การนับอายุงาน


รบกวนปรึกษาท่านผู้รู้

1.ถ้ากรณีลูกจ้างมาทำงานได้ 8 วัน เป็นลูกจ้างเด็กและให้ทำงานเบาๆ แต่ลูกจ้างเด็กได้อยากลองไปทำงานที่เป็นงานต้องใช้ความชำนาญโดยไม่ได้แจ้งหัวหน้า คือไปทำโดยพละการ แล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่นายจ้างได้แจ้งตามกฎหมายกองทุนเงินทดแทนเรียบร้อย ต่อมาลูกจ้างหยุดงานไป 2 เดือนและขอกลับมาทำงานอีก ทำได้ 2 เดือน ได้ไปซิ่งรถจักรยานยนต์ (ลักษณะนิสัยของลูกจ้างเด็ก ไม่ขยันทำงาน ชอบแข่งรถซิ่ง) รถล้ม และไม่ได้มาทำงานไม่ได้มาลาแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเวลา 50 วันแล้ว เราซึ่งเป็นนายจ้างพิจารณาแล้วว่าจะไม่รับทำงานต่อ ควรจะทำอย่างไร ต้องจ่ายค่าชดชเยหรือไม่

2.อีกกรณี ลูกจ้างตามสัญญาจ้าง 1 ปี ลูกจ้างรายวัน รายเดือน การหยุดตามประเพณี วันลาพักผ่อนประจำปี หรืออื่น ๆ อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน หรือว่าต้องปฏิบัติเหมือนกันหรือไม่ อย่างไรค่ะ และถ้าลูกจ้างตามสัญญาจ้างเมื่อครบกำหนดสัญญาแล้ว ลูกจ้างทำงานต่อแต่ยังไม่ได้ทำสัญญาระหว่างกันต่อ ถือว่าได้ทำสัญญากันแล้วหรือไม่ และอายุงานนับต่อเนื่องหรือไม่



ผู้ตั้งกระทู้ kk :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-11 09:02:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3154875)

1. หายไป 50 วัน โดยไม่ได้บอกกล่าว ไม่ลา ก็ต้องถือว่าไม่ต้องการทำงานกับบริษัทต่อไป ก็เอาชื่อออกจากสารบบของนายจ้างไป หากมาติดต่อขอเข้าทำงานก็ต้องมีการสอบสวน หากพบว่าไม่มีเหตุสมควรก็เลิกจ้างไป ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

2. หากให้ทำงานต่อไปหลังจากสัญญาจ้างหมดอายุไปแล้ว และไม่ได้มีการทำสัญญาใหม่ และมีการจ่ายค่าจ้าง ก็ต้องถือว่าได้มีการจ้างงานต่อเนื่อง ต้องนับอายุงานต่อเนื่อง และจะกลายเป็นพนักงานที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน

ลูกจ้างทุกคนเมื่อมีการจ้างงาน ย่อมต้องได้รับสิทธิทางกฎหมายขั้นต่ำเหมือนกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-02-16 08:27:00


ความคิดเห็นที่ 2 (3159191)

ติดปัญหาเรื่องการคิดค่า OT ของพนักงานรายเดือนครับ      ดิฉันไม่ทราบว่าจะคิดอย่างไรกับพนักงารายเดือน เพราะระบบที่เขาทำมาคือ ทำงานวันหยุด(อาทิตย์) พนักงานรายเดือนได้ 1 เท่า(8ชม.)โดยคนเก่าได้อธิบายว่าอีก 1 แรงเป็นเงินเดือนอยู่แล้ว  รวมเป็นได้ 2 แรง  อย่างนี้คิดถูกไหมค่ะ         ขอความกรุณาตอบด้วยนะค่ะ  ขอค่ะ

    เจ้าหน้าที่บุคคลหน้าใหม่

ผู้แสดงความคิดเห็น น้องใหม่ วันที่ตอบ 2010-03-02 21:28:32



[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.