ลดค่าใช้จ่าย จ้างออก


เนื่องจากได้อ่านข้อความหนังสือจ้างออก และพิจารณาจากสิ่งแวดล้อม อยากทราบว่ากรณีนี้ถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่  เรื่องมีอยู่ว่า พ่อของดิฉันได้ถูกเลิกจ้างข้อความในหนังสือเลิกจ้างแจ้งว่า บริษัทได้มีการปรับโครงสร้างบริหาร และปรับตำแหน่งพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่ายพิจารณาเห็นสมควรที่จะเลิกจ้างพ่อ และยินยอมจ่ายค่าชดเชย และค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หากปกติแล้วก็เห็นได้ว่าบริษัททำถูกต้อง ไม่น่าจะผิด แต่ บริษัทจ้างพ่อออกจากงานแค่คนเดียว และตรุษจีนที่ผ่านมามีการจ่ายเงินโบนัส และมีการประกาศรับสมัครงานเพิ่ม ก่อนหน้าที่จะจ้างออกไม่มีการประชุมพนักงานเลย แจ้งออกทันที เรียกคุยส่วนตัว เหตุที่นอกเหนือจากใบแจ้งคือ อ้างว่ามีอิทธิพล กล่าวหาด้วยวาจา อย่างนี้แล้วยุติธรรมหรือไม่จะเรียกร้อง ฟ้องศาลแรงงานดีหรือไหม  ต่อเนืองกันว่าแม่ดิฉันถูกขู่ให้เขียนใบลาออกยอมรับว่าทุจริตตามข้อกล่าวหา ทั้งๆๆที่ไม่มีการซักถาม หรือหาข้อเท็จจริง ข่มขู่ว่าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ให้ลงลายมือชื่อ จ่าหน้าว่าลาออก และจ่ายเงินให้ 50000 บาท อยากทราบว่าหากนายจ้างเห็นว่าทุจริต ยักยอกจริง ทำไมถึงจ่ายเงินให้ และไม่มีการประนีประนอมชดใช้หนี้ อย่างนี้ฟ้องได้ไหม เพราะทั้งคู่ ถูกไล่ออกพร้อมกัน แต่คนนึงแจ้งว่าลาออก อีกคนแจ้งว่าจ้างออก ขอข้อแนะนำด้วยคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ บุตรของผู้เดือดร้อน :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-15 19:21:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3154886)

คงต้องไปที่ศาลแรงงาน เพื่อขอความเป็นธรรมจากเรื่องนี้ เพราะหากเลิกจ้างเนื่องจากมีการปรับโครงสร้างการบริหาร แต่มีการว่าจ้างคนใหม่เข้าทำงาน ในตำแหน่งนั้น ก็น่าจะเป็นเรื่องของการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้

ไปพบนิติกรที่ศาลแรงงาน และเอาเอกสารหลักฐานไปพบนิติกร แล้วให้ฟ้องให้ทั้ง บิดา และมารดา คาดว่า ควรต้องได้รับความเป็นธรรมหากข้อเท็จจริง เป็นเช่นที่กล่าวมา

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-02-16 09:06:14


ความคิดเห็นที่ 2 (3158665)

ที่บริษัทมีการหักค่าแรงพนักงาน ด้วยสาเหตุต่างๆกัน เช่น 1.ลาป่วย 1 วันโดยไม่มีใบรับรองแพทย์  เป็นต้น อย่างนี้นายจ้างสามารถทำได้หรือไม่   ขอความกรุณาอ้างมาตรา ด้วยจะดีมาก จะได้ไปทบทวน

ผู้แสดงความคิดเห็น เครือหว่าน วันที่ตอบ 2010-03-01 06:16:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.