ถามเรื่อง การโยกย้ายตำแหน่ง และค่าล่วงเวลา


ผมเป็นคนนึง ในบริษัท ที่ได้ค่า ot เป็นแบบ fix คือให้เท่ากันทุกเดือน ไม่ทราบว่าถ้าทางบริษัทได้เปลี่ยนตำแหน่ง จากที่เคยได้ ot fix นี้ เป็นตำแหน่งที่ไม่มี ot fix โดยให้แค่เงินเดือนได้ไหมครับ

ตัวอย่างเช่น เดิมทำอยู่ตำแหน่งเดิม ได้เงินเดือน 25000 บาท ot fix (ทุกเดือน) ได้ 8000 บาท
รวมเป็น 33000 บาท อยู่ๆ บริษัท reorganize ให้ผมไปทำตำแหน่งอื่น โดยจ่ายแต่เงินเดือน 25000 บาทอย่างเดียว อย่างนี้เรามีสิทธิอย่างไรบ้างครับ
1. สามารถเรียกร้องให้เค้าเพิ่มเงินเดือนเป็น 33000 ได้หรือเปล่าครับ
2. ถ้าเราไม่พอใจในการย้ายตำแหน่ง (เหมือนจะดองกันอ่ะ) เราสามารถใช้สิทธิ์ให้เค้าเลิกจ้าง แล้วให้เค้าจ่ายเงินเลิกจ้างได้หรือไม่
3. ot fix ถือเป็นเงินเดือนหรือเปล่าครับ จ่ายให้เราทุกเดือนไม่ว่าจะมีทำงานล่วงเวลาหรือไม่มี คือเหมาจ่ายทุกเดือน

ปล. ผมทำงานบริษัทนี้มา 7 ปีแล้วน่ะครับ จะมีทางออกบ้างไหม เพราะโดนกันหลายคน


ผู้ตั้งกระทู้ คนเดือดร้อน (pexpico-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-24 17:05:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3143143)

โอที คือ โอที ไม่จ่าจ่ายคงที่หรือผันแปร หากทำน้อยกว่าจ่ายถือว่ากำไร หากทำมากกว่าจ่ายถือว่าขาดทุน แต่ไม่ตัดสิทธิลูกจ้างในการฟ้องร้องเรียกเงินส่วนที่จ่ายขาด

หากย้ายไปทำงานที่ไม่ต้องมีการทำโอ นายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายโอให้ ไม่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง เพราะ โอ ไม่ใช่สภาพการจ้างแต่เป็นข้อบังคับของกฎหมาย

การโยกย้ายเป็นสิทธิของนายจ้าง หากไม่ได้กระทบถึงสภาพแวดล้อมในการทำงาน การเปลี่ยนแปลงสภาพของานที่รุนแรง หรือเป็นการกลั่นแกล้ง นายจ้างก็สามารถทำได้

นายจ้างบางรายย้ายผู้จัดการที่มีตำแหน่งที่มีรถประจำตำแหน่ง ไปทำงานในระดับเดิมแต่ตำแหน่งนั้นไม่มีรถประจำตำแหน่ง ก็สามารถทำได้ หากรถนั้นขึ้นกับตำแหน่ง

ผู้แสดงความคิดเห็น เลขาธิการ วันที่ตอบ 2010-01-05 11:08:25


ความคิดเห็นที่ 2 (3143259)

การทำงานล่วงเวลาคือทำงานนอกเหนื่อจากเวลาปกติที่เราทำงานตามที่กฎหมายได้ระบุไว้โดยมีอัตราค่าตอบแทนที่ต่างกันเช่น การทำงานล่วงเวลาปกติบริษัทจะต้องจ่ายให้กับพนักงานไม่น้อยกว่า 1.5 เท่าของค่าแรง การทำงานล่วงเวลาในวันหยุดบริษัทจะต้องจ่ายให้กับพนักงานไม่น้อยกว่า 3.0 เท่าของค่าแรง จะเห็นได้ว่าการทำงานล่วงเวลาไม่ใช่สภาพการจ้าง เพราะฉะนั้นไม่ใช่สภาพการจ้าง

เพราะฉะนั้น ที่ผ่านมาถ้าคุนได้ ot มากกว่าสิ่งที่คุณทำงานให้บริษัท ถือว่าคุณกำไร แต่ถ้าหากปัจุบันคุณทำงานล่วงเวลาเท่าใดบริษัทต้องจ่ายให้คุณเท่านั้นถ้าไม่จ่ายถือว่าผิดกฎหมาย

1. คุณต้องลองไปคุยกับผู้บังคับบัญชาของคุณดู

2. ไม่มีสิทธิ์ที่จะบอกให้นายจ้างเลิกจ้างได้หรอกครับ นอกเสียจากคุณลาออก หรือทำผิดกฏระเบียบร้ายแรง

3. ไม่ใช่เงินเดือน ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถ้านายจ้างจ่ายมากกว่ากฎหมายกำหนดถือว่าเป็นคุณแก่ลูกจ้าง  แต่ไม่สามารถจ่ายน้อยกว่ากฎหมายได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น บุคคล ณ หนองเสือ วันที่ตอบ 2010-01-05 16:46:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.