อยากให้บริษัทเลิกจ้างทำได้มั้ยครับ


 ผมมีโรคประจำตัว ต่อมไทรอยเป็นพิษ ซึ่งมีอาการต่มาจากโรคนี้คือความดันสูงวัดได้ 180-190 เคยมาแล้ว อดนอน มือไม้สั่นจากการที่พักผ่อนไม่เพื่อพอหรือเหนื่อยมากเกินไป บางีมีไมเกรนแซมๆ ต้องเข้างานเป็นกะ พักผ่อนน้อยไม่หายซักที เราก้อลาหยุดบ่อย หัวหน้าก้อด่า  เลยอยากทำหนังสือขอให้บริษัทจ้างออกโดยแนบใบรับรองแพทย์ว่าเป้นโรคนี้ อาการแบบนี้ อยากให้ จ้างคนใหม่มาแทนเรา งานจะได้ไม่เสียหาย  อยากให้ทำการเลิกจ้างโดยไม่รับค่าชดเชยใดๆจากบริษัท


แต่เพื่อที่จะขอรับค่าดเยจากประกันสังคม  
เคสนี้พอจะมีความเป็นไปได้มั้ยครับ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ยีทาระ (puimkit-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-17 02:11:18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3138346)

คงต้องทำงานต่อไป ป่วยก็ลาป่วยตามปกติ หัวหน้างานส่ากล่าวก็ต้องเฉยไว้ ปกตินายจ้างแทบทุกรายจะไม่อยากจ่ายค่าชดเชย

ดูระเบียบของนายจ้างในเรื่องของการเลิกจ้าง หากมีเรื่องของการเลิกจ้้างเนื่องจากมีป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ หรือหมดสมรรถภาพในการทำงาน ก็หาใบรับรองแพทย์มายื่นกับทางนายจ้าง ซึ่งก็ขึ้นกับนายจ้างว่าจะยินยอมหรือไม่

แต่การฟ้องร้องให้เลิกจ้างนั้น คงไม่สามารถทำได้ เพราะการเลิกจ้างเป็นสิทธิของนายจ้าง ลองคุยดูดีกว่า อ้างถึงเรื่องของสมรรถภาพในการทำงาน ที่นายจ้างหากจ่ายเงินไปเรื่อยๆ ได้ไม่คุ้มเสีย หากต้องจ้างต่อไปอีก 1 ปี ต้องจ่ายตอบแทนเท่าไร(ค่าจ้าง + สวัสดิการ กับการจ่ายเงินชดเชยแล้ว อะไรจะคุ้มกว่ากัน

ส่วยใหญ่นายจ้างเห็นว่าเสียมากกว่าได้ ก็อาจจะยินยอมทำตามที่ขอร้องไปได้ แต่หากนายจ้างให้เขียนใบลาออก ก็คงต้องให้นายจ้างออกหนังสือที่จะจ่ายเงินให้ตามที่ตกลงกันไว้ ไว้ด้วย ก็จะปลอดภัย

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-12-17 08:23:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.