เจ้าของกิจการ


 ดิฉันเป็นเจ้าของบริษัทค่ะ  แล้วปัญหาคือ พนักงงานลาหยุดบ่อยมาก  พนักงานทำงานตำแหน่งเซลล์   ทางบริษัทก็ได้ออกหนังสือเตือนแล้วแต่ก็ไม่ฟังอะไร ก็ไม่อยากไล่ออกเลย เพราะเขาก็ทำรายได้ดี และสงสารเขาด้วย  จึงอยากถามคุณที่ปรึกษาว่า ถ้าบริษัท มีกฎว่า ถ้าขาดงาน หรือพนักงานลาหยุดโดยไม่มีสาเหตุ  บริษัทจะหักค่าคอมมิชชั่น  บริษัทจะทำได้มากน้อยเพียงใดหรือไม่

พนักงานมีเงินเดือนประจำ และมีค่าคอมมิชชั่นจากการทำยอดขายอีกต่างหาก  ด้วย

ดิฉันขอรบกวนถามท่าน เพราะว่าเคยได้ทราบว่า กฎหมายห้ามห้ามค่าจ้างของพนักงาน  ซึ่งดิฉันไม่ทราบว่า ค่าคอมมิชชั่นนี้ถือเป็นค่าจ้างหรือไม่ค่ะ   รบกวนตอบดิฉันด้วยนะคะ  และหรือหากท่านมีข้อเสนอแนะอะไร ข้าพเจ้าก็ยินดีรับฟังท่านค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

นิชารีย์ผู้ตั้งกระทู้ นิชารีย์ :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-14 16:18:25


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3145713)

**เคยได้ยินว่า  นายจ้างห้ามหักค่าจ้างพนักงาน **

ผู้แสดงความคิดเห็น นิชารีย์ วันที่ตอบ 2010-01-14 16:20:02


ความคิดเห็นที่ 2 (3145826)

1. เงินค่าคอมมิชชั่น เป็นเงินส่วนหนึ่งที่นายจ้างจ่ายให้ตอบแทนจากการมทำงานโดยคำนวนตามผลงานของลูกจ้าง เป็น."ค่าจ้าง" ตามฎีกาที่ 3759/2546 จึงเป็นค่าจ้าที่ไม่ให้นายจ้างหักค่าจ้างได้ ตามมาตรา 76 หากบริษัท ออกประกาศว่าจะหักเงินคงไม่สามารถทำได้ แต่หากประกาศว่า หากขาดงานในวันใด(หยุดงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หยุดงานโดยไม่ได้ลา) ก็จะไม่จ่ายค่าจ้างในวันนั้น สามารถทำได้ และทางที่ดีให้พนักงานลงนามรับทราบไว้ด้วย(เฉพาะ basic Salary ไม่รวม คอมมิชชั่น)

2. การที่พนักงานหยุดงานบ่อยนั้น เคยลองพูดคุยกับพนักงานผู้นั้นดูหรือยัง บางที่เขาอาจมีปัญหาบางประการ และหากเราสามารถแก้ปัญหาให้เขาได้ตรงจุด การหยุดงานก็จะหมดไป หรือ ลดลง

3. ในอดีต เคยดูแลพนักงานขายมาก่อน ตั้งเป้าการขายและการเก็บเงินไว้ให้พนักงานขาย ที่ต้องทำให้ได้ตามเป้า แต่ไม่ได้ควบคุมในเรื่องเวลามาทำงาน หากขายได้ตามเป้า ยอดเก็บเงินไม่มีหนี้สูญ ให้เขาทำงานตามสบาย มีการมา clear เอกสารต่างๆ ตามที่กำหนด พนักงานขายบางคน ไม่ได้ขายของของเราอย่างเดียว แต่มีสินค้าหลายตัวอยู่ในกระเป๋า หากเขาทำได้ตามที่เราต้องการ ก็น่าจะพอใจในระดับหนึ่ง

4. หากต้องการควบคุมก็อาจต้องเพิ่ม incentive ให้ในเรื่องอื่นๆ เช่น การหาลูกค้าใหม่ การรักษาลูกค้าเก่า การdisplay สินค้า เป็นต้น

salesman ควบคุมไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก ต้องหาระบบมาจัดการที่จะไม่ให้เขารู้ว่าถูกควบคุมอยู่ ก็สามารถควบคุมเขาได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2010-01-15 09:05:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.