เรื่องการลาออกจากงานและเงินประกัน


 

ที่บริษัทของเรามีการหักเงินเดือนไปเป็นค่าคำประกันงานไม่เท่ากันแล้วแต่เงินเดือนไปเป็นค่าคำประกันงานแต่ไม่มีสัญญาอะไรเลย และคนที่เข้ามาที่หลังก็ไม่ได้หักซึ่งเอกสารที่หักเงินเดือนคนที่เก็บไว้ว่าหักไปเท่าไรเขาทำเอกสารหาย ที่นี้ถ้าต้องการลาออกจากบริษัท ที่บริษัทบอกว่าถ้าใครออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้าเขาจะไม่คืน  ซึ่งถ้าเราบอกก่อน 15 วันเขามีสิทธิจะได้เงินก้อนนี้คืนหรือไม่  เพราะบางคนลาออกไปเขาไม่มีเงินประกันเขาก็บอกก่อนไม่กี่วันเขาก็ออกได้แต่เรามีเงินประกันเขาจะมีปัญหาอะไรไหมถ้าเราบอกเขาแค่ 15 วันและเรื่องเงินชดเชยถ้าเราลาออกเองแต่ทำงานมาประมาณ 6 ปีเรามีสิทธิเรียกร้องได้หรือเปล่า  อย่างเพื่อนที่ทำงานเขาลาคลอดและต้องการจะออกเลยเขามีเงินประกันด้วยเขาจะได้ส่วนนี้คืนหรือเปล่า  และเงินชดเชยค่าหยุดลาคลอด 45 วันที่บริษัทต้องจ่ายเขาจะได้หรือเปล่า * ช่วยตอบด้วยนะค่ะ * ขอบคุณมากผู้ตั้งกระทู้ คนขี้สงสัย :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-12 11:50:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3146760)

จับประเด็นคำถามยากจัง....แต่จะลองตอบนะคะ.....เห็นเข้าไปบ่นว่าไม่มีใครตอบ

1. เอกสารการเรียกรับเงินประกันหาย   เรื่องนี้สำคัญค่ะ เพราะถ้าจะเอาเงินประกันคืนกันจริงๆ ถ้านายจ้างรับว่าเก็บเงินประกันตามที่คุณแจ้งไปก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเขาปฏิเสธว่าไม่ได้เรียกรับเงินประกันก็ต้องพิสูจน์กันหน่อยนะคะ

2. ถ้าบอกลาออกจากการทำงานโดยบอกก่อน 15 วันนายจ้างจะไม่คืนเงินประกันได้หรือไม่......ตอบนะคะ.....ถ้าไม่ได้ทำความเสียหายใดๆให้กับนายจ้างนายจ้างก็ต้องคืนค่ะ(ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานนะคะ).....แต่ถ้าตำแหน่งของคุณเป็นตำแหน่งที่กฎหมายไม่อนุญาตให้นายจ้างเรียกรับหลักประกันการทำงานจากลูกจ้าง(คุณไม่ได้บอกตำแหน่งหน้าที่การงานไว้)  นายจ้างต้องคืนทันทีทั้งจำนวนค่ะ

3. เงินชดเชย  ถ้าลาออกเองไม่มีสิทธิเรียกร้องค่าชดเชยจากนายจ้างค่ะ(ได้กรณีถูกเลิกจ้างเท่านั้น)

4. การลาคลอด ถ้าลาออกเลยก็ไม่ถือว่าเป็นลาคลอดไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้างระหว่างลาคลอดค่ะ  แต่ถ้าลาคลอดก็มีสิทธิได้รับค่าจ้างระหว่างลาคลอด 45 วันค่ะ(คิดให้ดีก่อนระบุประเภทการลานะคะ)

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝน วันที่ตอบ 2010-01-18 16:54:13


ความคิดเห็นที่ 2 (3198605)

ลาคลอดแล้วภายหลังคลอดไม่สามารถกลับไปทำงานต่อได้และต้องการลาออกเลย จะได้รับเงินชดเชยว่างงาน45วันรึป่าวค่ะ  คือว่าระหว่างลาคลอด1 เดือนได้รับเงินชดเชยมาแล้ว 30วัน  เหลืออีด15 วับริษัทบอกว่าจะจ่ายในเดือนถัดไป แต่ถ้าหากว่าเดือนถัดไปเราไม่สามารถไปทำงานได้อีกเขาจะจ่ายส่วนที่เหลือให้ไหมค่ะ ช่วยตอบทีไม่ทราบข้อมูลจริงๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ (donlaporn_suparp-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-07-25 18:16:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.