใหม่ที่ผ่าน มา พนักงาน ได้ สอบถามถึง วันหยุดปีใหม่  ว่า ทางบริษัท สามารถ ให้ วันหยุดได้ กี่วัน จะหยุดต่อเนื่องหรือไม่ อย่างไร เพื่อ จะได้ทำการวางแผนการใช้วันหยุดที่มีอย่างคุ้มค่า  และ ผู้จัดการบริษัท ยังไม่ให้คำตอบ บอกว่าขอคิดก่อน  หลังจากนั้น  คืน วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม เจ้านาย ได้โทร มาบอกว่า จะปิด ให้ ตั้งแต่ วันที่ 28ธันวาคม 2009 -วันที่ 4 มกราคม2010

และจาเรียก ไปรับเงินเดือน วันที่ 29 ธันวาคม หลังจากนั้น เจ้านาย ได้ ขอเลื่อนเป็นวันที่ 31 ธันวาคม 

และในวัน จ่าย เงินเดือน เขาได้ บอกว่า พวกคุณ โกหก เรื่องวันหยุด ปีใหม่ เขายังเห็นบริษัทอื่นยๆเปิดทำการ ในวันที่ 28-30 เลย  เขาบอกว่า พนักงานโกหก และ ทำการหักเงินเดือน วันที่หยุดไป 8 วัน

ซึ่งเป็นเงินจำนวนไม่น้อย  จากนั้น ผมได้ ถามว่า 8วัน คือ วันอะไร บ้าง ทำไม วันที่ 28 -วันที่ 4 ถึงหักเงินเดือนถึง 8 วัน  เขาบอกว่า ฉันนับถูกแล้ว ถ้าเธอไม่พอใขฉันจะหักเงินเดือนเธออีก เราจึงไม่กล้าที่จะ ขอคำตอบเพราะ เท่าที่หักไปก็ มีผลกระทบมากแล้ว.. ในห้องตอนจ่ายเงินเดือน มี พนักงาน อยู่ 3 คน และ หุ้นส่วนผู้จัดการซึ่งเป็นชาวต่างชาติอีก 1 คน

ในกรณี นี้ ผมขอสอบถามว่า เราสามารถ เรียกร้องได้หรือไม่ อย่างไร

ปล. ผมทำงานที่นี่มา มากกว่า 4 เดือน แล้ว โดย ไม่มีการกำหนดวันจ้างค่าจ้างชัดเจน พนักงานต้องถาม ผู้จัดการ และรอคำตอบว่าเขาจะจ่ายให้เมื่อไร อย่าง เงินเดือนของเดือนมกราคม ตอนนี้เขายังไม่ จ่ายเลย แถว ถามว่า เดือน มกรา ใคร หยุดไปกี่วัน บ้าง อย่าง ผม ลาป่วยสองวันโดยการโทรศัพท์และส่งข้อความบอกผู้จัดการโดยตรง เขามีสิทธิ์ หักเงินเดือนหรือไม่

ส่วนพี่อีกคน ลากิจ ไปติดต่อเรื่องวีซ่า ซึ่งบอกล่วงหน้า แล้ว

ขอบพระคุณอย่างสูงครับผู้ตั้งกระทู้ พนักงานตัวเล็ก (komon_trf-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-08 17:30:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3153103)

ลาป่วย 2วัน โดย การโทรศัพท์ บอกผู้จัดการโดยตรง และส่งข้อความบอก ทางsms เนื่อง จาก บริษัทไม่มี แบบฟอร์มลาใดๆ และ ทำการลาแบบนี้ เป็นปกติอยู๋แล้ว ...

แต่ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา .. ซึ่ง จ่าย เงินเดือน วันที่ 8 กุมภา .เนื่องจากการทวงถามถึง 3 ครั้ง เพราะไม่ได้มีการกำหนด วันจ่าย เงินเดือน เขาหัก เงิน 2วัน เนื่องจากลาป่วย .. ในขณะที่ ขอลาป่วยไม่มีการบอกกล่าวว่าจะมีการหักเงินเดือน

ลูกจ้างไม่มีสิทธิ์ป่วยหรือครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พนักงานตัวน้อย วันที่ตอบ 2010-02-09 10:13:19


ความคิดเห็นที่ 2 (3153423)

วันหยุดตามประเพณี ถือว่าเป็นกฎหมายที่นายจ้างต้องประกาศให้ลูกจ้างทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 13 วันทำงาน ต่อปี ตามมาตรา 29  หากไม่ปฏิบัติตามปรับ สองหมื่นบาท เอาไปคุยกับนายจ้างดู

การลาป่วย สามารถลาป่วยได้ตามที่ป่วยจริง แต่ได้รับค่าจ้างไม่เกิน 30 วันทำงานต่อปี ตามมาตรา 32

ลองเข้า website www.labour.go.th แล้ว ไปที่กฎหมาย แล้ว download กฎหมายที่เป็นภาษาอังกฤษ .ให้นายจ้างที่เป็นชาวต่างชาติดู จะได้เข้าใจกฎหมายไทย และทำให้ถูกต้อง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นายก วันที่ตอบ 2010-02-10 13:13:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.